Nước hoa đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Và giờ đây, có một tin vui đang chờ đón các tín đồ nước hoa. Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tạo ra loại nước hoa đặc biệt có thể duy trì hương thơm suốt 2 năm. Điều này được lấy cảm hứng từ những tài liệu cổ và công nghệ phân tích hóa học. Và có một người đã từng sử dụng loại nước hoa này, người không ai khác chính là Nữ hoàng Cleopatra.

“Vũ khí bí mật” của Nữ hoàng Cleopatra

Nữ hoàng Cleopatra VII Philopator (tháng 1, 69 TCN – 12 tháng 8, 30 TCN) được biết đến là một nữ pharaoh, hoàng đế của Ai Cập cổ. Năm 17 tuổi, bà đã tiếp quản ngai vàng cai trị Ai Cập và để lại dấu ấn không thể nào quên từ đó cho đến năm 30 TCN. Nữ hoàng Cleopatra là thành viên cuối cùng của gia tộc Ptolemaios – một gia tộc Hy Lạp cai trị Ai Cập trong suốt 300 năm.

Nữ hoàng Cleopatra không chỉ được biết đến với vẻ đẹp tuyệt trần, quyền lực và sự thông thái mà còn với những “vũ khí bí mật” để mê hoặc đàn ông. Truyền thống ghi chép cho biết rằng bà đã có hai cuộc tình nổi tiếng trong đời, một là với Hoàng đế La Mã Julius Caesar và hai là với tướng La Mã Mark Antony. Và cho đến ngày nay, ai cũng đặt câu hỏi rằng Cleopatra đã sử dụng những gì để thu phục được hai người đàn ông quyền lực như thế.

Một trong những lý do mà các nhà sử học đưa ra là Cleopatra đã sử dụng tài sử dụng mùi hương. Nữ hoàng thông minh này đã nghĩ ra những cách khác biệt để làm bản thân trở nên cuốn hút và quyến rũ hơn. Một trong những cách đó chính là việc sử dụng tinh dầu mùi hương. Cleopatra được cho là người đầu tiên sáng chế nước hoa và sử dụng nước hoa rộng rãi cho đến ngày nay.

Trước đó, Cleopatra chỉ sử dụng những tinh dầu từ các loại hoa, gỗ và thậm chí cả xạ hương. Bà biết cách điều chỉnh số lượng và sử dụng chúng cho mục đích và đối tượng đúng. Cleopatra sử dụng mùi hương để tạo ra hiệu ứng thơm quanh mình. Thậm chí, để tăng sự quyến rũ, bà còn bôi xạ hương vào lông mày và sử dụng nước hoa để kích thích khứu giác của đàn ông.

Loại nước hoa lưu hương lâu dài mang thương hiệu Nữ hoàng Cleopatra

Một nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí Near Eastern Archaeology (Khảo cổ học Cận Đông), cho biết các nhà nghiên cứu đang cố gắng tạo ra một loại nước hoa tương tự với loại nước hoa mà Nữ hoàng Cleopatra đã từng sử dụng, bằng cách kết hợp các công thức từ tài liệu lịch sử và phân tích hóa học.

Trong thời Ai Cập cổ đại, người Ai Cập đã nổi tiếng với việc sản xuất mùi hương. Vào thời Cleopatra, người Ai Cập đã có hơn 3.000 năm kinh nghiệm và thành thạo trong việc chế tạo nước hoa.

Sau khi Nữ hoàng qua đời, một cuốn sách ghi lại các công thức chế tạo nước hoa được cho là của Cleopatra đã được lan truyền. Và sau 2.000 năm, các nhà khoa học đã cố gắng tái tạo quy trình và thành phần tương tự như các công thức đó.

Theo báo cáo trên tạp chí Near Eastern Archaeology, các chất liệu cơ bản trong nước hoa và chất chống oxy hóa của Ai Cập cổ đại là dầu thực vật hoặc mỡ động vật, không phải cồn như hiện nay. Mùi hương đã được tạo ra thông qua các quá trình như đốt nhựa thơm, vỏ cây và thảo mộc hoặc thông qua quá trình tẩm bằng nhựa, hoa, thảo mộc, gia vị và gỗ.

Tuy nhiên, việc giải mã chính xác các chữ tượng hình Ai Cập để ghi lại các công thức này đã gặp khó khăn theo thời gian. Có tên gọi của các loại dầu được sử dụng trong các nghi lễ thời Cleopatra đã được xác định, nhưng thành phần cụ thể của chúng vẫn là một dấu hỏi.

Gần đây, việc khám phá một nhà máy sản xuất nước hoa tại Thmouis đã mở ra những cơ hội mới. Thmouis là một khu vực thuộc Mendes, nơi sản xuất nước hoa nổi tiếng của Ai Cập cổ đại. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều lọ nước hoa bằng gốm tại đây. Có thể nhận thấy rằng chúng được sản xuất để xuất khẩu ra nước ngoài, không phải để tiêu thụ trong nước.

Các nhà khoa học đã sử dụng tia X huỳnh quang để phân tích các phân tử trong các lọ nước hoa, bao gồm cả phụ tùng sông Nile và cặn từ các chất chứa bên trong lọ. Tiến sĩ Dora Goldsmith tại Đại học Freie Berlin và tiến sĩ Sean Coughlin tại Đại học Humboldt Berlin đã kết hợp văn bản lịch sử với phân tích hóa học hiện đại để thử nghiệm một loạt các chất tiềm năng, với hy vọng tìm ra hương thơm của nước hoa Cleopatra.

Sau khi sử dụng nhiều nguyên liệu và phương pháp chế biến, tiến sĩ Dora và Sean đã tạo ra một mùi hương cực kỳ dễ chịu, với hương thơm nồng nàn của mộc dược nghiền và quế, kết hợp với một mùi thơm ngọt ngào.

Đặc biệt hơn, mùi hương này có thể duy trì suốt 2 năm, phù hợp với những báo cáo rằng nước hoa Ai Cập vẫn giữ được chất lượng khi vận chuyển.

Dù loại nước hoa chính xác của Cleopatra có thể không bao giờ được xác định, nhưng khách du lịch tham quan triển lãm Queens of Egypt tại Bảo tàng Địa lý Quốc gia năm 2019 đã có cơ hội ngửi một mùi gần giống với nước hoa của Nữ hoàng. Lúc đó, nước hoa đã được gọi là Eau de Cleopatra.

Không chỉ có mùi hương ngọt ngào, hỗn hợp được nghiên cứu này còn chứa các chất chống nấm và kháng khuẩn giúp ngăn chặn các mùi không mong muốn và mang lại hương thơm mong muốn.

Nguồn: IFLScience

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!