Để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV mặt trời, việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp với da và để ý tới các chỉ số trên bao bì là điều cần thiết. Nhưng bạn có hiểu rõ chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1/ Tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời đối với da

Mặt trời phát ra tia bức xạ vô hình có thể làm tổn thương da, ngay cả trong những ngày nhiều mây hoặc mưa. Có hai loại tia tác động lên da, đó là tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB).

Tia UVA (gây lão hoá) có khả năng xâm nhập sâu vào da và gây nên các vấn đề lão hóa, rối loạn sắc tố và ung thư da. Trong khi đó, tia UVB (gây cháy nắng) tạo ra vitamin D cho cơ thể, nhưng gây cháy nắng và ảnh hưởng đến bề mặt da. Cả hai loại tia này đều có thể gây ung thư da.

Điều quan trọng cần lưu ý là tia UVB có cường độ mạnh nhất từ 10:00 sáng đến 4:00 chiều, trong khi tia UVA có mặt suốt cả ngày với cường độ ổn định. Vì vậy, dù bạn có thể nhìn thấy ánh sáng ban ngày hay không, tia UVA vẫn tồn tại và có thể gây hại cho làn da chưa được bảo vệ. Không có lượng tiếp xúc với tia UV nào là an toàn.

2/ Chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng là gì?

Để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, việc lựa chọn kem chống nắng phù hợp và có khả năng chống tia UV là điều cần thiết. Để biết khả năng chống nắng của một sản phẩm, chúng ta thường xem hai chỉ số là SPF và PA ghi trên bao bì kem chống nắng.

2.1 Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số chống nắng SPF (Sun Protection Factor) thể hiện khả năng bảo vệ da chống lại tia UVB (loại tia gây cháy nắng và ung thư da) trong một khoảng thời gian nhất định. Kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn sẽ bảo vệ da khỏi nhiều tia nắng mặt trời hơn, nhưng khả năng bảo vệ không tăng theo cấp số nhân khi chỉ số SPF tăng lên.

Chỉ số SPF được thể hiện bằng những con số bên cạnh và thường chia thành 3 cấp độ:

  • Kem chống nắng SPF 20 chống được 93% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong 200 phút.
  • Kem chống nắng SPF 30 chống được 97% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong 300 phút.
  • Kem chống nắng SPF 50 chống được 98% tia UVB, có tác dụng bảo vệ da trong 500 phút.

(Tỷ lệ này mang tính chất tương đối trong một khoảng thời gian nhất định.)

Ví dụ, nếu da bắt đầu bị cháy nắng sau 10 phút tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời, kem chống nắng SPF 50 sẽ bảo vệ da 98% trước tia UVB trong thời gian (10 x 50) 500 phút. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng phụ thuộc vào hoạt động đổ mồ hôi và cường độ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, nên bôi lại kem chống nắng sớm hơn so với thời gian được tính theo lý thuyết.

2.2 Chỉ số PA là gì?

Một số loại kem chống nắng có chỉ số PA+ được ghi trên bao bì sản phẩm. Chữ cái “PA” theo sau là dấu cộng (+), (++), (+++) hoặc (++++) là hệ thống đánh giá mức độ bảo vệ khỏi tia UVA của sản phẩm.

Tia UVA không gây cháy nắng, nhưng làm da chuyển sang màu nâu. Tia UVA được xem là kẻ giết người thầm lặng trong ánh nắng mặt trời, vì chúng ta không nhìn thấy tác động đến da. Tuy không gây đau đớn nhưng tia UVA xâm nhập sâu vào da và gây tổn thương khác so với tia UVB.

Hệ thống đánh giá PA có ý nghĩa như sau:

  • PA+ = Bảo vệ da khỏi tia UVA ở mức độ thấp.
  • PA++ = Bảo vệ da khỏi tia UVA vừa phải.
  • PA+++ = Bảo vệ da khỏi tia UVA cao.
  • PA++++ = Bảo vệ da khỏi tia UVA cực cao.

Hệ thống xếp hạng PA có ý nghĩa, nhưng có nhược điểm khi không phải tất cả các quốc gia đồng ý với cách thức đạt được giá trị đo PA. Ngoài ra, xếp hạng PA chỉ đo lường tác động của tia UVA khi làn da chuyển sang màu nâu sau tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Một vấn đề khác là không phải da của tất cả mọi người đều chuyển sang màu nâu sau tiếp xúc với tia UVA. Vì vậy, mức độ bảo vệ da khỏi tia UVA cũng không nhất quán. Ngoài ra, xếp hạng PA cũng không liên quan đến thời gian sử dụng, do đó gây nhầm lẫn về ý nghĩa thực sự.

Những quốc gia quản lý sản phẩm chống nắng sử dụng xếp hạng SPF để chỉ ra khả năng bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm có chỉ số SPF 15 trở lên đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm khi sử dụng cùng với các biện pháp chống nắng khác.

Dù kem chống nắng có sử dụng hệ thống đánh giá PA hay không, quan trọng nhất vẫn là bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA và UVB. Vậy nên, hãy chọn kem dưỡng ẩm, kem lót hoặc kem nền có chỉ số SPF 30 trở lên (hoặc kết hợp cả ba), và bôi lại kem chống nắng thường xuyên để duy trì sự bảo vệ cho làn da của bạn.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng hoạt động như thế nào. Đừng quên tìm hiểu thêm về cách sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da tốt hơn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!