Phun xăm mày lâu dài là một giải pháp tuyệt vời cho nhiều phiền toái liên quan đến việc thoa mỹ phẩm hàng ngày như việc thoa lại và trôi phai, nhưng những lợi ích của nó không chỉ dừng lại ở đó. Nó còn được áp dụng trong giai đoạn cuối của quá trình tái tạo ngực để thêu môi và vết sẹo vùng vú và vùng hoà ánh, nó giúp xây dựng lại các vùng bị mất tóc do bệnh hói đầu như bệnh tổn thương tóc rụng và còn nhiều hơn thế nữa.

Tuy nhiên, như bất kỳ thủ thuật trang điểm nào khác, nó cũng không phải là không có rủi ro và hậu quả. Bên cạnh nguy cơ phản ứng dị ứng và nhiễm trùng có thể xảy ra, phun xăm lâu dài có thể ảnh hưởng đến quá trình quét MRI, điều này là điều cần suy nghĩ trước khi đặt lịch thực hiện thủ thuật này.

Phun xăm lâu dài có ảnh hưởng đến MRI không?

Trước khi thực hiện quá trình quét MRI, bác sĩ của bạn (hoặc kỹ thuật viên MRI) sẽ hỏi bạn có hình xăm nào không. Vì phun xăm lâu dài không phổ biến như xăm mình, họ có thể không hỏi bạn có phun xâm mày lâu dài hoặc bất kỳ loại trang điểm lâu dài nào khác, điều này có thể dẫn đến một số tác động phụ.

Phun xăm môi và mắt khá dễ nhận biết, nhưng bác sĩ có thể không nhận ra rằng bạn đã thực hiện các thủ thuật như phun xăm da đầu hoặc phun xăm ở các vùng khác trên cơ thể như vùng vú và vùng che giấu sẹo.

Vì vậy, rất quan trọng rằng bạn thông báo cho bác sĩ của mình nếu bạn đã thực hiện bất kỳ kiểu trang điểm nào, ngay cả khi họ không hỏi (mặc dù họ nên hỏi).

Mặc dù phun xăm lâu dài sử dụng chất màu mỹ phẩm thay vì mực được sử dụng trong xăm mình truyền thống, màu sẽ xuất hiện như một màu trong quá trình quét. Nếu bác sĩ của bạn không được thông báo về việc bạn đã phun xăm ở đâu, họ có thể hiểu sai kết quả quét và không chẩn đoán đúng cho bạn.

does pmu affect mri
(Ảnh: Freepik)

Làm sao chất màu phun xăm lâu dài có thể ảnh hưởng đến MRI?

MRI (hoặc hình ảnh từ trường) là một kỹ thuật hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh y khoa để xem xét các cơ quan khác nhau trong cơ thể bằng cách sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh.

Vì vậy, trước khi thực hiện bất kỳ quá trình quét MRI nào, kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bạn gỡ bỏ tất cả kim loại có thể có trên cơ thể; tất cả các loại trang sức và đặc biệt là các loại mũng – nếu còn một mũng nào đó nằm trong da khi nam châm được kích hoạt, có thể xảy ra chấn thương nghiêm trọng.

Điều gì liên quan đến phun xăm lâu dài? Chất màu lâu dài phổ biến nhất trong phun xăm lâu dài là “sắt oxit”, có thể tiềm ẩn nguy cơ phản ứng với từ trường.

Dù hiếm, các trường hợp cảm giác bỏng hoặc sưng trong các vùng được tiêm chất màu trong quá trình quét hoặc sau khi quét đã được ghi nhận. Các vùng dễ bị bỏng nhất là da quanh mắt và môi, vì đây là các phần nhạy cảm nhất của khuôn mặt.

Có an toàn để thực hiện quét MRI nếu tôi đã phun xăm lâu dài không?

Nếu bạn đã phun xăm lâu dài và cần quét MRI, đừng hoảng loạn ngay lập tức – các trường hợp phản ứng như đã đề cập ở trên là hiếm!

Mức độ hư hỏng da phụ thuộc vào tỷ lệ sắt oxit có trong chất màu, và vì sắt oxit chỉ là một trong số các chất màu phun xăm lâu dài, khả năng là nghệ sĩ phun xăm lâu dài đã sử dụng một công thức khác không chứa sắt oxit.

Ngay cả khi họ không sử dụng, không có chắc chắn rằng chất màu sẽ phản ứng gì cả!

Nếu bạn cảm thấy cảm giác cháy rát hoặc nhận thấy bất kỳ sự đỏ mắt nào trong quá trình quét, rất quan trọng để thông báo cho kỹ thuật viên của bạn và ngay lập tức ngừng thực hiện quá trình quét.

Có thể những cảm nhận này liên quan đến việc da trên mí mắt cũng như trên lông mày mỏng hơn nhiều so với phần còn lại của cơ thể. Nếu điều này xảy ra, quá trình quét CT có thể là một phương án an toàn hơn.

Dù sao, các bác sĩ khẳng định rằng phun xăm lâu dài không phải là lý do để tránh quét MRI. Trên thực tế, việc tránh điều này có thể trở thành một rủi ro lớn hơn.

Làm sao để tránh các vấn đề có thể xảy ra?

Nói chung, điều quan trọng là bạn được thông tin về loại chất màu mà nghệ sĩ phun xăm lâu dài của bạn sử dụng. Vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không quản lý các chất màu được sử dụng trong phun xăm trang điểm, thị trường đầy đủ các công thức chất lượng kém mà có thể không dẫn đến tất cả thành phần một cách đúng đắn.

Tuy nhiên, vào ngày 21 tháng 5 năm 2019, FDA đã ban hành một cảnh báo an toàn để cảnh báo người tiêu dùng, nghệ sĩ xăm và nhà bán lẻ tránh sử dụng hoặc bán các loại mực xăm bị ô nhiễm bởi vi sinh vật.

Với việc nghệ sĩ phun xăm lâu dài không được quản lý tốt trong yêu cầu đào tạo và năng lực giáo dục ở nhiều tiểu bang, cách tốt nhất để đảm bảo chất gì đang được tiêm vào cơ thể của bạn là tìm đến nghệ sĩ phun xâm mày lâu dài được chứng nhận và có kinh nghiệm, mặc dù điều này có nghĩa bạn có thể phải trả một số tiền nhiều hơn.

Microblading và MRI – Những suy nghĩ cuối cùng

Trong khi quá trình quét MRI không gây đau đớn, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến một số loại phun xăm lâu dài hoặc chất màu bán lâu do trường từ.

Khi cần thực hiện quá trình quét MRI, điều quan trọng nhất là thông báo cho bác sĩ của bạn. Khi bạn thông báo với họ rằng bạn đã có thủ công, họ có thể hỏi bạn về thương hiệu chất màu đã được sử dụng để họ nghiên cứu thành phần.

Nếu bạn không biết thương hiệu chất màu đã được sử dụng, hãy liên hệ với nghệ sĩ phun xăm lâu dài của bạn.

Ảnh bìa: Freepik

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!