Topic 64 : PHÂN BIỆT PURGING VỚI BREAKOUT
Topic 64 : PHÂN BIỆT PURGING VỚI BREAKOUT

Topic 64 : Phân biệt phát tán mụn và mụn trứng cá

Đôi khi, khi bạn thêm vào quy trình chăm sóc da những sản phẩm mới “cao cấp” hơn, không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Đôi khi, những sản phẩm này có thể mang đến những “kết quả” bất ngờ cho làn da của bạn!

Nhưng không phải kết quả nào cũng tốt, mà còn có những kết quả xấu.

Có loại kết quả được gọi là “phát tán mụn” hoặc “kích ứng ban đầu” và bạn nên chấp nhận nó trong quá trình chăm sóc da của mình, vì sau đó làn da của bạn sẽ có sự cải thiện đáng kể. Còn loại kết quả xấu là khi làn da của bạn trở nên tồi tệ hơn, mụn kéo dài hơn 3 tháng và vẫn tiếp tục xuất hiện nhiều mụn mới. Làn da của bạn sẽ không cải thiện trừ khi bạn ngừng sử dụng sản phẩm đó.

Phát tán mụn là gì và làm cách nào để nhận biết?

Phát tán mụn được định nghĩa là tình trạng hiện tại của da bạn trở nên tồi tệ hơn. Điều này có nghĩa là nếu lỗ chân lông bị tắc nghẽn, chúng có thể biến thành mụn đỏ hoặc mụn mới. Nếu bạn có mụn nhỏ, chúng có thể trở nên khó chịu và sưng to hơn. Các triệu chứng sẽ trở nên tồi tệ hơn rồi lại tốt hơn. Thông thường, hiện tượng này sẽ kéo dài từ 2 tuần (với Axit Hydroxy BHA) đến 6 tuần (với các hợp chất retinoid) và sau đó làn da của bạn sẽ có sự cải thiện.

Những sản phẩm có thể kích thích phát tán mụn bao gồm: Axit Hydroxy (AHA, BHA và PHAs) và axit trái cây, retinoid, vitamin C, làm sạch tế bào chết và peel theo cơ chế, enzym, bàn chải hoặc cọ làm sạch, dụng cụ lăn kim. Bạn cũng có thể trải qua quá trình phát tán mụn sau khi thực hiện các điều trị chuyên nghiệp như lăn kim, sử dụng laser tái tạo bề mặt hoặc peel da bằng hóa chất.

Phát tán mụn xảy ra vì những sản phẩm và phương pháp này làm tăng tốc độ thay thế tế bào da, giúp làm giảm độ nhờn và tán mảnh bề mặt da. Điều này làm cho các chất bẩn trong lỗ chân lông bị tắc trước đây nhanh chóng nổi lên bề mặt và trở thành mụn. Nếu bạn thực sự đang trải qua phát tán mụn, tốt nhất là bạn nên bỏ qua và tiếp tục sử dụng sản phẩm vì làn da của bạn sẽ cải thiện. Đôi khi, mọi thứ phải tồi tệ hơn trước khi trở nên tốt hơn. Quá trình phát tán mụn có thể kéo dài khoảng hai tháng và bạn sẽ thấy sự cải thiện vào khoảng sáu tuần sau hoặc còn sớm hơn.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn liệu đó có phải là phát tán mụn hay không, dưới đây là ba dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang trải qua quá trình này:

  1. Bạn đã sử dụng một sản phẩm mới làm tăng tốc độ thay thế tế bào da: Bất kỳ sản phẩm nào làm tăng tốc độ thay thế tế bào da của bạn đều có thể kích thích phát tán mụn.

  2. Phát tán mụn xảy ra trong “khu vực vốn đã có vấn đề” trên da của bạn: Thông thường, phát tán mụn xảy ra ở những khu vực dễ bị mụn. Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, nó thường xảy ra ở vùng chữ T nhiều dầu như cằm, trán và mũi.

  3. Phát tán mụn kéo dài trong vài tháng: May mắn thay, quá trình này không kéo dài mãi. Thường thì nó mất từ một đến vài tháng tùy vào tình trạng da của mỗi người. Nếu bạn đang thực sự trải qua phát tán mụn, làn da của bạn sẽ bắt đầu chuyển biến tích cực sau khoảng sáu tuần và ngày càng ít mụn hơn.

Mụn trứng cá là gì và làm cách nào để nhận biết?

Khi sử dụng một sản phẩm mới, da của bạn bắt đầu xuất hiện mụn ở những vùng mà trước đây bạn chưa bao giờ có mụn và tình trạng mụn kéo dài liên tục mà không có dấu hiệu cải thiện, thì đó chính là mụn trứng cá. Trong trường hợp này, bạn nên ngừng sử dụng ngay sản phẩm đã dùng.

Ví dụ: Vùng trán của bạn trước đây luôn sạch mụn, nhưng sau khi sử dụng một sản phẩm chứa AHA/BHA, da trán bắt đầu xuất hiện nhiều mụn và sau một vài tuần, tình trạng da còn ngày càng tồi tệ hơn.

Nguyên nhân có thể là một thành phần cụ thể đang tắc nghẽn lỗ chân lông, gây ra vấn đề. Tuy nhiên, nó cũng có thể là kết quả của một kích ứng hoặc phản ứng dị ứng. Các thành phần gây kích ứng và dị ứng đúng cách có thể gây ra mụn vì chúng gây viêm, khiến các microcomedone trở nên viêm nhiễm và biến thành mụn trứng cá. Hơn nữa, kích ứng làm yếu đi hàng rào bảo vệ da của bạn, để lại vi khuẩn gây mụn.

Có nhiều thành phần có thể gây ra vấn đề này, bao gồm: dầu, silicon, chất nhũ hóa, chất làm mềm, chất làm đặc, hương liệu, chất bảo quản, mỹ phẩm chống nắng.

Khác với phát tán mụn, tốt nhất là NGỪNG sử dụng sản phẩm nếu nó làm da bạn bị mụn trứng cá.

Lời kết:

Mụn là một vấn đề da dễ tái phát và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính. Chỉ cần bạn kiên nhẫn, tìm hiểu kiến thức để hiểu rõ da của mình và theo đúng chế độ chăm sóc da mụn khoa học, bạn sẽ đạt được kết quả mong đợi. Cùng với đó, trong bài viết tiếp theo của EzBeauty.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách điều trị và cải thiện phát tán mụn và mụn trứng cá. Hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ chúng tôi!

Được viết bởi EzBeauty.vn

EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!