Tìm hiểu về các loại phí giao dịch chứng khoán phái sinh
Tìm hiểu về các loại phí giao dịch chứng khoán phái sinh

Phí giao dịch trong chứng khoán phái sinh là một vấn đề quan trọng mà nhà đầu tư nên quan tâm. Vậy những loại phí và thuế mà nhà đầu tư phải trả khi giao dịch là bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé!

1. Phí giao dịch chứng khoán phái sinh tại KIS

Phí giao dịch chứng khoán phái sinh tại mỗi công ty sẽ có sự chênh lệch và chính sách ưu đãi khác nhau. Vì vậy, để tối ưu hóa lợi nhuận cho khoản đầu tư của mình, nhà đầu tư cần tìm hiểu trước về các mức phí thuế phải trả khi giao dịch mua bán chứng khoán phái sinh.

Tại KIS, các phí mở, đóng và đáo hạn hợp đồng là 5.000 đồng/hợp đồng.

Nhà đầu tư cần trả phí cho Sở giao dịch chứng khoán. Mức phí này sẽ khác nhau cho từng loại hợp đồng.

  • Đối với phí giao dịch Hợp đồng tương lai chỉ số: 2.700 đồng/hợp đồng.
  • Đối với phí giao dịch Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ: 4.500 đồng/hợp đồng.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải trả phí cho Trung tâm lưu ký. Phí quản lý vị thế là 2.550 đồng/tài khoản/ngày (đối với khách hàng có giao dịch cuối ngày không đóng vị thế), và phí quản lý tài sản ký quỹ là 0,0024% lũy kế số dư ký quỹ tại VSD/tháng, với mức phí tối thiểu 100.000 đồng/tháng và tối đa 1.600.000 đồng/tháng.

Ngoài những khoản phí trên, tất cả các nhà đầu tư cá nhân có giao dịch chứng khoán phái sinh (bao gồm cả giao dịch mua, bán và đáo hạn Hợp đồng tương lai) đều phải trả thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế sẽ được tính theo công thức: Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng từng lần x 0.1%.

Phí giao dịch chứng khoán phái sinh

Trong đó:

  • Giá chuyển nhượng từng lần = (Giá thanh toán Hợp đồng tương lai tại thời điểm xác định thu nhập tính thuế x Hệ số nhân HĐ x Số lượng hợp đồng x tỷ lệ ký quỹ ban đầu) / 2.
  • Tỷ lệ ký quỹ ban đầu do Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Việt Nam công bố (hiện tại là 17%, áp dụng từ ngày 15/12/2022).

Đối với tổ chức nước ngoài, như nhà thầu nước ngoài hoặc nhà thầu phụ nước ngoài có giao dịch chứng khoán phái sinh (bao gồm cả giao dịch mua, bán và đáo hạn Hợp đồng tương lai), mức thuế sẽ được tính: Thuế TNDN nộp hộ = Giá chuyển nhượng từng lần x 0.1%.

Xem ngay: Mở tài khoản chứng khoán online eKyc chỉ với 3 phút

2. Ký quỹ trong chứng khoán phái sinh

Nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh thường không hiểu rõ về khái niệm “ký quỹ”. Hãy cùng KIS tìm hiểu thêm về ký quỹ trong chứng khoán phái sinh.

Ký quỹ là khoản tiền hoặc chứng khoán mà nhà đầu tư gửi Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) nhằm đảm bảo nghĩa vụ thanh toán giao dịch chứng khoán phái sinh.

Đối với nhà đầu tư, ký quỹ cần lưu ý không được thấp hơn 80% giá trị tài sản ký quỹ và tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ (AR) để bảo đảm tài sản ở mức an toàn.

Tại sao phải ký quỹ trước khi giao dịch chứng khoán phái sinh? Khoản ký quỹ này có phát sinh lãi vay giống ký quỹ trên thị trường cổ phiếu hay không?

Để mở vị thế mua/bán Hợp đồng tương lai, nhà đầu tư cần phải ký quỹ một khoản tiền hoặc chứng khoán trước khi giao dịch. Khoản tiền hoặc chứng khoán này được gọi là ký quỹ Ban đầu (Initial Margin). Đây được xem như khoản đặt cọc nhằm bù đắp cho các khoản lỗ có thể xảy ra đối với vị thế hợp đồng đang nắm giữ trong một ngày giao dịch.

Phí giao dịch chứng khoán phái sinh

Khoản tiền hoặc chứng khoán nộp vào làm tài sản đảm bảo, là tài sản của nhà đầu tư và sẽ được phong tỏa theo yêu cầu ký quỹ khi lệnh mua/bán Hợp đồng tương lai của nhà đầu tư khớp lệnh. Nhà đầu tư không phải chịu bất kỳ khoản lãi vay nào phát sinh từ số dư ký quỹ của mình. Sau khi mở vị thế, nếu nhà đầu tư đóng tất cả các vị thế Hợp đồng tương lai đang mở thì có thể dễ dàng rút toàn bộ phần ký quỹ này về tài khoản của mình.

3. Khi nào nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh?

Đối với nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh, việc chuẩn bị kiến thức cơ bản về thị trường, liên tục cập nhật thông tin kinh tế chính trị trong và ngoài nước là rất quan trọng. Hãy tránh đầu tư dựa trên cảm tính và đám đông. Đặc biệt đối với thị trường phái sinh có nhiều biến động, nhà đầu tư cần có kỷ luật đầu tư cụ thể nhằm bảo vệ vốn tối ưu nhất.

Phí giao dịch chứng khoán phái sinh

Đối với những nhà đầu tư mới, trước tiên nên tham gia vào thị trường chứng khoán cơ sở để hiểu được sự vận động của thị trường và rút ra kinh nghiệm đầu tư khi tham gia vào thị trường phái sinh. Khi nhà đầu tư hiểu được cách thị trường hoạt động, họ sẽ tự tin hơn khi tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh. Ngoài ra, nhà đầu tư cần rèn luyện tinh thần kiên định và vững vàng tránh bị đám đông chi phối.

Tham khảo: Cách chơi phái sinh dành cho người mới bắt đầu

4. Đầu tư chứng khoán phái sinh ở đâu?

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh, việc chọn công ty mở tài khoản phái sinh có phí giao dịch hấp dẫn là rất quan trọng. Công ty chứng khoán KIS Việt Nam là một trong những công ty đầu tiên được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực phái sinh. Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường phái sinh, mức phí giao dịch chứng khoán phái sinh hấp dẫn và nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán phái sinh luôn sẵn sàng hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư.

Mọi chi tiết xin liên hệ tổng đài: 028.3914.8585 hoặc truy cập ezbeauty.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!