Có lúc bạn từng thoa các sản phẩm đặc trị mụn lên toàn mặt và bất ngờ mụn xuất hiện vào ngày hôm sau, phải không? Nhiều người thường nghĩ rằng đó là do sản phẩm đẩy mụn. Nhưng thật ra, đẩy mụn của purging và breakout lại có sự khác biệt hoàn toàn.

I. Sự khác nhau trong đẩy mụn giữa purging và breakout

1. Purging là gì?

Purging xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc bởi bã nhờn và tế bào da chết, tạo thành những nốt thắt bít tắc hoặc nhân mụn bên trong da. Khi lượng vi khuẩn mụn P.Acnes trong lỗ chân lông đang bị tắc cao, sẽ xảy ra phản ứng sưng viêm. Ngược lại, nếu không có phản ứng viêm, nhân mụn vẫn còn nằm bên trong lỗ chân lông và sẽ dần được đẩy lên bề mặt da theo quá trình tự nhiên của cơ thể.

Quá trình đẩy mụn của purging diễn ra thông qua quá trình sừng hóa tự nhiên của cơ thể. Điều này có nghĩa là các tế bào ở lớp đáy của da di chuyển lên trên bề mặt, đẩy mụn và loại bỏ chúng. Bạn có thể tăng quá trình này bằng cách sử dụng các hoạt chất điều trị như AHA, BHA, hoặc Retinoid.

Khi sử dụng các hoạt chất điều trị, quá trình sừng hóa diễn ra nhanh hơn hoặc theo chu kỳ lý tưởng (thường là 28 ngày), giúp nhân mụn trong lỗ chân lông được đẩy lên bề mặt nhanh chóng và tránh được các phản ứng viêm. Đó chính là cơ chế đẩy mụn của purging.

Purging là quá trình đẩy những nhân mụn đã có sẵn dưới da lên bề mặt. Do đó, những khu vực ít nổi mụn hoặc không có dấu hiệu tắc nghẽn không bị đẩy mụn khi sử dụng các hoạt chất phù hợp. Quá trình đẩy mụn của purging thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần để nhân mụn có thể bong ra. Điều này diễn ra nhẹ nhàng, không gây kích ứng da.

Tuy nhiên, trong các nghiên cứu y khoa, chúng ta không tìm thấy thuật ngữ “purging”, mà sử dụng các cụm từ như “đợt cấp của tổn thương viêm khi bắt đầu điều trị” hoặc “bùng phát ban đầu của các tổn thương do mụn trứng cá”.

2. Breakout là gì?

Breakout là hiện tượng da phản ứng/dị ứng với các thành phần không tương thích. Biểu hiện của breakout là mụn xuất hiện nhiều và không kiểm soát, kèm theo cảm giác nóng rát, ngứa và tấy đỏ. Đặc biệt, những khu vực trước đây không nổi mụn bỗng nhiên xuất hiện nhiều mụn sưng viêm, mụn mủ.

II. Những điều nên/ không nên làm khi purging, breakout

1. Khi da đang trong quá trình đẩy mụn purging

Khi các nốt mụn “trồi” lên da, hãy để tự nhiên xảy ra mà không can thiệp. Các nhân mụn dễ dàng bị loại bỏ trong quá trình rửa mặt và chăm sóc da, thậm chí chỉ cần không làm gì cả. Nếu có những nốt mụn sưng viêm và đã có cồi trắng, bạn có thể sử dụng sản phẩm chấm mụn hoặc tuân theo hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ/chuyên gia đã theo dõi tình trạng da của bạn.

Trong quá trình đẩy mụn purging, bạn không nên tự ý nặn mụn để tránh nhiễm trùng. Hãy duy trì quá trình này cho đến khi mụn hết và tránh dừng hoặc thay đổi chế độ chăm sóc da. Nếu cần, hãy có bác sĩ/chuyên gia đồng hành để điều chỉnh các sản phẩm sử dụng.

2. Khi da bùng phát mụn do breakout

Khi da bùng phát mụn vì breakout, bạn nên ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm, kể cả thuốc uống và sản phẩm bôi ngoài da. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia đang theo dõi tình trạng da để điều chỉnh kịp thời, hoặc tìm đến các trung tâm y tế để được điều trị nếu không có sự chỉ định từ người có chuyên môn.

III. Hãy để quá trình đẩy mụn là purging chứ đừng là breakout

Để tránh tình trạng breakout mụn mất kiểm soát, hãy luôn có bác sĩ/chuyên gia theo dõi quá trình điều trị mụn của bạn. Tuân theo hướng dẫn và phác đồ điều trị để giải quyết mụn nhanh chóng và hạn chế các rủi ro có thể xảy ra. Đừng tự ý kết hợp các sản phẩm chăm sóc da trong quá trình điều trị mụn.

Hoặc, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da phù hợp để tránh tình trạng đẩy mụn quá mức. Đối với da dầu và dễ mụn, hãy chọn những sản phẩm mỏng nhẹ, thấm nhanh và làm sạch da một cách đúng đắn. Nếu bạn có da dễ kích ứng và/hoặc chưa sử dụng các sản phẩm chứa các hoạt chất điều trị (ví dụ như AHA, BHA, Retinol), hãy bắt đầu với nồng độ thấp và sử dụng cách ngày để da thích nghi.

Nhìn chung, việc sử dụng các hoạt chất để đẩy mụn là một phương pháp nhẹ nhàng và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt giữa purging và breakout để có sự can thiệp kịp thời.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!