Công tác quản lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải
Công tác quản lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

Quản lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải là một vấn đề nan giải đối với các nhà máy, xí nghiệp… Việc không xử lý bùn thải đúng cách gây ra nhiều hệ lụy.

Tình trạng hiện tại

Tốc độ đô thị hóa và hệ thống đô thị phát triển quá “nóng” khiến hệ thống thoát nước đô thị không đáp ứng yêu cầu. Sự quá tải này đã gây phát sinh một lượng lớn bùn thải đô thị chưa được xử lý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, Việt Nam hiện có khoảng trên 25 đô thị có trạm/nhà máy xử lý nước thải, nhưng số này chỉ chiếm rất nhỏ so với tổng số gần 900 đô thị trên toàn quốc. Đồng thời, hệ tầng kỹ thuật tại các đô thị chưa đồng bộ và phát huy hiệu quả, khiến bùn thải không được xử lý đúng cách với khối lượng ngày càng lớn.

Các vấn đề cần giải quyết

Việc quản lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải đang gặp nhiều khó khăn. Một số nhà máy xử lý nước đã hoạt động và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn cần giải quyết nhiều vấn đề khác như:

  • Tìm “đầu ra” triệt để cho bùn thải: Bùn thải chưa qua xử lý hoặc được xử lý bằng các công nghệ lạc hậu đang được thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nặng nề.
  • Đầu tư và công tác quản lý vận hành: Xây dựng và vận hành hệ thống xử lý bùn thải tốn kém và yêu cầu trình độ quản lý cao.
  • Nhận thức của cộng đồng: Cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc quản lý bùn thải và tác động của nó đến môi trường và sức khỏe con người.
  • Hạn chế và bất cập của chính sách: Cần giải quyết những hạn chế và bất cập của các khung chính sách hiện có để đẩy mạnh công tác quản lý bùn thải.

Các phương pháp quản lý bùn thải

Xử lý bùn thải bằng các chế phẩm vi sinh

Xử lý bùn thải bằng vi sinh môi trường hoặc vi sinh xử lý nước thải là phương pháp an toàn và hiệu quả. Quá trình này sử dụng không khí và sinh vật để oxy hóa sinh học các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải.

Quá trình xử lý bùn thải bằng vi sinh yêu cầu chuẩn bị một bể hiếu khí để bơm không khí vào và trộn đều vào nước thải. Vi sinh vật được sử dụng như một chất xúc tiến để đẩy nhanh quá trình oxy hóa sinh học và giảm lượng bùn trong hệ thống xử lý nước thải.

Xử lý bùn thải bằng phương pháp khí hóa

Phương pháp khí hóa là quá trình chuyển đổi các vật liệu cacbon thành khí tổng hợp. Khí tổng hợp này có thể được sử dụng làm nhiên liệu hoặc tạo ra hơi nước như một nguồn năng lượng.

Phương pháp khí hóa bùn thải có ưu điểm giảm trọng lượng và khối lượng bùn, sử dụng ít oxy hơn và tận dụng được khí sản phẩm. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi đầu tư cao và quy trình phức tạp.

Cách xử lý bùn thải hiệu quả

Để quản lý bùn thải từ hệ thống thoát nước đô thị một cách hiệu quả, cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Thường xuyên nạo vét bùn thải: Đảm bảo nạo vét phù sa cống, kênh, mương thoát nước và hồ điều hòa để hạn chế ô nhiễm môi trường.
  • Tách nước ra khỏi bùn thải: Sử dụng các phương pháp như ly tâm để tách nước khỏi bùn thải và giảm khối lượng vận chuyển.
  • Khử nước bùn thải: Xử lý bùn có hàm lượng nước cao để giảm lượng nước trong quá trình vận chuyển.

Với việc quản lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải, chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Hãy chung tay xây dựng một môi trường sống trong lành và bền vững.

Được viết bởi PGS.TS Nguyễn Đức Khiển

EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!