Đối với người dân Lào, hoa Chăm pa không chỉ là một loài hoa đẹp mắt mà còn mang trong mình ý nghĩa sâu sắc về sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống. Với mùi hương thơm ngát và màu sắc tinh khiết, hoa Chăm pa đã gắn bó với mỗi người dân đất nước Lào.

Một loài hoa đẹp và thơm ngát

Hoa Chăm pa có màu sắc tinh khiết và mùi hương thanh nhã. Mỗi lần ngửi hương thơm của hoa Chăm pa, lòng người đều được say đắm. Với sự thơm ngát của hoa lan tỏa, chúng ta như đắm chìm trong một khúc ca tình yêu: “Ngạt ngào hương thơm, vấn vương trong lòng, sắc hoa đẹp mãi. Hương ngát làm tôi trăm nhớ ngàn thương bóng ai thầm yêu”.

Một hương thơm trải lòng

Vào tháng tư, khắp đất nước Lào hay ngay giữa thủ đô Viêng Chăn, không khí đều được ngập tràn hương hoa Chăm pa. Du khách có thể thả hồn vào những bông hoa này để trải lòng mình với gió, nắng và với người dân Lào thân thiết. Hương thơm của hoa Chăm pa mang đến cho ta cảm xúc tinh tế hơn.

Ý nghĩa triết học và văn hóa

Dù có muôn ngàn loài hoa thơm ngát và đẹp hơn hoa Chăm pa, loài hoa này vẫn mang trong mình những ý nghĩa triết học và nhân sinh cao quý. Đó là ý nghĩa về với đạo lý nhà Phật và tính cách đôn hậu, hiền hòa của người dân Lào. Hoa Chăm pa cũng biểu trưng cho sự đoàn kết dân tộc với 5 cánh hoa xoè ra tỏa sáng như một mối tình sáng trong của những đôi trai gái.

Hoa Chăm pa trong các nghi lễ truyền thống

Khi đến dịp tết Bupimay, người dân Lào thường cài từng vòng hoa Chăm pa trên tóc để cầu mong những điều may mắn tốt lành sẽ đến trong năm mới. Khách đến nhà trong dịp này sẽ được chủ nhà cài hoa trên ngực áo và đeo vào cổ tay một sợi chỉ xanh đỏ để cầu may mắn. Biếu hoa Chăm pa cũng trở thành một cách để thể hiện tình yêu tha thiết và thủy chung của các đôi trai gái. Khi bài hát “Hoa đẹp Chăm pa” vang lên, những đôi nam nữ Lào sẽ cùng nhau nhảy múa Lăm-vông, thể hiện tình yêu qua cả ánh mắt dịu dàng và nụ cười hồn hậu.

Hoa Chăm pa – Quốc hoa của Lào là biểu tượng cho sự trắng trong, thuần khiết của tâm hồn người dân Lào. Nâng cánh Chăm pa như đón chào điều trong lành, thanh khiết, để ta cảm nhận những cảm xúc thanh cao và đắm say.

Nguồn: ezbeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!