Nước đã trở thành tài nguyên quý giá và không thể thiếu đối với con người. Trong cuộc sống hàng ngày, nước cấp sinh hoạt chính là nguồn nước được sử dụng cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Tuy nhiên, trước khi nước được đưa vào sử dụng, nước cần phải trải qua một quy trình xử lý để đảm bảo an toàn và sự trong sạch.

Tại sao phải xử lý nước cấp sinh hoạt?

Ở Việt Nam, nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt chủ yếu là nước mặt như các ao hồ, sông, suối… Đây là những nguồn nước tự nhiên nhưng chưa qua quá trình xử lý, nên nước có thể đã bị nhiễm các chất độc hại, kim loại nặng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì thế, quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt trước khi đưa vào sử dụng là cần thiết để loại bỏ các chất gây hại đến sức khỏe.

Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt như thế nào?

Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt bao gồm các bước sau:

Bước 1: Dùng song chắn và làm thoáng

Nguồn nước được bơm vào bể chứa nước thông qua song chắn. Song chắn có tác dụng ngăn chặn rác thải, các vật cản, cặn bã, bùn cát đi vào bể chứa nước. Sau đó, nước được sục khí để loại bỏ mùi, khử kim loại nặng như Mn, Fe và diệt một số loại vi khuẩn, làm tăng pH của nước.

Bước 2: Quá trình keo tụ và tạo bông cặn

Hóa chất được sử dụng để kết dính các tạp chất có trong nước thành các hạt lớn, lắng đọng xuống đáy bể và dính kết trên bề mặt của lớp vật liệu lọc. Phèn nhôm hoặc PAC là hai loại hóa chất thường được sử dụng để thực hiện quá trình này.

Bước 3: Bể lắng cát, loại bỏ bùn

Sau khi loại bỏ các tạp chất phía trên, lớp bùn lắng đọng xuống dưới được loại bỏ bằng máy bơm. Bùn sau khi hút ra ngoài có thể được nén lại và sử dụng làm phân bón.

Bước 4: Lọc bể cát chậm và lọc bể cát nhanh

Tiếp theo, nước sẽ được xử lý để loại bỏ các vi sinh vật và tạp chất còn lại trong nguồn nước. Quá trình này được thực hiện qua nhiều công đoạn lọc.

Bước 5: Khử trùng

Trước khi đưa vào sử dụng sinh hoạt hàng ngày, nước cần được khử trùng để loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật. Sử dụng các loại hóa chất như clo hoặc đèn UV để thực hiện quá trình này. Trong đó, clo được ưu tiên vì hiệu quả cao và giá thành rẻ.

Bước 6: Sử dụng nước sau khi đã qua xử lý

Cuối cùng, nước sau khi đã xử lý sạch sẽ và an toàn sẽ được đưa vào sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Để có được nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ và đạt tiêu chuẩn, quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt là cần thiết. Trong trường hợp cần tư vấn hay xử lý nước cấp sinh hoạt, bạn có thể liên hệ với EzBeauty.vn để được tư vấn miễn phí. Hãy truy cập EzBeauty.vn để biết thêm thông tin.

Image

Chúng ta cùng nhau bảo vệ nguồn nước và đảm bảo cuộc sống an lành cho mọi người!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!