rong-nho-la-gi

Rong nho vốn là một món ăn mới nổi lên trong thời gian gần đây trên mạng xã hội. Không thể phủ nhận rằng có rất nhiều review, đánh giá về công dụng thần thánh của em nó trong việc chăm sóc sức khỏe và thậm chí còn về mảng làm đẹp. Tuy nhiên cũng có khá nhiều ý kiến về hương vị và câu hỏi về cách chế biến rong nho sao cho ngon miệng. Vậy hãy cùng EzBeauty tìm hiểu bài viết dưới đây sẽ giúp nàng bỏ túi 3 cách chế biến rong nho đơn giản và dễ ăn nhất nha!

Rong nho là gì?

Rong nho là một loại thực phẩm phổ biến ở Nhật Bản. Cụ thể nó là 1 loại rong sống ở vùng ven biển Đông Nam Á, Nhật Bản, và một số đảo ở khu vực Thái Bình Dương. Vào năm 2006, rong nho đã được các nhà khoa học ở Nha Trang tìm thấy ở đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận). Thế nhưng, loại rong nho này lại có kích thước nhỏ hơn so với loại rong nho được tìm thấy ở Nhật Bản và Philippines.

Rong nho
Rong nho là gì?

Đây là một loại tảo biển, có hình dạng giống như chùm nho và còn được mệnh danh là trứng cá muối xanh (caviar hay trứng cá muối). Rong nho được khai thác và sử dụng như một loại rau xanh, có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại rau củ thông thường.

Vì mang nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe cho nên rong nho nhận được rất nhiều yêu thích của mọi người. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có nhiều công dụng trong dưỡng nhan, chống lão hóagiảm cân. Đó là lý do vì sao rong nho đang rất hot và rất được chị em yêu thích trên mạng xã hội.  Mùi vị của rong nho khá giống với rong tươi và nước muối. Rong nho có chứa một số hoạt chất như caulerpicin và caulerpin, giúp kích thích ngon miệng và mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Do nhu cầu sử dụng nhiều nên rong nho tự nhiên trở nên khan hiếm, người ta quyết định trồng rong nho để thu hoạch và cung cấp rộng rãi trên thị trường. Ở Việt Nam, giống rong nho Nhật đã được trồng ở Hòn Khói, Khánh Hòa, Đông Hà và Hải Ninh.

Trong điều kiện ánh sáng tốt, nhiệt độ, độ mặn và chất dinh dưỡng thích hợp, rong nho sẽ hấp thụ và phát triển rất nhanh chóng, thậm chỉ trong một khoảng thời gian ngắn là thu hoạch được.
Với rong nho mọc tự nhiên, không cần phải chăm sóc, cứ đến mùa là bạn có thể thu hoạch.
Với rong nho được nuôi trồng, cần phải chăm sóc theo mô hình khép kính để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phân loại rong nho

Rong nho
Phân biệt rong nho khô và tươi

Trên thị trường ngày nay có 2 loại rong nho phổ biến đó là rong nho tươi và rong nho khô. Cụ thể như sau:

Rong tươi là sẽ không phải trải qua quá trình, được đưa vào sử dụng trực tiếp ngay sau khi hái và làm sạch. Khi ăn loại rong tươi khiến các bạn dễ dàng cảm nhận được mùi vị nguyên sơ nhất của em nó. Tuy vậy em nó cũng có hạn chế về chế độ và thời gian bảo quản khá “nghiêm ngặt”.

Rong khô ra đời chính là để “khắc phục” hạn chế đó, chúng sẽ được mang  đi tách nước hoặc sấy khô. Khi tách nước xong như vậy thì em nó có thể dùng và bảo quản lên đến 6 tháng. Và tất nhiên vị tươi ngon thì không thể sánh bằng rong nho tươi được rồi đúng không nào?

Vậy câu hỏi đặt ra là ăn rong nho tươi hay khô sẽ tốt hơn? Lý tưởng và hoàn hảo nhất vẫn là chọn lựa rong nho tươi nhé nếu bạn gần những địa điểm bán. Hoặc nếu bất tiện thì các bạn có thể chọn mua rong nho khô để thời gian sử dụng được lâu hơn nhé vì giá trị dinh dưỡng cũng khá giống nhau.

Công dụng của rong nho

Rong nho
Công dụng thần thánh của rong nho

Giúp xương tăng cường chắc khỏe

Loại thực phẩm này rất giàu protein, canxi và axit béo không bão hòa đa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA), có tác dụng kháng viêm và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Do đó, sử dụng loại rong này thường xuyên sẽ giúp bạn có một khung xương dẻo dai, chắc khỏe, giảm nguy cơ bị loãng xương.

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rong nho chứa nhiều vitamin C, giúp phòng chống và cải thiện các triệu chứng bệnh tiểu đường hiệu quả. Cụ thể, loại thực phẩm này giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose với protein. Sự tích tụ sorbitol và sự glycosyl hóa có liên quan rất nhiều đến các biến chứng của tiểu đường, nhất là các biến chứng về mắt và thần kinh.

Vì thế, chất vitamin C có trong rong sẽ giúp bạn phòng chống và cải thiện được tình trạng của bệnh tiểu đường.

Tăng cường thị lực

Rong nho còn chứa nhiều chất sắt và vitamin A nên có khả năng tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và làm giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh liên quan đến mắt (khô mắt, quáng gà,…).

Công dụng trong sức khỏe của tim mạch

Các axit béo không bão hòa như AA, LA, DHA, EPA và ALA có trong rong nho sẽ làm giảm cholesterol và tăng tính co giãn của mạch máu. Bên cạnh đó, các loại axit này còn có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì bền vững cấu trúc collagen của động mạch, nhờ đó mà giúp cơ thể ngăn ngừa được các bệnh tim mạch như: Đột quỵ, xơ vữa động mạch hoặc nhồi máu cơ tim.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Rong nho chứa ít đường và calo nên vi khuẩn đường ruột dễ dàng tiêu hóa nhanh chóng. Hơn nữa, rong nho còn giàu chất xơ giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón ở người lớn và trẻ nhỏ. Chất xơ còn là thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn phát triển sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tốt cho làn da

Nhờ chất béo có trong rong nho sẽ giúp cho cơ thể có khả năng bảo vệ màng tế bào và cải thiện tình trạng đàn hồi của thành mạch máu. Vì thế, rong nho có công dụng làm da mát mẻ và tránh bị khô da. Hơn thế nữa, rong nho còn có thể sản xuất collagen và chất chống oxy hóa, nên giúp tóc và da được chắc khỏe hơn, nhất là làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.

Nhờ chất béo có trong rong nho sẽ giúp cho cơ thể có khả năng bảo vệ màng tế bào và cải thiện tình trạng đàn hồi của thành mạch máu. Vì thế, rong nho có công dụng làm da mát mẻ và tránh bị khô da.

Xem thêm:  Cách làm 7 món salad giảm cân đơn giản tại nhà

Hơn thế nữa, rong nho còn có thể sản xuất collagen và chất chống oxy hóa, nên giúp tóc và da được chắc khỏe hơn, nhất là làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả

Ngăn ngừa cơ thể béo phì

Vì chứa ít đường và giàu lượng kẽm, canxi, sắt, vitamin C, chất đạm thực vật và axit béo không bão hòa đa, nên rong nho được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng và an toàn trong chế độ ăn kiêng, hoặc dành cho những ai đang thừa cân

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Rong nho
Thành phần rong nho mang lại tác dụng đa dạng

Nhiều cuộc nghiên cứu vào năm 2002 và 2005 đã chứng minh rằng: Fucoidan là một chất mới có khả năng điều trị ung thư hiệu quả. Vì chất này có thể khiến các tế bào của bệnh bạch cầu, ruột kết, ung thư hạch và tế bào ung thư dạ dày tự bị tiêu diệt. Bên cạnh đó, fucoidan cũng có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch đáng kể và giảm lượng cholesterol trong máu.

Rong nho phù hợp với ai?

Thực phẩm này thích hợp cho nhiều người sử dụng như 1 loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Thích hợp hầu hết mọi người, kể cả người già và trẻ nhỏ. Tuy nhiên có một số lưu ý sau:

  • Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn rong nho. Vì lúc này cơ thể trẻ chưa hoàn thiện để thử rong biển
  • Người mắc bệnh cường giáp cũng không nên dùng. Vì hàm lượng i-ốt trong rong nho sẽ làm tăng thêm bệnh tình.
  • Nếu bạn dị ứng với đồ biển thì tốt nhất không nên ăn rong nho.
  • Ngoài ra nếu bạn đang điều trị bệnh, thì nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng rong nho (hay bất cứ thực phẩm nào)

3 Cách chế biến rong nho dễ ăn nhất

Chè rong nho táo đỏ

Rong nho
Chè rong nho táo đỏ rất dễ ân

Nguyên liệu:

  • 8 trái táo đỏ
  • 20g nhãn nhục\
  • 500ml nước lọc
  • 30g rong nho tươi
  • 2 muỗng canh đường phèn

Cách chế biến

  • Bạn ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, để nơi kín gió
  • Táo đỏ và nhãn nhục thì bạn rửa sạch, đem ngâm trong nước ấm khoảng 5 phút cho nở
  • Tiếp đến, bạn bật bếp đun sôi nước và cho đường vào nấu tan. Sau đó, cho táo đỏ và nhãn nhục vào nấu. Bạn hãy để lửa nhỏ nấu riu riu đến khi thấy mềm thì tắt bếp là vừa.
  • Bạn có thể thêm hương vani vào chè để tạo mùi thơm. Khi nào ăn, bạn cho rong vào. Món chè này có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích

Salad rong nho bốn mùa

Rong nho
Salad rong nho cho một chế độ ăn “healthy”

Nguyên liệu:

  • Giấm, đường
  • 1 củ cà rốt
  • 80gr rong nho
  • 8 quả trứng cút
  • 8 trái cà chua bi
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê dầu ăn

Cách chế biến

  • Đầu tiên, bạn ngâm rong tươi trong nước sạch khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra và để nơi kín gió
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi. Cà chua rửa sạch và để ráo nước
  • Tiếp theo, ngâm cà rốt và rong trong nước đá khoảng 5 phút để tăng độ giòn. Sau đó bạn vớt ra rổ và để ráo.
  • Pha phần nước sốt với giấm, đường, muối, tiêu chung với dầu ăn, nêm nếm cho vừa miệng
  • Cuối cùng, bạn cho tất cả nguyên liệu vào đĩa trộn đều. Rưới nước sốt lên bên trên, trộn qua và dùng ngay để rong vẫn còn độ giòn ngon.

Nước ép rong nho

Rong nho
Cách làm nước ép rong nho siêu đơn giản

Nguyên liệu:

  • 1 trái cam
  • 1 củ cà rốt
  • 20g rong nho tươi
  • Đường, đá bào
  • Cách thực hiện:

Cách chế biến

  • Vắt cam và ép cà rốt để lấy nước
  • Sau đó, lần lượt cho rong vào máy xay cùng nước cam và cà rốt đã ép trước đó
  • Cuối cùng, cho thêm đá bào vào, thêm khoảng 2 muỗng cà phê đường và say đến khi thấy hỗn hợp mịn thì có thể đổ ra và thưởng thức

Phương pháp bảo quản rong nho

Rong nho
Cách bảo quản rong nho

Để giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của rong nho trước khi dùng, bạn cần biết cách bảo quản rong nho sao cho đúng cách như sau:

  • Đối với rong nho tươi, nên bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Đối với rong nho khô, nên bảo quản theo khuyến nghị của nhà sản xuất in trên bao bì với nhiệt độ và môi trường phù hợp. Chẳng hạn, để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Thời gian bảo quản rong nho tươi có thể diễn ra từ 3 – 5 ngày, thậm chí có thể để bên ngoài trong môi trường phù hợp để nó tiếp tục quang hợp (còn sống) trước khi bạn thưởng thức. Thời gian bảo quản rong nho khô có thể lên đến 6 – 8 tháng, vì được bảo quản trong bao bì hút chân không.

Một số lưu y khi dùng rong nho

Rong nho
Một số lưu ý khi sử dụng rong nho

Rong nho có tanh không? Nếu có thì nên sơ chế ra sao?

Rong nho cũng như các loại rong biển khác, tanh là điều đặc trưng của thực phẩm biển.. Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng vì điều đó. Chỉ cần bạn sơ chế đúng cách là đã giải quyết được điều đó.

Cách sơ chế rong nho:

  • Ngâm lượng vừa đủ ăn vào nước sạch trong 3 -5 phút.
  • Bạn rửa và thay nước nhiều lần để bớt độ mặn và nhớt.
  • Sau đó lại ngâm trong nước đá lạnh từ 1 – 3 phút để bỏ bớt mùi tanh của rong.
  • Sau đó vớt ra và ăn kèm nước chấm.
  • Khi ăn chế biến hoặc ăn kèm rong nho với sốt mè rang hoặc mayonaise, tương ớt,… thì bạn sẽ không còn cảm nhận được mùi tanh của rong nữa.

Ăn rong nho thì dùng nước chấm gì?

Rong nho chấm với nước sốt mè rang là ngon nhất. Để tăng thêm hương vị đậm đà cho nước chấm, bạn cho nước sốt mè rang ra bát nhỏ, thêm 1-2 thìa sốt Mayonnaise. Nếu muốn ăn cay thì có thể cho thêm 1 chút mù tạt vào trộn đều. Sốt Mayonnaise sẽ giúp tăng độ sánh và giảm đi vị mặn của nước sốt mè rang, đẩy vị thanh mát của rong nho biển lên sẽ dễ ăn hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm nước chấm rong nho bằng sự kết hợp của sốt Mayonnaise, một chút tương ớt và mù tạt để tăng gia vị cho nước chấm.

Ăn rong nho có giảm cân không?

Rong nho
Ăn rong nho liệu có giảm cân?

Đây là 1 công dụng của em nó được giới chị em cực kỳ yêu thích. Việc đưa rau xanh vào thực đơn giảm cân của các chị em luôn là điều hiển nhiên. Mà rong nho còn tốt gấp nhiều lần rau xanh thì tôi gì không đưa vào thực đơn có phải không nào.

Trong rong rất giàu chất xơ, ít đường lại nhiều vitamin A, B, C và hơn 20 loại axit amin. Kết hợp với chất caulerpin giúp kích thích vị giác tạo độ ngon miêng khi ăn rong nho. Từ đó hạn chế được cơn thèm ăn, hỗ trợ cực tốt cho việc giảm cân đấy các chị em. Chế biến rong nho kết hợp với các loại rau xanh khác cho ra món gỏi hay salad trộn thì còn gì bằng.

Trên đây là những công thức siêu đơn giản và nhanh gọn cho chị em chúng mình chế biến rong nho. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm được những phương pháp sơ chế và chế biến rong nho cho ngon miệng và dễ ăn hơn nhé. Nếu nàng còn có thắc mắc thì hãy để lại bình luận phía dưới để được tư vấn và giải đáp.

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận