Cổng thông tin tuyển sinh trường Đại học Đông Á Đà Nẵng
Cổng thông tin tuyển sinh trường Đại học Đông Á Đà Nẵng

Từ xưa đến nay, tâm lý luôn là đề tài được rất nhiều tác giả “mổ xẻ”. Với những quyển sách chuyên ngành tâm lý học nổi tiếng giúp bạn phát triển các mối quan hệ và kỹ năng lãnh đạo một cách tốt hơn. Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những quyển sách tâm lý học đáng đọc nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu nhé.

Lưu ý khi chọn sách tâm lý học

Với rất nhiều sách về tâm lí học đang được bán ra trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn sách để đọc cũng là vấn đề đáng quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý:

Chọn loại sách phù hợp với nhu cầu

Trước khi chọn sách chuyên ngành tâm lý học để nghiên cứu, bạn cần hiểu rõ được mục đích của mình đến với tâm lý học là gì. Một số loại sách tương ứng với nhu cầu chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn bao gồm:

  • Giải tỏa vấn đề trong mối quan hệ xã hội và stress
  • Vận dụng trong việc nuôi dạy con cái
  • Hứng thú với việc học bộ môn Tâm lý học.
Chọn loại sách phù hợp với nhu cầu
Chọn loại sách phù hợp với nhu cầu

Chọn sách kèm tranh cũng là một gợi ý

Việc xuất bản những cuốn sách tâm lý học kèm tranh ảnh ngày càng phổ biến hơn để mọi người dễ đọc, dễ hiểu. Những cuốn sách này được gợi ý dành cho người mới bắt đầu, hoặc với những ai không có hứng thú đọc thì việc sử dụng hình ảnh sẽ giúp người đọc dễ dàng cảm thụ được nội dung thông qua hình ảnh.

Xem thông tin về loại hình sách xuất bản

Đối với việc đọc sách tâm lý, nếu là sách điện tử, bạn sẽ có thể đọc mọi lúc, mọi nơi. Nhưng vào những lúc không có tinh thần để đọc sách thì một cuốn sách dễ đọc chắc chắn sẽ phù hợp hơn cả. Vì vậy, trước khi lựa chọn sách để đọc, bạn nên xem thông tin về loại hình sách xuất bản nhé.

Top 10 Sách Tâm Lý Học đáng đọc nhất

Dưới đây là những cuốn sách chuyên ngành tâm lý học đáng đọc nhất chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

Tư Duy Nhanh Và Chậm

Đây là cuốn sách tổng hợp tất cả nghiên cứu được tiến hành qua nhiều thập kỷ của nhà tâm lý học Daniel Kahneman – Từng đạt giải Nobel Kinh tế.

Sách Tư Duy Nhanh Và Chậm
Sách Tư Duy Nhanh Và Chậm

Cuốn sách này được đánh giá là kiệt tác trong việc thay đổi hành vi con người và dành một số giải thưởng danh giá:

  • Top 11 cuốn sách hay về tâm lý hấp dẫn nhất vào năm 2011
  • Sách hay nhất năm 2011 do tạp chí The New York Times bình chọn
  • Sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012
  • Một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc năm 2011
  • Chiến thắng giải thưởng cuốn sách được quan tâm nhất năm 2011 của tạp chí Los Algeles…

Nội dung cuốn sách này phần lớn chỉ ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ. Và sách chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta tưởng, đó là chúng ta không biết những gì chúng ta không biết!

Trong Chớp Mắt

Đây là một trong những cuốn sách chuyên ngành tâm lý học viết về cách chúng ta nghĩ mà không cần suy nghĩ và về những quyết định chỉ đưa ra trong một cái chớp mắt không tầm thường như mọi người vẫn nghĩ.

Sách trong Chớp Mắt tiết lộ một bí mật: Những người quyết định vĩ đại không phải là những người sử dụng hầu hết thông tin, thời gian để cân nhắc kĩ lưỡng, mà là những người thành thạo trong nghệ thuật “lát cắt mỏng”, nắm bắt được mọi khía cạnh vấn đề từ một lát cắt mỏng.

Đi Tìm Lẽ Sống

Đây là một trong những cuốn sách kinh điển của thời đại. Nội dung sách viết về sự sinh tồn, như người Do Thái sinh sống tại Đức và Đông Âu khi ấy. Tác giả Frankl đã phải trải qua khoảng thời gian nghiệt ngã trong trại tập trung của Đức quốc xã và điều kỳ diệu là ông đã sống sót.

Sách Đi tìm lẽ sống
Sách Đi tìm lẽ sống

Trong nội dung sách có đề cập đến những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại, nhìn ra 3 nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: Thành tựu công việc, những người thân yêu và lòng can đảm. Nỗi đau khổ tự bản thân nó không có ý nghĩa gì cả, chính cách phản ứng của chúng ta mới khoác lên mình chúng ý nghĩa.

Sức Mạnh Của Thói Quen

Cuốn sách chuyên ngành tâm lý học này cho bạn cái nhìn toàn diện không chỉ về thói quen cá nhân, tổ chức mà còn là của toàn xã hội. Đồng thời đưa ra lời khuyên để vận dụng các thói quen đó. Một câu thần chú sẽ chỉ đường cho bạn tới thành công đó là “muốn thay đổi thói quen, bạn phải pá vỡ những việc làm tùy hứng hàng ngày”.

Điểm Bùng Phát

Điểm bùng phát chỉ ra khi một ý tưởng, một xu thể hay một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng nhất định nó sẽ bùng phát và lan rộng ra. Như vậy, nội dung của sách đã khai mở cho chúng ta biết sâu sắc về hiện tượng điểm bùng phát. Nó có thể sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của tất cả mọi người trên khắp thế giới về việc tiêu thụ các sản phẩm và phổ biến các ý tưởng.

Sách Điểm bùng phát
Sách Điểm bùng phát

Những Kẻ Xuất Chúng

Đây là cuốn sách sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời thông qua các phân tích về xã hội, văn hóa, thế hệ của những nhân vật nổi tiếng kiệt xuất: Beatles, Mozart, Bill Gates…..hay qua những thất bại của những người khác như Christopher Langan. Qua đó chúng ta thấy được rằng, cùng với tài năng và tham vọng, những người thành công đều được hưởng một cơ hội đặc biệt và cho phép họ vượt lên những người đồng trang lứa.

Tâm lý học đám đông

Tâm lý học đám đông là cuốn sách tập trung nghiên cứu về tính cách và tinh thần của các dân tộc. Những ưu thế và quá trình phát triển của các chủng tộc như thế nào. Theo tác giả Le Bon, con người được xác định bởi những nhân tố sinh học và tâm lý học. Chủng tộc cũng núp bóng trong mỗi cá nhân cấu thành 1 dân tộc. Nó chi phối tất cả mọi hành động, ham muốn hay xung năng của một cá nhân, tạo nên vô thức tập thể.

Sách Tâm lý học đám đông
Sách Tâm lý học đám đông

Phi Lý Trí

Phi lý trí là cuốn sách gợi mở, khuyến khích cho chúng ta nhìn nhận lại tất cả những hành vi, quyết định sai lầm. Từ đó rút ra bài học cho những sai lầm trong hành vi của chính bản thân và những người khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

  • Tâm lý học nhân văn – Lịch sử hình thành tâm lý học nhân văn
  • Tâm lý học lâm sàng – Chuyên ngành độc lập của tâm lý học

Chúng ta quyết định như thế nào

Đây là cuốn sách chuyên ngành tâm lý học mang đến những hiểu biết về cách hoạt động của não bộ khi đưa ra một quyết định. Thông qua đó, bạn sẽ khám phá ra rằng chính cảm xúc mới là nhân tố giúp chúng ta quyết định một cách sáng suốt chứ không phải lý trí.

Sách Chúng ta quyết định như thế nào
Sách Chúng ta quyết định như thế nào

Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Nội dung cuốn sách sẽ giúp chúng ta biết được 6 “vũ khí” gây ảnh hưởng đầy uy lực bao gồm: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại vũ khí sẽ bị chi phối bởi 1 nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người. Nhờ đó, tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật. Đặc biệt khi kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra sức ảnh hưởng vô cùng lớn.

Sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục
Sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Ngoài 10 cuốn sách tâm lý hay đáng đọc nhất mà chúng tôi chia sẻ trên đây, còn có rất nhiều cuốn sách hay viết về tâm lý học. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này, có thể tìm đọc thêm các loại sách về tâm lý học tại thư viện của trường Đại học Đông Á.

Thư viện Đại Học Đông Á
Thư viện Đại Học Đông Á

Với hệ thống thư viện có hơn 10.000 đầu sách phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy, thư viện trực tuyến tổng hợp rất nhiều đầu sách chuyên ngành có giá trị, phòng đọc mở cửa liên tục…. chắc chắn thư viện trường Đại học Đông Á sẽ là một kho tàng kiến thức quý báu để bạn khám phá.

Trên đây là thông tin những quyển sách chuyên ngành tâm lý học đáng đọc nhất hiện nay. Dù với mục đích tìm kiếm phương pháp giải quyết vấn đề hay đơn giản là tìm hiểu về tâm lý học, bạn hãy chọn cho mình một quyển sách yêu thích nhất nhé.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!