Cấu tạo sinh lý hệ tiết niệuCấu tạo sinh lý hệ tiết niệu

Hệ tiết niệu là một phần quan trọng của cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc và bài tiết chất thải. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và chức năng của hệ tiết niệu, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thận

Thận là cơ quan quan trọng nhất trong hệ tiết niệu. Mỗi người bình thường có 2 quả thận nằm dọc hai bên cột sống. Thận gồm nhiều thành phần như thận phải, thận trái, quai Henle và các cấu trúc khác. Vỏ thận có màu đỏ và màng đáy được bọc bởi một lớp màng liên kết. Hệ thống mạch máu của thận gồm động mạch thận và tĩnh mạch thận. Thận chịu trách nhiệm lọc máu, sản xuất nước tiểu và chức năng sinh lý khác.

Hệ thống thận

Đường dẫn nước tiểu

Đường dẫn nước tiểu bao gồm niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Niệu quản là ống hình trụ dài khoảng 12cm. Bàng quang nằm sau xương mu và có dung tích trung bình là 250ml. Niệu đạo là đường dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Các phần này có chức năng vận chuyển và lưu trữ nước tiểu cho quá trình bài tiết.

Chức năng sinh lý của thận

Thận có vai trò quan trọng trong quá trình lọc máu và bài tiết chất thải. Thận có khả năng lọc máu tại cầu thận và tái hấp thu, bài tiết chất thải tại ống thận. Ngoài ra, thận còn sản xuất một số chất nội tiết như renin, kinin, erythropoetin, prostaglandin và chịu ảnh hưởng của một số chất nội tiết khác.

Lọc máu của cầu thận

Quá trình lọc máu của cầu thận được thực hiện thông qua cơ chế siêu lọc. Mỗi phút, có khoảng 1000-1200ml máu được lọc qua hai thận. Mức lọc cầu thận phụ thuộc vào huyết áp, khả năng lọc của hệ lọc mao quản cầu thận và diện tích của hệ mao quản cầu thận.

Tái hấp thu và bài tiết của ống thận

Ống thận có chức năng tái hấp thu và bài tiết các chất từ nước tiểu. Quá trình tái hấp thu được thực hiện thông qua cơ chế khuếch tán thụ động hoặc chủ động. Các chất được chia thành hai nhóm: nhóm các chất không có ngưỡng tái hấp thu và nhóm các chất có ngưỡng tái hấp thu. Ống thận cũng có khả năng bài tiết các chất như PSP, PAH, đỏ phenol và penicillin.

Hoạt động nội tiết của thận

Thận sản xuất và tác động của một số hormon như renin, vitamin D, erythropoetin và prostaglandin. Renin có vai trò quan trọng trong điều hoà huyết áp. Vitamin D được sản xuất từ 25HCC thành 1,25 DHCC, có tác dụng tăng cường hấp thu calci. Erythropoetin kích thích tuỷ xương tạo hồng cầu. Prostaglandin và kallikrein-kinin có vai trò trong việc điều hoà huyết áp, lợi tiểu và các chức năng khác của thận.

Cơ chế cô đặc nước tiểu

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cấu tạo sinh lý hệ tiết niệu. Hiểu rõ về cấu trúc và chức năng của hệ tiết niệu sẽ giúp chúng ta có kiến thức cần thiết để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của cơ thể mình.

Xem thêm thông tin về sức khỏe và làm đẹp tại EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!