Chào mừng bạn đến với bài viết về bệnh viện mắt Bà Rịa Vũng Tàu của chúng tôi trên EzBeauty.vn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc và chức năng các bộ phận của con mắt. Hãy cùng khám phá nhé!

Tìm hiểu về cấu trúc và chức năng các bộ phận của con mắt

Mi mắt và lông mi

Mắt được nhắm hoặc mở bởi hai nếp da gọi là mi mắt. Mi mắt và lông mi bảo vệ cho mắt khỏi dị vật, tránh tiếp xúc với các yếu tố như nắng, gió và bụi, tránh nhiễm khuẩn. Mi mắt cũng có tác dụng dàn đều nước mắt để giữ ẩm cho giác mạc.

Kết mạc

Là một màng mỏng phủ phần màu trắng của mắt (củng mạc). Kết mạc phủ phía trước củng mạc và mặt trong của mi mắt. Kết mạc bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và có các mạch máu.

Củng mạc

Là lớp vỏ của nhãn cầu tạo nên con mắt có hình cầu. Củng mạc giống một vỏ quả bóng có hai lỗ ở phía trước và phía sau. Lỗ ở phía trước được che bởi giác mạc, lỗ ở phía sau được gắn với dây thần kinh thị giác.

Ở chính giữa mắt khi nhìn từ phía trước ta thấy có 3 thành phần:

  • Giác mạc: Có cấu trúc hình chỏm cầu chắn phía trước đồng tử và mống mắt. Giác mạc có vai trò như một thấu kính, hội tụ ánh sáng lên trên võng mạc giúp cho ta có thể nhìn thấy.
  • Mống mắt: Là một cấu trúc phẳng có hình dạng như bánh vòng, chứa sắc tố làm cho mắt có những màu khác nhau.
  • Đồng tử: Là lỗ nhỏ ở trung tâm mống mắt, có màu đen vì chúng ta nhìn qua lỗ đồng tử vào bên trong mắt như nhìn qua lỗ vào trong buồng tối. Đồng tử có thể co nhỏ hoặc giãn rộng nhờ các cơ (cơ vòng và cơ nan hoa) nằm trong mống mắt để điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt.

Các phần của mắt được mô tả ở trên có thể được thăm khám bằng những dụng cụ đơn giản như kính lúp và đèn pin. Các phần sau của mắt trên thiết đồ cắt dọc chỉ có thể thăm khám được với các phương tiện chuyên khoa.

Tóm tắt chức năng các bộ phận của con mắt

Bộ phận Chức năng
Mi mắt/lông mi Bảo vệ mắt
Kết mạc Che phủ nhãn cầu, chống nhiễm khuẩn
Củng mạc Giữ hình dạng con mắt
Giác mạc Hội tụ ánh sáng
Mống mắt Điều chỉnh lượng ánh sáng
Thuỷ dịch Nuôi dưỡng giác mạc và thể thuỷ tinh, giữ hình dạng
Thể thuỷ tinh Hội tụ ánh sáng
Dịch kính Lấp đầy khoảng giữa thể thuỷ tinh và võng mạc
Hắc mạc Nuôi dưỡng nhãn cầu
Võng mạc Cảm thụ ánh sáng
Thị thần kinh Nối con mắt với não, dẫn truyền tín hiệu thần kinh

Với những kiến thức này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về cấu trúc và chức năng của các bộ phận trong con mắt. Hãy chăm sóc con mắt của bạn thật tốt để duy trì sức khỏe mắt tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề liên quan đến mắt, hãy đến bệnh viện mắt Bà Rịa Vũng Tàu để được chăm sóc tốt nhất!

Đọc thêm tại EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!