Máu – là chất lỏng quan trọng bao gồm hai phần chính: tế bào và huyết tương. Tế bào bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Huyết tương bao gồm yếu tố đông máu, kháng thể, nội tiết tố, protein, muối khoáng và nước. Máu có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động cơ thể nhờ những chức năng sau đây:

Điều hòa hoạt động tuần hoàn và duy trì huyết áp

Máu đảm nhận vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động tuần hoàn và duy trì huyết áp ổn định.

Cung cấp oxy và năng lượng cho cơ thể

Máu cung cấp oxy để sản xuất năng lượng cho toàn bộ cơ thể, đồng thời cung cấp nguyên liệu quan trọng cho quá trình tạo dựng cơ thể.

Đào thải chất thải và bảo vệ cơ thể

Máu giúp đào thải CO2 qua phổi, đào thải nước và chất thải qua đường nước tiểu, chuyển các chất về gan để tổng hợp chất mới và khử độc. Ngoài ra, máu còn cung cấp chức năng bảo vệ cơ thể, chống nhiễm trùng bằng cơ chế miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu.

Cầm máu bằng cơ chế đông máu

Máu có khả năng cầm máu bằng cơ chế đông máu, giúp ngừng chảy khi có vết thương.

Với những chức năng chủ yếu trên, máu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự sống của con người.

Các thành phần của máu (Sinh lý – Sinh hóa)

Thành phần tế bào

  • Hồng cầu: Hồng cầu là tế bào không nhân, hình đĩa và chứa huyết sắc tố. Nhiệm vụ chính của hồng cầu là gắn oxy ở phổi và vận chuyển đến các tổ chức, sau đó đào thải CO2 qua phổi. Màng hồng cầu có vai trò quan trọng trong duy trì cân bằng giữa môi trường và hồng cầu.
  • Màng hồng cầu: Màng hồng cầu bảo vệ tính mềm dẻo của hồng cầu. Màng hồng cầu gồm lớp ngoài cùng, lớp lipid và lớp protein. Protein xuyên màng và glycophorin là các thành phần chính của màng hồng cầu.
  • Kháng nguyên nhóm máu trên màng hồng cầu: Màng hồng cầu có các kháng nguyên nhóm máu, chúng là các liên kết của carbohydrat, lipid và protein.

Bạch cầu

Bạch cầu là tế bào có nhân và có vai trò chống nhiễm trùng. Bạch cầu có thể chia thành ba nhóm dựa trên hình thái và chức năng của chúng.

Tiểu cầu

Tiểu cầu là tế bào nhỏ nhất, hình đĩa và không có nhân. Tiểu cầu có vai trò cầm máu và tham gia vào quá trình cầm máu.

Huyết tương

Huyết tương là phần dịch của máu gồm nhiều chất quan trọng cho sự sống. Huyết tương bao gồm nước, các chất khoáng, protein, lipid, đường và nhiều chất khác.

Với những thành phần trên, máu đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa các hoạt động sinh lý-sinh hóa trong cơ thể.

Xem phần 2 để tìm hiểu thêm về máu và vai trò của nó.


Được tham khảo từ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh. Xem thêm thông tin tại EzBeauty.vn.

Theo dõi chúng tôi trên Facebook: facebook.com/BVNTP

Để xem thêm nhiều video hơn, truy cập vào kênh Youtube của chúng tôi: youtube.com/bvntp

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!