TỔNG QUAN VỀ TÌNH DỤC Ở TUỔI MÃN KINHTỔNG QUAN VỀ TÌNH DỤC Ở TUỔI MÃN KINH

Hãy cùng nhau tìm hiểu về một chủ đề quan trọng và đầy thú vị trong cuộc sống của phụ nữ: tình dục ở tuổi mãn kinh. Đây là giai đoạn quan trọng, mở ra cơ hội để tận hưởng những trải nghiệm hoàn toàn mới đầy kích thích và đáng nhớ. Hãy cùng EzBeauty.vn khám phá những bí mật và thông tin hữu ích về tình dục ở tuổi mãn kinh.

Nguyên nhân của vấn đề tình dục

Thời kỳ mãn kinh đi kèm với nhiều thay đổi quan trọng trong cơ thể phụ nữ, và một trong những yếu tố quan trọng nhất là sự giảm sản xuất của hormone estrogen. Hiện tượng này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tình dục, gây khô âm đạo và thiểu dưỡng âm đạo. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra cảm giác nóng bừng, đổ mồ hôi đêm và làm mất năng lượng. Kết quả là sự giảm ham muốn tình dục. Ngoài hormone estrogen, testosterone cũng đóng vai trò quan trọng trong ham muốn và cảm giác tình dục ở phụ nữ. Một số phụ nữ trải qua sự giảm testosterone và estrogen đột ngột do thủ thuật phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc. Họ thường gặp phải sự giảm ham muốn tình dục nhiều hơn so với những phụ nữ mãn kinh tự nhiên. Tuy nhiên, sự giảm ham muốn tình dục ở tuổi mãn kinh không chỉ đơn thuần là do giảm lượng hormone. Nó phức tạp và có thể bao gồm nhiều yếu tố như vấn đề tương tác với bạn đời, vấn đề y tế và văn hóa.

Sinh lý phụ nữ tuổi mãn kinh

Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Dưới đây là một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến vấn đề tình dục ở tuổi mãn kinh:

Viêm âm đạo

Viêm âm đạo có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố như teo âm đạo liên quan đến sự suy giảm estrogen hoặc nhiễm khuẩn do sử dụng các loại xà bông hoặc sản phẩm vệ sinh không phù hợp. Triệu chứng của viêm âm đạo bao gồm tiết dịch âm đạo, rát, ngứa và sưng tấy âm đạo, kèm theo đau tiểu. Viêm âm đạo có thể được điều trị bằng thuốc hoặc ngưng sử dụng các sản phẩm gây kích ứng.

Co thắt âm đạo

Co thắt âm đạo xảy ra khi các cơ vùng âm đạo hoặc đáy chậu co thắt không tự chủ. Đối với phụ nữ mãn kinh, co thắt âm đạo thường liên quan đến sự thiếu hụt estrogen và teo âm đạo. Co thắt âm đạo có thể được điều trị bằng tâm lý trị liệu, vật lý trị liệu, các bài tập thư giãn âm đạo hoặc bằng thuốc.

Tình trạng đường niệu

Tình trạng đường niệu bao gồm viêm bàng quang tái phát, viêm bàng quang do kích thích, viêm niệu đạo và nhạy cảm với các vật liệu như latex hoặc sa bàng quang.

Đau âm hộ hoặc đau vùng chậu

Đau âm hộ hoặc đau vùng chậu cũng là một nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng đến tình dục ở tuổi mãn kinh.

Tiểu không tự chủ hoặc són tiểu

Tiểu không tự chủ trong quá trình giao hợp ước tính ảnh hưởng đến 1/4 số phụ nữ mãn kinh.

Nóng bừng

Nóng bừng là triệu chứng phổ biến ở phụ nữ mãn kinh, gây rối loạn giấc ngủ và làm giảm năng lượng cơ thể. Điều này có thể làm giảm ham muốn tình dục của phụ nữ.

Ảnh hưởng của thuốc

Quá trình điều trị ung thư vú và phụ khoa có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ mãn kinh.

Chất lượng cuộc sống

Cuộc sống không lành mạnh, kinh tế khó khăn hoặc hút thuốc là những yếu tố khác có thể làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ tuổi mãn kinh.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về tình dục ở tuổi mãn kinh và biết cách giải quyết vấn đề này. EzBeauty.vn luôn đồng hành cùng bạn trong mọi giai đoạn cuộc sống của phụ nữ. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy ghé thăm trang web EzBeauty.vn ngay hôm nay.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!