Trong thời đại đầy biến động, sinh viên đang phải lòng vòng với cuộc sống đầy thách thức. Mọi thứ từ giá cả thực phẩm, rau, củ, quả đến giá tiền điện, tiền nhà đều tăng cao, làm cuộc sống của sinh viên trở nên không ổn định. Để tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình, sinh viên phải tìm kiếm công việc làm thêm ở các quán, trở thành gia sư hoặc làm bất cứ công việc nào có thể mang lại thu nhập.

Tìm công việc và có một công việc tốt không phải lúc nào cũng dễ dàng. May mắn thay, có nhiều bạn sinh viên đã tìm thấy công việc phù hợp với thời gian và có thu nhập ổn định. Bạn Lê Thị Kiều, sinh viên năm ba trường Đại học Luật Hà Nội, cho biết “Tôi rất may mắn vì đã tìm được công việc phù hợp, đi bán hàng tạp hoá từ 18h chiều đến 21h30 đêm, thu nhập hơn 1 triệu đồng mỗi tháng.” Làm việc vào thời gian ngoài giờ học luôn là điều mà các bạn sinh viên mong muốn. Đối với bạn Kiều, đó là khoảng thời gian lý tưởng, vừa bán hàng vừa có thể đọc sách và giúp gia đình. Bạn chia sẻ thêm: “Thời gian đó thật sự hợp lý. Tôi vui vẻ khi có thể không chỉ bán hàng mà còn đọc sách và giúp đỡ gia đình một nửa của mình.”

Gặp bạn Lê Thị Thu Trang, sinh viên năm hai trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bạn chia sẻ: “Tôi mới làm thu ngân ở nhà hàng được ba tháng. Tôi làm ca đêm từ 18h đến 22h. Thu nhập của tôi là hơn 2 triệu đồng mỗi tháng. Tôi ít khi phải xin tiền bố mẹ.” Cũng có những bạn sinh viên năng động tự nuôi sống bản thân, như Kiều Trang, một sinh viên vừa đi học, vừa tự học ở nhà, làm bài tập tối. Bạn có thể đi làm và có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, trong tương lai, Trang tâm sự: “Có lẽ tôi chỉ làm thêm vài tháng nữa. Sau đó, tôi sẽ dành thời gian để viết bài và thực hành nghề.”

Đối với mỗi sinh viên, đặc biệt là sinh viên ở các tỉnh lẻ, việc đi học và làm thêm để kiếm tiền giúp gia đình luôn là nỗi lòng ẩn chứa. Bạn Liêm, sinh viên năm ba trường Đại học Kinh tế Quốc dân và bạn Trang, sinh viên ở trường Đại học Sư phạm, chia sẻ: “Chúng tôi đến từ những gia đình nghèo khó. Chúng tôi phải cố gắng làm gia sư để kiếm thêm tiền đóng học phí, tiền thuê nhà, tiền mua thức ăn. Không thể chỉ chờ đợi từ gia đình, vì không đủ cho tất cả mọi thứ.”

Ngoài những niềm vui được tìm thấy trong công việc làm thêm, cũng có những nỗi buồn. Hiện nay, chúng ta thường gặp những tờ rơi quảng cáo các trung tâm tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên. Tuy nhiên, trong số đó cũng có những trung tâm tuyển dụng trực tiếp và đã có không ít sinh viên bị mắc bẫy việc làm và mất tiền.

Trên các con đường ở Hà Nội, chúng ta thường thấy những tờ rơi tuyển dụng sinh viên làm thêm với thu nhập cao. Tuy nhiên, hầu hết số công việc đó là dành cho sinh viên năm nhất hoặc sinh viên 9x. Có lẽ nhằm mục đích lợi dụng sự ngây thơ và lạc quan khi mới đến thành phố của các bạn sinh viên, tận dụng mong muốn có công việc làm thêm. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng không phải ai cũng may mắn. Nhiều sinh viên đã rơi vào mắc bẫy của những trung tâm việc làm và bị lừa.

Gặp lại bạn Bùi Thị Thành và Ngô Thị Cảnh, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, cả hai chia sẻ: “Chúng tôi thấy có tờ rơi bên ngoài cổng trường, tuyển đi phát sản phẩm mẫu. Mỗi ca khoảng 2 tiếng làm việc, thu nhập cao 250 nghìn đồng. Hai đứa chúng tôi rủ nhau đi đến trung tâm để liên hệ nhưng không ngờ lại bị lừa.” Thật đáng buồn, không phải ai cũng tìm được công việc làm thêm. Khi đến trung tâm tại đường Trường Chinh, các bạn phải đóng 80 nghìn đồng tiền phí, sau đó phải đóng thêm 250 nghìn đồng nữa nếu muốn làm việc. Nhưng sau khi đóng tiền, trung tâm bảo các bạn phải chờ đợi để có công việc. Biết rằng mình đã bị lừa, hai bạn lặng lẽ ra về mà không biết kêu ai.

Cảnh chia sẻ: “Các bạn sinh viên không nên vội vàng tìm trung tâm việc làm mà cần tìm hiểu kỹ. Đừng để rơi vào bẫy như chúng tôi.”

Hiện tượng trên vẫn đang tồn tại và cơ quan chức năng chưa có tác động mạnh mẽ để giải quyết vấn đề này. Bạn Thành thổ lộ thêm: “Tôi không biết tại sao những trung tâm đó vẫn hoạt động công khai mà không bị xử lý. Nếu vấn đề này không được giải quyết, chắc chắn sẽ có nhiều sinh viên khác sẽ bị lừa như chúng tôi.”

EzBeauty.vn luôn đồng hành và chia sẻ những câu chuyện thực tế của sinh viên. Đừng để cảm giác vui mừng hoặc nỗi buồn thiếu việc làm thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy cẩn thận khi tìm kiếm công việc làm thêm và luôn tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. Rất nhiều cơ hội đang chờ đón bạn. +EzBeauty.vn+ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp và bảo vệ quyền lợi của bạn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!