Nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt ngày càng tăng, dẫn đến việc gia tăng lượng nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên, nước thải này không thể được xả trực tiếp ra môi trường mà cần phải qua quá trình xử lý để đảm bảo an toàn cho môi trường. Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt theo quy chuẩn Việt Nam được áp dụng hiệu quả nhằm loại bỏ các tạp chất và vi sinh vật gây ô nhiễm. Hãy cùng tìm hiểu về sơ đồ này và các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả.

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Bể phốt

Đầu tiên, nước thải sinh hoạt được lưu giữ tại bể phốt để loại bỏ các tạp chất lớn có trong nước thải. Bể phốt cũng giúp bảo vệ các thiết bị và hệ thống đường ống khỏi bị tắc nghẽn.

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt theo quy chuẩn

Sau đó, nước thải được bơm lên khu vực bể điều hòa.

Bể điều hòa

Ở bể điều hòa, hệ thống sục khí được sử dụng để hòa trộn nước thải trên diện tích toàn bộ bể. Điều này giúp ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn và mùi hôi. Bể điều hòa cũng đảm bảo lưu lượng và nồng độ nước thải ổn định để các quá trình xử lý nước thải phía sau hoạt động hiệu quả hơn.

Bể thiếu khí

Sau quá trình xử lý ở bể điều hòa, nước thải sẽ được bơm qua bể thiếu khí để xử lý sinh học. Bể MBBR được thiết kế nhỏ gọn và có khả năng xử lý triệt để ô nhiễm. Mỗi khi cần tăng công suất xử lý, chỉ cần nâng giá thể vào bể là được.

Sử dụng giá thể vi sinh

Kỹ thuật sử dụng giá thể vi sinh là một bước tiến mới trong xử lý nước thải. Giá thể vi sinh này có hình dạng tròn hoặc parabol với diện tích lớn, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất nitrat. Vi sinh vật trong giá thể vi sinh có thể tự do di chuyển trong bể và tập trung xử lý nước thải hiệu quả.

Bể Aerotank

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải được tiếp tục xử lý tại bể Aerotank bằng phương pháp sinh học. Trong bể này, các vi khuẩn sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Tiếp đó, nước thải sẽ được chuyển ra khỏi bể và được xử lý tiếp để loại bỏ các chất hữu cơ còn lại.

Thiết bị lắng

Khi nước thải đi qua bể sinh học, nó sẽ tiếp tục dẫn qua bể lắng để loại bỏ bông cặn. Sau đó, nước sạch sẽ được khử trùng và xả ra môi trường. Bùn ở bể chứa sẽ được giữ lại và xử lý theo quy định.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả hiện nay

Phương pháp sinh học hiếu khí là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong việc xử lý nước thải sinh hoạt. Nó tận dụng hoạt động sống của các vi khuẩn để phân giải chất hữu cơ và giảm lượng BOD và COD trong nước thải.

Quy trình phương pháp sinh học hiếu khí

Quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học hiếu khí có các phản ứng sau:

(CHO) nNS + O2 -> CO2 + H2O + NH4 + H2 S + Tế bào VSV + △H

Quá trình này diễn ra qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1

Trong giai đoạn này, các chất hữu cơ sẽ được oxi hóa hoàn toàn để đáp ứng nhu cầu năng lượng của tế bào.

CxHyOzN + (x +++) O2 -> xCO2 + []H2O + NH3

Giai đoạn 2

Giai đoạn này giúp tổng hợp và xây dựng tế bào.

CxHyOzN + NH3 + O2 -> xCO2 + C5H7NO2

Giai đoạn 3

Giai đoạn này giúp tế bào hô hấp nội bào.

C5H7NO2 + 5O2 -> xCO2 + H2O
NH3 + O2 -> O2 + HNO2 -> HNO3

Phương pháp sinh học hiếu khí được sử dụng rộng rãi tại các công trình xử lý nước thải sinh hoạt vì có thể xảy ra tự nhiên hoặc nhân tạo. Tùy vào thành phần nước thải, quá trình xử lý sẽ được tùy chỉnh phù hợp.

EzBeauty.vn cam kết sử dụng nhiều phương pháp chất lượng cao để xử lý nước thải sinh hoạt một cách hiệu quả. Với chi phí tối ưu, chúng tôi đảm bảo mang đến cho bạn nguồn nước thân thiện với môi trường. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn, vui lòng truy cập EzBeauty.vn hoặc liên hệ hotline: 0913.543.469.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!