Nước thải sinh hoạt chứa nhiều tạp chất và vi sinh vật gây ô nhiễm. Do đó, việc xử lý nước thải theo quy chuẩn QCVN có các bước như sau:

Bể phốt

Nước thải từ các nguồn phát sinh sẽ chảy vào bể phốt để loại bỏ tạp chất lớn. Sau đó, nước thải được bơm lên khu vực bể điều hòa.

Bể điều hòa

Bể điều hòa sử dụng hệ thống sục khí để hòa trộn nước thải và ngăn ngừa lắng cặn và mùi hôi. Nhiệm vụ của bể điều hòa là duy trì lưu lượng và nồng độ nước thải ổn định.

Bể thiếu khí

Sau khi qua bể điều hòa, nước thải đi vào bể thiếu khí. Bể MBBR được thiết kế nhỏ gọn và tiết kiệm về công suất. Khi muốn tăng công suất, chỉ cần nâng giá thể vào bể.

Sử dụng giá thể vi sinh

Giá thể vi sinh lưu động giúp tăng tốc độ phân hủy nitrat. Vi sinh vật di chuyển tự do trong bể và giá thể lưu động, có khả năng tập trung sinh sống.

Bể Aerotank

Sau khi nước thải qua quá trình xử lý bằng phương pháp sinh học, nước sẽ được tiếp tục xử lý tại bể Aerotank. Quá trình này giúp phân hủy các chất hữu cơ và gia tăng sinh khối bùn hoạt tính.

Thiết bị lắng

Nước thải dẫn qua bể lắng để lắng các bông cặn. Sau đó, nước sạch sẽ được khử trùng để loại bỏ vi khuẩn độc hại. Bể lắng giữ lại bùn để xử lý.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả hiện nay

Phương pháp sinh học hiếu khí là phương pháp phổ biến nhất trong xử lý nước thải sinh hoạt. Nó dựa vào hoạt động sống của vi khuẩn để phân giải chất hữu cơ và khử BOD, COD.

Quy trình phương pháp sinh học hiếu khí

Quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp này bao gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Oxi hóa chất hữu cơ.

Giai đoạn 2: Đồng hóa để tổng hợp tế bào.

Giai đoạn 3: Dị hóa để hô hấp nội bào.

Việc xử lý nước thải sinh hoạt theo phương pháp sinh học hiếu khí có thể diễn ra tự nhiên hoặc nhân tạo tùy thuộc vào thành phần nước thải. Ngoài ra, phương pháp này có thể được chia thành dạng lơ lửng và dạng bám dính.

EzBeauty.vn sử dụng các phương pháp chất lượng cao để xử lý hiệu quả nước thải sinh hoạt và mang lại nguồn nước thân thiện với môi trường. Nếu bạn cần tư vấn hoặc muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi qua EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!