Chỉ Số Chống Nắng SPF Và PA Trong Kem Chống Nắng Là Gì?
Chỉ Số Chống Nắng SPF Và PA Trong Kem Chống Nắng Là Gì?

Để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, việc chọn kem chống nắng phù hợp và hiểu rõ về các chỉ số trên bao bì là điều cực kỳ quan trọng. Bạn đã hiểu về chỉ số chống nắng SPF và PA trong kem chống nắng chưa? Cùng tìm hiểu với EzBeauty.vn nhé.

1/ Tia UV và Tác Động Lên Da

Mặt trời tỏa ra tia UV vô hình gây tổn thương da, ngay cả trong những ngày có mây hoặc mưa. Các tia này được chia thành hai loại: tia UVA và tia UVB.

Tia UVA (gây lão hóa): Tia này không bị tầng ozon hấp thụ, nên có thể xuyên qua mây, kính và xâm nhập sâu vào da. Tia UVA gây biến đổi tế bào và là nguyên nhân chính gây ra lão hóa, rối loạn sắc tố và ung thư da.

Tia UVB (gây cháy nắng): Tia này bị tầng ozon hấp thụ, nên có phạm vi tác động nhỏ hơn. Tia UVB giúp cơ thể sản sinh vitamin D, nhưng cũng gây cháy nắng. Cả tia UVA và UVB đều gây nguy cơ ung thư da.

Quan trọng nhất là tia UVB có cường độ cao nhất từ 10:00 sáng đến 4:00 chiều, trong khi tia UVA có mặt suốt ngày với cường độ ổn định. Bạn cần bảo vệ da không chỉ trong khoảng thời gian này mà cả suốt ngày, vì tia UVA luôn hiện diện và gây hại cho da! Không tồn tại khái niệm “tiếp xúc với tia UV an toàn”.

2/ Chỉ Số SPF và PA trong Kem Chống Nắng

Để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, bạn cần chọn kem chống nắng phù hợp với da và có khả năng chống lại tia UV. Để biết khả năng chống nắng của kem chống nắng, ta dựa vào hai chỉ số SPF và PA ghi trên bao bì sản phẩm.

2.1 Chỉ Số SPF là gì?

Chỉ số chống nắng SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, thể hiện khả năng bảo vệ da chống lại tia UVB (loại tia gây cháy nắng và ung thư da) trong một khoảng thời gian nhất định. Sản phẩm có chỉ số SPF cao sẽ bảo vệ da khỏi nhiều tia nắng mặt trời hơn, nhưng hiệu quả bảo vệ không tăng theo cấp số nhân khi chỉ số SPF tăng lên.

Con số chỉ số SPF thường được chia thành 3 cấp độ:

  • Kem chống nắng SPF 20 chống được 93% tia UVB, bảo vệ da trong vòng 200 phút.
  • Kem chống nắng SPF 30 chống được 97% tia UVB, bảo vệ da trong vòng 300 phút.
  • Kem chống nắng SPF 50 chống được 98% tia UVB, bảo vệ da trong vòng 500 phút.

(Tỷ lệ này mang tính chất tương đối trong một khoảng thời gian nhất định.)

Ví dụ, nếu bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 50, điều đó có nghĩa là da bạn sẽ được bảo vệ 98% khỏi tia UVB trong khoảng thời gian (10 x 50) 500 phút. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ da còn phụ thuộc vào hoạt động đổ mồ hôi và cường độ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, hãy luôn bôi kem chống nắng lại sớm hơn thời gian được tính lý thuyết.

2.2 Chỉ Số PA là gì?

Một số loại kem chống nắng có chỉ số PA+ được ghi trên bao bì sản phẩm. Chữ cái “PA” theo sau là dấu cộng (PA+, PA++, PA+++, và PA++++) là hệ thống đánh giá độ bảo vệ khỏi tia UVA của sản phẩm.

Tia UVA không gây cháy nắng, nhưng làm da chuyển màu nâu. Tia UVA được xem là kẻ giết người thầm lặng, vì chúng xâm nhập sâu vào da mà chúng ta không thể nhìn thấy. Tuy không gây đau đớn nhưng tia UVA gây tổn thương da hơi khác so với tia UVB.

Đây là ý nghĩa của mỗi xếp hạng PA:

  • PA+ = Bảo vệ da khỏi tia UVA ở mức độ thấp.
  • PA++ = Chống tia UVA vừa phải.
  • PA+++ = Chống tia UVA cao.
  • PA++++ = Chống tia UVA cực cao.

Hệ thống xếp hạng PA có ích, nhưng cũng có nhược điểm. Không phải tất cả các quốc gia đồng ý với cách xếp hạng PA. Vấn đề chính là xếp hạng PA chỉ đo lường tác động của tia UVA khi da chuyển thành màu nâu, quá trình gọi là Persist Pigment Darkening (PPD).

Vấn đề khác là không phải da của mọi người đều chuyển màu nâu khi tiếp xúc với tia UVA, đặc biệt là tia UVA của mặt trời. Trong thực tế, màu da của các người khác nhau sau khi tiếp xúc với tia UVA không nhất quán.

Xếp hạng PA cũng không liên quan đến thời gian. Điều này tạo ra nhiều nhầm lẫn về ý nghĩa thực sự của PA+. Nói cách khác, không ai biết xếp hạng PA+ kéo dài bao lâu từ người này sang người khác khi sử dụng trong thực tế.

Ở hầu hết các quốc gia, các cơ quan quản lý sử dụng xếp hạng SPF để chỉ ra khả năng bảo vệ khỏi tia UVA và UVB. Quá trình này thể hiện chính xác hơn trải nghiệm thực tế của loại da người khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không chỉ tia UVA hay tia UVB. Ở những quốc gia này, thuật ngữ “Bảo vệ phổ rộng” được sử dụng để chỉ rằng sản phẩm đã vượt qua các thử nghiệm và bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các sản phẩm “Broad Spectrum SPF 15” [hoặc cao hơn] đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư da và lão hóa da sớm. Vì vậy, dù có hay không sử dụng hệ thống đánh giá PA, kem chống nắng tốt sẽ cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng và cần được bôi lại thường xuyên để duy trì sự bảo vệ.

Bảo vệ da của bạn bằng kem dưỡng ẩm, kem lót hoặc kem nền có chỉ số SPF 30 trở lên (hoặc xếp lớp cả ba) là bước thiết yếu để có làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn cả.

Bây giờ bạn đã hiểu về chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng hoạt động như thế nào, hãy tìm hiểu thêm về cách sử dụng kem chống nắng trong các bài viết khác của EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!