Có một quan niệm phổ biến cho rằng tư duy nhanh và tư duy chậm là hai khái niệm tương đương. Tuy nhiên, thông qua hàng ngàn thí nghiệm được thực hiện trong hơn mười năm qua, tác giả đã phát hiện ra rằng quan điểm này hoàn toàn sai lầm.

Theo nhận định của Daniel Kahneman, con người sử dụng hai hệ thống tư duy khác nhau: Hệ thống 1 hoạt động tự động và nhanh chóng, không đòi hỏi sự cố gắng và không tự kiểm soát (ví dụ khi nhìn thấy hình ảnh một em bé mếu máo, chúng ta có thể suy luận rằng em bé đó có thể sẽ làm gì tiếp theo). Hệ thống này được gọi là tư duy nhanh. Trong khi đó, hệ thống 2 tập trung vào những hoạt động tư duy đòi hỏi sự nỗ lực, bao gồm những phép tính phức tạp, thường liên quan đến kinh nghiệm và tập trung của chủ thể. Ví dụ như khi nhìn thấy phép nhân 17×24, chúng ta không thể chắc chắn liệu đáp án có phải là 12,609 hay 123, nhưng cũng không dám khẳng định rằng 568 là đáp án đúng. Vậy nên, thường chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi không phải ngồi suy nghĩ về phép tính phức tạp này. Hệ thống tư duy nhanh là hệ thống mà con người sử dụng thường xuyên nhất.

Hệ thống tư duy nhanh không ngừng chuyển đổi thông tin về những gì đang xảy ra xung quanh chúng ta. Quá trình này tạo ra những suy luận hữu ích, nhưng đôi khi cũng dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng. Đối với các chuyên gia, tư duy nhanh của họ (được gọi là tư duy trực giác) thường chính xác vì nó dựa trên kinh nghiệm thực tế. Một cao thủ cờ vua có thể chỉ cần một cái nhìn thoáng qua bàn cờ trên đường phố để tuyên bố “quân trắng, ba nước, chiếu tướng”. Tương tự, một bác sĩ chỉ cần nhìn bệnh nhân là có thể đưa ra những chuẩn đoán phức tạp về căn bệnh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có khả năng tư duy như vậy, đặc biệt là những người không chuyên. Chẳng hạn, một giám đốc đầu tư tài chính lớn ở phố Wall đã mắc sai lầm khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu của hãng ô tô Ford chỉ vì cảm thấy ấn tượng sau khi tham dự buổi trình diễn của hãng này. Ông không quan tâm đến việc giá trị của cổ phiếu Ford có thấp hơn so với giá trị thực hay không. Câu hỏi mà giám đốc này nên đặt ra là liệu tôi có nên đầu tư vào cổ phiếu của Ford hay không. Câu hỏi này khó khăn, nhưng câu trả lời cho một câu hỏi dễ hơn (liệu tôi có thích hãng Ford không) lại hiện lên trong đầu và ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa của ông. Đây chính là điểm yếu của tư duy trực giác: khi đối mặt với câu hỏi khó, thay vì trả lời trực tiếp, chúng ta thường trả lời vào câu hỏi dễ hơn mà không nhận ra sự hoán đổi này.

Một sai lầm khác của hệ thống tư duy nhanh được Kahneman gọi là “sai lầm dự kiến”: chúng ta thường đánh giá quá cao lợi ích và đánh giá thấp chi phí, cũng như không hiểu rõ rủi ro. Ví dụ, nhiều người Mỹ đã thiết kế lại nhà bếp với chi phí ước tính là 18,658 đô la, nhưng họ phải trả tới 38,769 đô la thực tế.

Cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” đi sâu vào những sai lầm của tư duy trực giác, giới hạn của tư duy nhanh và giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về những sai lầm có thể xảy ra trong quá trình suy nghĩ của chính mình, đặc biệt là đối với những người quyết định chính sách, triết học và kinh tế. Cuốn sách đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá từ khi ra mắt, bao gồm “Sách hay nhất” của Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ năm 2011, “Sách hay nhất” do Tạp chí New York Times bình chọn và “Sách được quan tâm nhất” do Tạp chí Los Angeles bình chọn.

Tác giả của cuốn sách, Daniel Kahneman, là một giáo sư tâm lý học tại Đại học Princeton, Mỹ. Ông được xem là một trong những nhà tâm lý học hàng đầu thế giới và đã thực hiện nhiều thí nghiệm quan trọng về hành vi con người, cùng với đồng nghiệp thân thiết Amoss Tversky. Vào năm 2002, ông đã nhận giải Nobel kinh tế vì những đóng góp về lý thuyết tài liệu. Cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” là kết quả của những nghiên cứu đẳng cấp Nobel.

EzBeauty.vn rất hân hạnh giới thiệu đến bạn cuốn sách “Tư duy nhanh và chậm” này. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và các ưu đãi đặc biệt, hãy truy cập tại đây.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!