Lịch sử Tâm lý học

Tâm lý học đã trải qua một quá trình phát triển dài từ những ngày đầu tiên cho đến hiện tại. Những người tiên phong trong lĩnh vực này đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển và hiểu biết của chúng ta về tâm lý con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lịch sử của tâm lý học và những người đã đóng góp vào lĩnh vực này.

Ngày đầu của tâm lý học

Tâm lý học được coi là một lĩnh vực nghiên cứu về linh hồn và tư duy con người. Thuật ngữ “tâm lý học” được sử dụng lần đầu tiên bởi nhà triết học kinh điển người Đức Rudolf Goeckel vào năm 1590. Tuy nhiên, thuật ngữ này đã được sử dụng trước đó bởi nhà nhân văn học người Croatia Marko Marulić vào thập kỷ trước đó. Nguồn gốc của thuật ngữ “tâm lý học” có nguồn gốc từ từ “psyche” và “logos” trong tiếng Hy Lạp, có ý nghĩa là linh hồn và nghiên cứu. Trong quá khứ, tâm lý học được coi là một lĩnh vực nghiên cứu về linh hồn, nhưng sau này nó đã trở thành một lĩnh vực khoa học độc lập.

Tiến bộ trong tâm lý học

Wilhelm Wundt, người Đức, được coi là người sáng lập của tâm lý học. Vào năm 1879, ông thiết lập phòng thí nghiệm tâm lý học đầu tiên ở Leipzig, Đức. Wundt tách tâm lý học ra khỏi các khoa học khác, biến nó thành một lĩnh vực độc lập. Ông quan tâm đến cấu trúc tâm trí và phân loại não thành các phần riêng biệt để nghiên cứu. Ông sử dụng phương pháp quan sát nội tâm, yêu cầu một người tự quan sát và nghiên cứu nội tâm và ý thức của bản thân. Các nhà theo chủ nghĩa cấu trúc tin rằng một người phải được huấn luyện để có thể tự quan sát nội tâm của mình.

Người đóng góp và các lĩnh vực của tâm lý học

Những người đã đóng góp vào tâm lý học trong những ngày đầu bao gồm Wilhelm Wundt, Hermann Ebbinghaus, Ivan Petrovich Pavlov và Sigmund Freud. Wilhelm Wundt được coi là người sáng lập và quan trọng nhất trong lĩnh vực này, trong khi Sigmund Freud đã có ảnh hưởng lớn đến tâm lý học với những đóng góp về sinh vật học. Ngày nay, tâm lý học đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và được xem là một ngành y khoa.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!