Bạn đã từng nghe câu danh ngôn tiếng Hàn “The best possible way to prepare for tomorrow is to concentrate with all your intelligence, all your enthusiasm, on doing today’s work superbly today. That is the only possible way you can prepare for the future”. Điều này đúng làm sao! Sống chân thật, làm việc tâm huyết hôm nay là chìa khóa để mở cánh cửa thành công trong tương lai.

1. Tâm huyết là gì?

Trong tiếng Anh, từ “tâm huyết” được dịch là “confidential”, nhận định từ này có nghĩa là nhiệt tình, tận tâm đối với một công việc. Điều này ám chỉ rằng người thực hiện đang dùng hết sức lực và trí tuệ để đạt được kết quả tốt nhất.

Tâm huyết trong cuộc sống thì luôn được nhắc đến, như “cô giáo ấy tâm huyết quá” hoặc “anh ta làm việc tâm huyết quyết”. Dù không nắm hết ý nghĩa, nhưng dễ hiểu qua cách tách từ của từ tâm huyết trong Tiếng Việt.

Tâm huyết, một từ Hán Việt, mang ý nghĩa tận tâm, tận tình và luôn hết mình cho công việc. Trong tiếng Hán, “tâm” có nghĩa là tim và lòng, trong khi “huyết” có nghĩa là máu và nhiệt huyết. Kết hợp lại, bạn đã hiểu sơ lược ý nghĩa của từ này, đồng nghĩa với việc hết mình và đam mê đối với việc bạn đã quyết tâm làm.

2. Những điều có thể tâm huyết trong cuộc sống

Sống tâm huyết với những điều mình yêu thích và đam mê là một thước đo giá trị của mỗi người. Đó là điều không ít người vẫn chưa thể thực hiện được. Vậy làm sao để trở thành một người tâm huyết trong cuộc sống? Đó là dành yêu thích và đam mê cho công việc bạn đang làm. Bạn có thực sự thích việc bạn đang làm không? Bạn có tận hưởng công việc và đặt tâm huyết vào nó không? Sự tâm huyết với công việc được thể hiện qua nhiều cách khác nhau, tuỳ thuộc vào từng khía cạnh của cuộc sống. Nhưng người thể hiện sự tâm huyết trong công việc đều xứng đáng được trân trọng.

Ngoài gia đình, có những người muốn cống hiến cho xã hội bằng cách xây dựng và theo đuổi sự nghiệp riêng của họ. Tâm huyết trong công việc là sự hăng hái, xung phong và đương đầu với những thách thức trong cuộc sống. Đó là tâm huyết của những người tiên phong và là bản lĩnh của những người thành công trong xã hội.

Không chỉ tâm huyết xảy ra trong gia đình và xã hội, mà còn trong bản thân và nhận thức của mỗi người. Khi bạn quyết tâm đạt được mục tiêu nào đó, như đạt điểm cao, đạt học bổng, việc tập trung và nỗ lực cao độ để đáp ứng mong muốn của bản thân được xem là tâm huyết.

3. Lợi ích của việc sống tâm huyết

Sống tâm huyết với những điều bạn yêu thích và nỗ lực có tầm quan trọng lớn trong cuộc sống với mỗi người. Tâm huyết không chỉ đòi hỏi những điều lớn lao, mà còn có thể là những điều nhỏ nhặt, xuất phát từ chính bản thân. Mỗi công việc của mỗi người sẽ khác nhau và mức độ tận tâm cũng khác nhau. Điều này sẽ quyết định kết quả cuối cùng. Nhưng chung quy, một người tâm huyết sẽ nhận được sự tán thưởng và tín nhiệm từ mọi người. Việc sống tâm huyết mang lại rất nhiều lợi ích, bạn đã hiểu được một vài lợi ích bề mặt của việc thể hiện bản thân là người sống tâm huyết chưa?

3.1. Nhận được sự tín nhiệm của nhiều người

Khi bạn luôn thể hiện sự nhiệt tình và quyết tâm trong công việc, bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm từ cấp trên. Mọi người tin tưởng rằng khi giao việc cho bạn, kết quả sẽ như ý. Vì vậy, sự tâm huyết trong công việc cũng là một điểm cộng cho con đường thăng tiến trong sự nghiệp. Vậy mà, bạn đang làm việc hành chính văn phòng, hãy nhớ rằng việc tâm huyết cũng quan trọng không kém.

3.2. Xây dựng thói quen trách nhiệm

Việc sống tâm huyết trong mọi việc là bước đầu để hình thành thói quen trách nhiệm trong cuộc sống. Khi đã chấp nhận một công việc, bạn cần làm hết sức và có trách nhiệm đối với nó. Điều này giúp bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày và trở thành một người sống có trách nhiệm.

3.3. Đạt kết quả cao trong mọi việc

Thực hiện một công việc tốt và mong muốn đạt kết quả tốt nhất, tâm tận và sự tâm huyết là điều mà mỗi người cần. Tâm huyết với công việc giúp bạn đạt được kết quả như ý, phù hợp với những gì bạn mong muốn.

Thông qua bài viết này, bạn đã hiểu phần nào về ý nghĩa của từ “tâm huyết là gì?”. Tâm huyết trong những việc mà bạn yêu thích và được giao phó là điều mà bạn cần biết để trưởng thành. Hãy theo dõi timviec365.vn để biết thêm thông tin thú vị khác.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!