Bạn có phải mẫu người làm việc với tinh thần chăm chỉ và tận tâm?

Sau nhiều lần bị la mắng về báo cáo hiệu suất của mình. Lan khóc lóc rầu rĩ tâm sự với bạn rằng: Sếp nói cô “dễ bị phân tâm”, “hỗn loạn” và “không cống hiến hết sức mình.” Lúc đầu, Lan nghĩ rằng đó là những lời chỉ trích không công bằng, nhưng sau khi tĩnh tâm suy nghĩ kỹ về những việc mình làm vài tháng trước đây cô ấy bắt đầu hiểu ra.

Cô sớm nhớ lại lúc chậm deadline, phàn nàn, những lúc cô đến muộn, và càu nhàu (lẩm bẩm) với đồng nghiệp về tình trạng làm việc của cô ấy. Đột nhiên, cô nhận ra mình cần phải thay đổi.

Lan nhận ra rằng cô cần phải làm việc chăm chỉ hơn và có tổ chức hơn nếu cô muốn cải thiện uy tín của mình, nhưng có vẻ không khả quan cho lắm. Sau đó, quản lý của cô bắt đầu nói về việc cô ấy gần như chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn, và kiếm được nhiều tiền hơn như thế nào, nếu cô có thể tận tậm hơn và cô bắt đầu suy nghĩ lại.

Ngay cả những người gắn bó nhất cũng có thể giảm các tiêu chuẩn và sự cống hiến của họ. Tuy nhiên, sự tận tâm là chất lượng mà bạn có thể trau dồi và ở bài viết này sẽ cho bạn biết làm thế nào.

Sự tận tâm là gì?

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí Personality and Social Psychology, cho rằngsự tận tâm mà có hai phần riêng biệt. Mỗi chúng ta đều có chúng, chỉ khác nhau mức ở độ.

Sự tận tâm bắt nguồn từ mong muốn của chúng ta để đạt được mục tiêu của mình. Động lực chung là cơ hội để làm việc có chất lượng, thể hiện chuyên môn, nâng cao kiến thức. Khi tận tụy bạn sẽ nổi trội trong việc lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu. Bạn kiên trì theo đuổi chúng thông qua những thất bại, và bạn cho thấy sự tự kỷ luật, kiểm soát và quyết tâm.

Sự trật tự được bắt nguồn từ ít trong tham vọng và nhiều hơn nữa trong một ý thức trách nhiệm cho đội nhóm và tổ chức. Là một người “trật tự” bạn luôn theo các quy tắc, tiêu chuẩn, và trở nên siêng năng, đáng tin cậy, có trách nhiệm. Bạn làm việc có tổ chức, khôn khéo, và đúng giờ. Bạn suy nghĩ trước khi hành động, và quan tâm làm tốt công việc của mình hơn.

Mô hình Big Five hoặc “OCEAN” là một khuôn mẫu thường sử dụng để xem xét đặc điểm tính cách.

Nếu là một người tận tâm, bạn chống lại những hành vi có thể gây hại cho khả năng hay danh tiếng của bạn. Một đồng nghiệp có thể chậm chạp, nhưng bạn tránh sự trì hoãn và bắt tay vào hành động ngay lập tức.

Những lợi ích của việc tận tâm

Nếu bạn cảm thấy như Lan và có thể thấy rằng việc tận tâm vào công việc quá có thể gây buồn chán, nhưng tại sao bạn không thử nỗ lực hết sức một lần nhỉ?

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy sự tận tâm mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tận tâm là hành vi đáng tin cậy nhất để thành công và tăng hiệu suất làm việc. Trở nên tận tâm cũng giúp bạn kiếm được một thu nhập cao hơn và đạt được nhiều hơn sự hài lòng công việc trong suốt cuộc đời.

Một thái độ tận tâm cũng làm tăng uy tín của bạn. Đáng tin cậy, chăm chỉ, và có tổ chức giúp bạn có được một vị thế cao hơn so với những người được coi là “lười biếng” hoặc “vô tổ chức.” Bạn sẽ được tin tưởng để làm việc từ xa, phụ trách phát triển nghề nghiệp, và làm việc với các dự án quan trọng hoặc nhạy cảm. Và nếu là một nhà quản lý tận tâm, đội nhóm của bạn sẽ biết rằng bạn luôn giữ lời.

Quan trọng nhất, lợi ích lớn nhất là sức khỏe của bạn. Nhiều nghiên cứu đã thấy rằng những người tận tâm chú ý nhiều hơn để ăn uống lành mạnh và chăm tập thể dục, và có xu hướng sống lâu hơn và tránh suy giảm nhận thức sau này trong cuộc sống.

Mặt trái của việc trở nên tận tâm

Giống như con dao hai lưỡi. Sự tận tâm có thể khiến bạn trở thành người cầu toàn và không thể tách rời với tập thể nếu bạn lo sợ việc bỏ lơ trách nhiệm của mình và không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bạn rất có thể sẽ thất bại nặng nề và lo lắng người khác nghĩ bạn như thế nào. Và, theo nhà tâm lý học Gregory Feist, bạn có thể thấy khó có thể sáng tạo, tự phát và linh hoạt.

Các chiến lược để trở nên tận tâm hơn

Bởi vì tận tâm làm nên một sự khác biệt tích cực đến cuộc sống của bạn, điều quan trọng để phát triển và duy trì nó. Dưới đây là bảy chiến lược giúp bạn thực hiện điều đó.

1. Đánh giá sự tận tâm của bạn

Sự tận tâm của bạn ra sao? Bạn hoàn thành công việc trước khi lướt Internet, hoặc làm bạn với google suốt cả ngày? Bạn có kế hoạch trước, hoặc nước đến chân mới nhảy? Bạn có kiểm tra các chi tiết trước khi ký vào dự án hoặc bắt tay vào làm luôn?

Hãy xem xét sự tự nhận thức của bạn và tập trung. Bạn sẽ tận dụng thời gian của mình như thế nào? Làm thế nào dễ dàng để bạn thấy nó rõ ràng trong tâm trí của bạn và tập trung vào nhiệm vụ?

Bạn không thể cải thiện mà không tìm ra bạn hiện đang như thế nào, nên xem xét những câu hỏi như thế này để xác định các khu vực bạn cần phải tập trung vào.

2. Chậm lại

Cuộc sống chúng ta với đủ các nhu cầu – đồng nghiệp đang kêu gào đòi trợ giúp, điện thoại di động đổ chuông như rang lạc, một dòng trạng thái trên mạng xã hội đang chờ cập nhật – tuy nhiên, không có vấn đề gì khó khăn khi bạn cố gắng để trở thành một con người với hình ảnh tận tâm, tận tụy với công việc.

Trong bối cảnh này, có nhiều điều để nói về việc chậm lại và không cố gắng để làm tất cả mọi thứ. Đặc biệt, tìm cho ra yêu cầu không hợp lý và đối phó với chúng quả quyết. Ngay cả khi danh sách phải làm của bạn dài, hãy chắc chắn để tránh đa nhiệm. Thay vào đó, tập trung vào một thử thách tại một thời gian và bạn có thể sẽ chu đáo hơn, năng suất hơn, và ít bị quấy rối. Chất lượng công việc của bạn sẽ tăng lên và bạn sẽ nhận được một cơ hội để thư giãn cho một lần.

3. Hãy ngăn nắp

Ngăn nắp là trung tâm của sự tận tâm, đặc biệt là khi mọi người đưa ra nhiều yêu cầu về thời gian và chúng ta có khối lượng công việc nặng để quản lý. Nếu không có trật tự, bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái mất tập trung và trì hoãn.

Bạn có thể tạo ra một cuộc sống trật tự hơn bằng cách sử dụng các công cụ quản lý thời gian quan trọng như Action Program, hay To-Do Lists. Làm việc với thế mạnh bằng cách tìm ra thời gian hiệu quả nhất trong ngày và lập kế hoạch thực hiện những việc quan trọng nhất trước tiên. Loại bỏ bất cứ điều gì khiến cho công việc của bạn khó khăn hơn hoặc gây ra sự chậm trễ: đó là thời gian bạn có thể phát huy hết công suất của mình, do đó bạn có thể tìm thấy những gì mình thực sự cần.

4. Nuôi dưỡng thói quen tận tâm

Người ta nói một thói quen tốt hơn vạn bữa ăn ngon. Hãy xem xét những hành vi sẽ có lợi cho bạn nhiều nhất – như đúng giờ, ăn mặc chỉnh chu – và biến chúng thành hành động thường xuyên, lặp đi lặp lại.

5. Rèn luyện sự tập trung của bạn

Mất tập trung không chỉ làm giảm năng suất mà còn làm tăng mức độ stress, và khiến ta khó đạt được mục tiêu hơn. Bằng cách cải thiện khả năng tập trung, bạn có thể nâng các tiêu chuẩn làm việc và tập trung rõ ràng hơn về trách nhiệm của mình. Hãy thử rèn luyện sự chú ý của bạn thông qua thiền định và chánh niệm, và bằng cách cải thiện môi trường cũng như suy nghĩ của bạn.

6. Có cái nhìn khách quan

Trở nên tận tâm không chỉ là về việc tìm kiếm vào bên trong. Nó còn về trách nhiệm của mình với người khác và cách bạn tương tác với họ. Vì vậy, phải mất thời gian để tìm hiểu nhu cầu của người khác và đặt suy nghĩ nhiều hơn vào cách bạn giao tiếp. Thái độ tích cực và cởi mở này có thể làm tăng uy tín của bạn, và có thể bảo vệ bạn khỏi sự cô lập.

7. Làm việc trên sức mạnh ý chí của bạn

Trở nên tận tâm hơn cảm thấy giống như một trận chiến khó khăn, đặc biệt khi sự trì hoãn hay lười biếng là hành vi bình thường của bạn. Tránh tự phá hoại, tìm kiếm hỗ trợ, và không để cho nỗi sợ thất bại làm hỏng bạn. Hãy xem xét theo dõi sự tiến bộ của bạn bằng cách tìm một người cố vấn.

Những điểm chính

Trở nên tận tâm có nghĩa là trở nên cần cù và trật tự hơn để làm một công việc tốt hơn.

Đây là yếu tố dự báo đáng tin cậy nhất cái mà bạn sẽ thực hiện tốt hơn, kiếm được một mức lương cao hơn, và có sức khỏe hơn so với những đồng nghiệp hời hợt, miễn là bạn bảo vệ chống lại sự cầu toàn.

Bạn có thể mất một số bước thông thường để trở nên tận tâm hơn, trong khi gặt hái những lợi ích và tránh những rủi ro.

Đầu tiên, tìm cho ra một đánh giá trực tuyến làm thế nào để trở nên tận tâm hơn, để bạn hiểu những gì bạn phải đối mặt. Sau đó, hạn chế số lượng các yêu cầu mà người khác đặt vào bạn và bạn đưa vào chính mình, và giải quyết cùng một lúc.

Hãy kiểm soát cách sử dụng thời gian của bạn, vì vậy bạn có thể ưu tiên công việc quan trọng và tập trung năng lượng khi cần thiết nhất. Hình thành các thói quen tốt, và không lãng phí thời gian và năng lượng của bạn với những phiền nhiễu.

Hãy nhớ rằng trách nhiệm của bạn bao gồm chú ý đến mọi người cũng như các nhiệm vụ. Nhưng hãy yêu cầu giúp đỡ và hướng dẫn lại khi cần thiết, và bạn sẽ không bị cô lập hoặc quá tải.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!