Vì sao ăn đường phèn lại tốt hơn đường tinh luyện?

Tại sao ăn đường phèn tốt hơn đường tinh luyện?

Đường phèn không chỉ là một loại thực phẩm ngọt mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với những công dụng đặc biệt này, không khó hiểu vì sao đường phèn lại tốt hơn đường tinh luyện.

Đường phèn là gì?

Đường phèn còn được gọi là đường phèn hoặc Saccharose trong thuật ngữ khoa học. Nó được làm từ nước mía, nước củ cải đường và một số nguyên liệu khác như đường thốt nốt và bột ngọt. Trong quá trình sản xuất, đường phèn chứa đường sucrose và một số nguyên tố vi lượng, giúp phân giải thành glucose và fructose.

Cách làm đường phèn

Để làm ra đường phèn, chúng ta pha chế đường trắng với nước theo tỉ lệ nhất định, sau đó thêm chanh và trứng gà để làm dịu vị ngọt và tạo hương vị thơm ngon. Hỗn hợp này được đun sôi với lửa đều, và khi nước gần cạn, chúng ta lại thêm nước vào nấu. Khi đường đã chín, chúng ta đổ vào thùng có vỉ tre và để cho đường kết tinh trong vòng 10-12 ngày.

Cách làm đường phèn

Tại sao ăn đường phèn tốt hơn đường tinh luyện?

  • Đường phèn có vị ngọt, tính bình, và có công năng chủ yếu là bổ khí, hòa trung, bổ phế, chỉ khái, trừ đàm. Đây là lý do tại sao đường phèn thường được sử dụng như một loại thuốc trị ho trong dân gian.
  • Đường phèn còn được dùng làm gia vị hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Nếu bạn cảm thấy nóng bức sau giờ làm việc, bạn có thể ngậm một miếng đường phèn để giải nhiệt nhanh chóng.
  • Đường phèn cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp viêm phế quản, ho khan ít đờm, đau họng, khí huyết hư, chóng mặt, nhức đầu.

Bài thuốc chữa ho từ đường phèn

Đường phèn có thể được sử dụng để chế biến các bài thuốc chữa ho. Dưới đây là một số cách sử dụng đường phèn trong các bài thuốc chữa ho:

  • Pha loãng với hoa cúc để hạ huyết áp.
  • Xông hơi bằng hoa điệp, phơi sương, sắc uống vào sáng sớm để chữa ho lâu ngày, viêm họng và người lao phổi.
  • Pha loãng với cánh hoa hồng tươi để uống và chữa ho do thời tiết.
  • Nấu chín bầu, gạn bỏ bã lấy nước dùng để kích thích tiêu hóa và làm cho ăn ngon miệng hơn.
  • Nấu với vỏ quýt để chữa ho khan do thời tiết.
  • Pha gừng tươi với nước sôi để trị cảm mạo và thay đổi thời tiết.
  • Nấu với táo tàu và gừng tươi để chữa cảm, ho và viêm đường hô hấp do thời tiết.
  • Nấu cháo gạo tẻ, nhân sâm và hạt sen để bổ huyết.

Tại sao ăn đường phèn tốt hơn đường tinh luyện?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đường phèn và những ứng dụng của nó trong trị ho và chăm sóc sức khỏe, hãy truy cập EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!