Yếu sinh lý nam là một vấn đề không dễ khắc phục và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của đàn ông. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tâm lý của đàn ông khi bị yếu sinh lý và cách giải tỏa những áp lực đó.

Yếu sinh lý là gì? Biểu hiện của yếu sinh lý

Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Biểu hiện chủ yếu là tình trạng dương vật mất khả năng cương cứng hoặc cương cứng không được lâu, khiến cho cuộc yêu diễn ra không trọn vẹn.

Một số nguyên nhân dễ khiến nam giới bị yếu sinh lý như tuổi tác, bị tiểu đường, cao huyết áp, nồng độ cholesterol cao, hút thuốc lá, lạm dụng chất kích thích, béo phì và ít tập thể dục.

Biểu hiện đàn ông yếu sinh lý là gì?

Dấu hiệu nhận biết đàn ông bị yếu sinh lý về thể chất bao gồm:

  • Ham muốn tình dục nhưng dương vật không đủ cứng hoặc cương không đủ lâu. Điều này khiến họ muốn che giấu vấn đề và tìm kiếm các phòng khám nam khoa không uy tín để cải thiện chức năng sinh lý.
  • Rối loạn xuất tinh: Chẳng hạn như xuất tinh chậm, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, không thể xuất tinh.
  • Đau khi quan hệ: Dương vật không cứng dẫn tới dương vật bị cong vẹo, gây đau và mất dần khoái cảm.
  • Giảm ham muốn.

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý như thế nào?

Nam giới cảm thấy tự ti khi yếu sinh lý

Theo văn hoá phương Đông, khả năng “giường chiếu” của đàn ông thể hiện bản lĩnh của họ. Do đó, khi họ yếu sinh lý vì stress, tuổi tác, bệnh lý, họ cảm thấy tự ti về bản thân và tránh xa bạn tình.

Không thể tập trung vào “cuộc yêu”

Đàn ông khi bị yếu sinh lý khó tập trung vào “cuộc yêu” vì lo rằng “cậu nhỏ” sẽ không đủ cương, khiến bạn tình chê cười.

Giảm ham muốn tình dục

Đàn ông khi bị yếu sinh lý lo sợ bạn tình đánh giá và suy nghĩ về bản lĩnh của họ. Điều đó làm cho người đàn ông e ngại, mất tự tin và suy giảm ham muốn tình dục.

Né tránh quan hệ tình dục

Đây là tâm lý chung của đàn ông bị yếu sinh lý. Họ cho rằng quan hệ tình dục trở nên khô khan, nhàm chán và mất thời gian. Do đó, họ tránh né để không gặp khó khăn.

Sức khỏe tinh thần giảm sút

Một số rối loạn tâm thần có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của đàn ông, như gút mắc trong mối quan hệ tình cảm chưa giải quyết, lo lắng về khả năng tình dục, rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD, lòng tự trọng thấp và cảm thấy tội lỗi.

“Sợ hãi” chính là tâm lý chính xác của đàn ông khi bị yếu sinh lý.

Giải tỏa tâm lý cho đàn ông khi bị yếu sinh lý

Những áp lực tâm lý trong cuộc sống như căng thẳng và stress kéo dài có thể làm tăng nguy cơ yếu sinh lý ở nam giới. Dưới đây là một số phương pháp tâm lý có thể áp dụng để giúp người bệnh giải toả:

Khuyến khích họ tin tưởng và cởi mở với bạn đời

Nam giới nên chân thành chia sẻ khó khăn của mình với người mà họ tin tưởng. Mặc dù đối diện sự thật không dễ dàng, chia sẻ khó khăn của bản thân có thể giúp tăng cường sự thấu hiểu và tìm cách giải quyết với người đồng hành.

Xây dựng lại sự tự tin

Tự nâng cao lòng tự trọng, xây dựng sự tự tin bằng cách đặt ra mục tiêu mới, tích cực, tham gia hoạt động xã hội, tập thể thao và bình tĩnh khi đưa ra quyết định.

Áp dụng bài tập tĩnh lặng để giảm stress

Áp dụng các bài tập như yoga, thiền, đọc sách… sẽ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần hiệu quả. Đặc biệt, hít thở sâu trước khi quan hệ có thể giúp giảm lo lắng.

Liệu pháp Guided Imagery

Liệu pháp Guided Imagery (hướng dẫn có hình ảnh) đã được sử dụng trong điều trị yếu sinh lý tâm lý và cho thấy hiệu quả. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 70% nam giới đã cải thiện tình trạng yếu sinh lý thông qua liệu pháp này. Tuy nhiên, cần được hướng dẫn bởi chuyên gia hoặc sử dụng bản ghi âm từ các chuyên gia và theo sự giám sát của người có bằng cấp trong điều trị tâm lý.

Tóm lại, tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý không phức tạp như bạn nghĩ. Đàn ông nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để cải thiện đời sống tình dục và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý và có thể chia sẻ thông tin hữu ích này với họ.

Như Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!