Vào chiều ngày 3/8, một trong những tác phẩm điện ảnh được mong chờ nhất mùa hè năm nay – Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa – đã chính thức khởi chiếu tại khắp các cụm rạp ở Đại lục. Sau nhiều tháng “đứng ngồi không yên”, cuối cùng khán giả cũng đã chờ được “Bạch Thiển” Lưu Diệc Phi và “Dạ Hoa” Dương Dương xuất hiện trên màn ảnh rộng.

Ngay lập tức, Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa bản điện ảnh trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang mạng xã hội lớn nhỏ của Trung Quốc. Theo thống kê của Weibo, có tới hơn 720 nghìn lượt bình luận và đánh giá đa chiều về chất lượng của phim chỉ trong vòng 30 phút.

Tuy nhiên, trái với sự kỳ vọng của khán giả, Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa bản điện ảnh lại đang vấp phải rất nhiều phản hồi tiêu cực từ phía cộng đồng mạng, đặc biệt là bộ phận fan nguyên tác và fan bản truyền hình. Trên trang Douban, phim thậm chí chỉ được đánh giá ở mức 4,2/10 – một số điểm hết sức đáng thất vọng. Đáng buồn hơn nữa khi trong tổng số 11,783 lượt bình luận, lượng khán giả chấm 1 sao và cho rằng phim không đáng xem chiếm tới 54,4%.

Dường như, Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa bản điện ảnh thực sự “đuối” hơn phiên bản truyền hình của cặp đôi Dương Mịch – Triệu Hựu Đình khá nhiều. Những ý kiến chê bai phiên bản điện ảnh xuất hiện nhiều như nấm, thậm chí còn có không ít bình luận sử dụng từ ngữ thiếu lịch sự.

Tất nhiên, người hứng chịu “gạch đá” nhiều nhất, không ai khác, chính là hai diễn viên Lưu Diệc Phi và Dương Dương. Dù từng gây ngạc nhiên vì sự thể hiện tốt bất ngờ trong trailer, nhưng sau khi theo dõi phim, phần đông khán giả đều cho rằng “thần tiên tỷ tỷ” Lưu Diệc Phi diễn vẫn một màu như thường lệ. Các phân cảnh xuất hiện ở trailer là những gì mà cô ấy làm tốt nhất trong cả tác phẩm. Một ý kiến nhận được rất nhiều sự đồng tình trên Douban: “[+3612] Lưu Diệc Phi bao nhiêu năm rồi diễn vẫn chẳng tiến bộ là thế nào, Dương Dương có khi còn diễn tốt hơn ấy!”.

Tất nhiên, nam chính Dương Dương cũng chịu chung số phận nằm yên hứng “gạch”. Có trách thì chỉ trách Dạ Hoa của Triệu Hựu Đình quá xuất sắc nên ngôi sao trẻ Dương Dương mới bị đánh giá thấp như vậy. Nhiều cư dân mạng cho rằng “[+2753] Triệu Hựu Đình tuy tạo hình cổ trang không đẹp bằng Dương Dương nhưng diễn xuất thì đúng chuẩn Dạ Hoa. Dương Dương và Lưu Diệc Phi không hề có tí phản ứng hóa học gì, đúng là tình chị em thật nhưng xem mất hứng lắm…”, “[+3420] Dương Dương thì đúng là mãi chỉ là “tiểu thịt tươi”, à không thịt ba chỉ mới đúng, diễn mãi vẫn y hệt hồi Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên!”.

Ngoài lỗ hổng về khả năng diễn xuất, kỹ xảo và diễn biến phim cũng trở thành tâm điểm “ném đá” của công chúng. Đối với những khán giả chỉ yêu thích bản truyền hình thì có lẽ kỷ xảo có phần hơi ảo diệu của phim điện ảnh sẽ khiến bạn khó chịu: “[+2111] Ngoài việc nam nữ chính diễn chán, diễn biến chộp giật thiếu logic ra thì kỹ xảo thực sự làm tôi rất khó chịu. Trung Quốc núi non hùng vĩ sao ko đi quay ngoại cảnh, kỹ xảo tệ rất nhức mắt, photoshop cũng chẳng đến nơi đến chốn, cư dân mạng còn làm đẹp hơn…”. Thêm nữa, vì thời lượng có hạn nên tình tiết phim được đẩy khá nhanh gọn, không có điều kiện tập trung khai thác kỹ lưỡng như bản truyền hình.

Nhưng, phản ứng của cư dân mạng trên trang Weibo lại có vẻ khả quan hơn rất nhiều. Phim nhận được nhiều phản hồi tích cực, điểm đánh giá cũng cao gần gấp đôi so với trang Douban. Lời khen dành cho khoản tạo hình, kỹ xảo và tuyến nhân vật chính – phụ xuất hiện không ít. Chẳng hạn như “[+708] Kỹ xảo tuy hơi chói mắt nhưng bố cục cảnh rất đẹp, đặc biệt là cảnh vườn đào mười dặm và thủy cung chắc chắn hơn đứt bản truyền hình rồi”, “[+556]Lưu Diệc Phi vào vai hồ ly Bạch Thiển thực sự quá hợp, cả Dương Dương cũng vậy. Mọi người thấy thế nào chứ tôi thấy diễn xuất của họ khá ổn…” hay “[+761] Sau Dương Dương, không có Dạ Hoa nào hoàn hảo hơn nữa, Dương Dương đọc thoại đã tiến bộ hơn trước rất nhiều rồi!”.

Có lẽ, nhân vật ít bị ném đá nhất phim chính là bé Bành Tử Tô – vai A Ly Cục Bột Nhỏ. Vẻ ngoài đáng yêu, lanh lợi của bé đã chiếm trọn cảm tình của người xem. Chẳng ai có thể bàn cãi về khả năng nhập vai hết sức chuyên nghiệp, tự nhiên của bé trong phim.

Tuyến nhân vật phụ như Huyền Nữ (Cố Tuyền), Tố Cẩm (Lý Thuần), Chiết Nhan (La Tấn) và Kình Thương (Nghiêm Khoan) gây ấn tượng mạnh với phục trang cầu kỳ và thần thái diễn xuất ổn định.

Trên đây chỉ là phản ứng sơ bộ của khán giả Trung Quốc trong ngày đầu phim ra mắt. Có người đồng tình, có người không. Đến ngày 11/8/2017 tới, Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa sẽ chính thức công chiếu tại Việt Nam. Lúc ấy, có lẽ khán giả Việt mới có cái nhìn khách quan, chân thực hơn về tác phẩm này.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!