adam-and-eve

Khi đọc về câu chuyện về Ađam và Evà, có thể bạn sẽ tự hỏi liệu chuyện đó có thật hay không? Đừng nghĩ rằng Thiên Chúa đã tạo ra Ađam bằng cách nhồi nhét đất và sau đó tạo ra Evà từ xương sườn của ông. Đừng cố tìm sự chống đối khoa học trong Sáng Thế chương 2. Hãy hiểu rằng chúng ta đã hiểu sai cách trình bày câu chuyện.

Khái niệm “sự thật” trong văn chương

Khi nói về vấn đề “Những điều được viết trong Kinh Thánh có thật hay không?” tài liệu của Ủy ban Kinh Thánh Giáo Hoàng đã đề cập đến khái niệm “sự thật” trong văn chương. Chúng ta biết rằng sự thật trong một cuốn tiểu thuyết khác xa so với sự thật trong một sách giáo trình về vật lý. Thơ ca không phải là việc miêu tả sự việc như một bài báo hay một bài luận khoa học.

Hãy cùng nhìn vào ngụ ngôn “Con cáo và chùm nho” của Jean de La Fontaine để hiểu rõ hơn. Dù không có con cáo nào trong thực tế suy nghĩ như thế, nhưng ngụ ngôn đó mang đến một thông điệp rất chân thật: một số người khi không thể đạt được điều mình mong muốn, liền phủ định điều đó. Đó là cách họ che đậy sự thất vọng của mình, tự lừa dối chính mình.

Chúng ta có thể dùng khái niệm “chính xác” và “thực” để giải thích vấn đề này. “Chính xác” không phải con cáo nào cũng suy nghĩ như con cáo trong ngụ ngôn của Lafontaine. Nhưng khi nói về “thực”, ngụ ngôn lại thể hiện đúng tâm trạng của cuộc sống, khi không có được thứ mình muốn, chúng ta cảm thấy thất vọng.

Ađam và Evà: Chân Thật Hay Không?

adam-and-eve

Khi đọc về việc tạo dựng Ađam và Evà, có thể bạn sẽ tự hỏi liệu câu chuyện đó có thật hay không? Đừng nghĩ rằng Thiên Chúa đã tạo ra Ađam bằng cách nhồi nhét đất và sau đó tạo ra Evà từ xương sườn của ông. Đừng cố tìm sự chống đối khoa học trong Sáng Thế chương 2. Hãy hiểu rằng chúng ta đã hiểu sai cách trình bày câu chuyện.

Nếu xét theo quan điểm khoa học, việc con người xuất hiện trên trái đất theo cách mà Kinh Thánh miêu tả về Ađam và Evà là không phù hợp. Trình thuật trong Sách Sáng Thế không có ý định trình bày thông tin khoa học về sự xuất hiện của con người đầu tiên. Đừng tìm kiếm những điều Kinh Thánh không có ý định nói. Mục đích của Kinh Thánh là truyền tải niềm tin.

Tuy nhiên, khi nói về “thực”, trình thuật về Ađam và Evà lại rất đáng tin. Chúng đã trả lời một cách chính xác những câu hỏi cơ bản về niềm tin: có Thiên Chúa hay không? Thiên Chúa là ai? Và con người là ai? Thay vì chỉ tuyên bố bằng lời, trình thuật về Ađam và Evà đã sử dụng hình ảnh sống động, diễn tả chính xác những điều căn bản của niềm tin: có một Thiên Chúa duy nhất, Ngài là Đấng Sáng Tạo, và con người là thụ tạo. Con người, hoặc những người đầu tiên trong lịch sử, được Thiên Chúa sáng tạo và Kinh Thánh gọi tên là Ađam và Evà.

Hãy nhớ rằng Kinh Thánh không phải là một cuốn sách lịch sử hay khoa học. Nó chứa đựng niềm tin và thông điệp niềm tin. Hãy đọc Kinh Thánh với tâm trạng tìm hiểu và trải nghiệm niềm tin, thay vì tìm những sự chống đối khoa học.

EzBeauty.vn – EzBeauty.vn, nơi chia sẻ những thông tin thú vị về làm đẹp và chăm sóc sức khỏe.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!