Tết Cận Kề: Áp Lực Đầu Năm Làm Rể, Làm DâuTết Cận Kề: Áp Lực Đầu Năm Làm Rể, Làm Dâu

Hân hoan chạm ngõ cuộc sống hôn nhân, nhưng nhiều anh chàng làm rể và cô nàng làm dâu năm đầu đã cảm thấy áp lực và cho rằng “tết này hơi… áp lực”. Năm đầu tiên đón tết ở quê chồng, quê vợ, chẳng khó hiểu khi những lần đầu này đánh động mạnh tới tâm lý của những người trẻ.

“Em phải dậy lúc mấy giờ?”

Vợ chồng Nguyễn Đại Dương (34 tuổi, quê ở Gia Lai) và Dương Huyền Ly (34 tuổi, quê ở Bình Dương) cưới nhau vào đầu năm 2022 và hiện đang sống tại TP.Hồ Chí Minh. Ly chia sẻ rằng Tết Quý Mão 2023 sẽ là năm đầu tiên cô được đón tết ở quê chồng. Ngày cận kề Tết, cô cảm thấy… áp lực.

Image

Người trẻ lần đầu làm rể và làm dâu đều cảm thấy lo lắng khi tết này là lần đầu tiên đón tết ở quê vợ, quê chồng.

Ly kể rằng cả hai vợ chồng sống và làm việc tại TP.HCM, vì vậy quen với cuộc sống tự do. Họ có thể tự do làm những điều mình muốn, ăn uống, ngủ nghỉ bất kỳ lúc nào… Nhưng khi đến nhà chồng, không thể “muốn gì muốn” được. Không thể ngủ nướng, không thể lười biếng không làm việc. Không thể yêu cầu chồng quét dọn hoặc rửa chén bát. Mọi việc đó phải tự làm. Khi nghĩ tới tết, cảm giác lo lắng ám ảnh Ly.

Ly thường hỏi chồng: “Về quê em phải dậy lúc mấy giờ? 5 giờ hay 6 giờ? Nếu ngủ quên thì liệu có sao không?”. Nỗi niềm của Ly không phải là cá biệt. Nhiều người trẻ bước vào cuộc sống hôn nhân, dù là làm dâu hay làm rể, đều cảm thấy bối rối khi đón tết ở quê chồng, quê vợ.

“Hai vợ chồng ở TP.HCM chủ yếu ăn ngoài vì công việc quá bận. Nên tôi hiếm khi phải nấu ăn. Vì vậy, khi đến quê chồng đón tết, tôi thấy bồn chồn và mất tự tin trong việc nấu nướng. Chưa kể, trong những ngày tết, cúng kiếng rất nhiều, phải nấu rất nhiều. Tôi đang hơi… bấn loạn thật”, Trần Thị Diệu Hiền (34 tuổi, sống tại TP.HCM) chia sẻ.

Suy cho cùng, đó là những nỗi lo của những người làm dâu và làm rể lần đầu khi bất giác nghĩ đến tết. Dù hạnh phúc khi tận hưởng cuộc sống hôn nhân, nhưng họ “không thể không lo” vì nhiều điều lo lắng đang bủa vây. Họ sợ làm những điều khiến nhạc phụ, nhạc mẫu không vui lòng, sợ bị người thân, họ hàng phía vợ, phía chồng… phê phán.

Image

Hãy là một người chồng tinh tế khi vợ phải lo toan nhiều việc bếp núc. Chẳng hạn như phụ vợ cùng rửa đống chén bát ngày tết.

Điệp Khúc Lo

Phan Phương Phương (30 tuổi, sống tại TP.HCM) lên xe hoa vào tháng 8 vừa qua. Chồng cô ở Ninh Bình và Tết này, cô sẽ về quê chồng đón tết.

Theo Phương, cô được chồng và gia đình yêu thương rất nhiều. Từ khi cưới, họ hàng thường xuyên gọi điện hỏi thăm. Nhưng chính điều đó khiến Phương… lo.

“Một chuyện khá tế nhị là quà tết. Năm đầu làm dâu, chẳng lẽ về nhà chồng đón tết với mọi người mà không mua quà? Chẳng thể mua quà cho cha mẹ chồng mà bỏ qua những người thân thiết khác trong dòng họ. Rồi mua gì cho họ? Nếu lì xì tết thì lì xì bao nhiêu?… Dù rằng đây hoàn toàn là sự tự nguyện. Nhưng nghĩ tới là thấy nhức đầu”, Phương chia sẻ và tiếp tục kể: “Chính những điệp khúc lo ấy khiến tôi sụt ký kể từ khi nghe chồng nói tết này về quê”.

Với những người làm dâu, làm rể lần đầu, những nỗi lo này còn gấp nhiều lần với những người làm dâu trưởng, rể trưởng.

“Chồng tôi là con trai trưởng, là cháu đích tôn, nên tôi làm dâu trưởng. Tôi thấy áp lực và trách nhiệm khá nặng. Vì phải cùng mẹ chồng lo quán xuyến mọi lễ nghi, cúng bái của dòng họ. Tết này là lần đầu đón tết ở quê chồng, nên trong đầu tôi nhiều nỗi lo. Nếu không hoàn thành phận sự con dâu tốt, sợ bị quở trách, lo bị mọi người phê phán”, Trần Thị Anh Thư (31 tuổi, sống tại TP.HCM) tâm sự.

Theo chuyên gia tâm lý, không khó hiểu về những nỗi lo của những người làm rể và làm dâu lần đầu trong dịp tết này.

“Bản thân tôi từng lo lắng tương tự trong năm đầu tiên làm dâu, đón tết ở quê chồng. Làm gì cũng phải cẩn thận và run rẩy. Lời nói cũng phải suy nghĩ kỹ. Ngủ cũng không yên. Nhưng dần dần mọi chuyện trôi qua êm đềm. Tôi nhận ra rằng, để tháo gỡ những nỗi lo của lần đầu làm rể, làm dâu, cần có sự quan tâm và đồng cảm từ người bạn đời”, chuyên gia tâm lý chia sẻ.

Nếu cảm thấy lo lắng vì chưa quen với những nét văn hóa và phong tục tập quán ở quê chồng, quê vợ, người bạn đời nên chia sẻ để hiểu rõ hơn. Nếu người vợ gặp khó khăn trong nấu ăn, người chồng có thể hài hước chia sẻ với mẹ chồng: “mẹ nấu sẽ ngon hơn là vợ con nấu”. Khi thấy vợ phải lo toan công việc như bếp núc, dọn rửa…, người chồng hãy xắn tay áo phụ giúp. Khi bị họ hàng mời mọc, người vợ có thể tìm cách “cứu” chồng thoát khỏi bàn nhậu một cách hợp lý.

“Đừng tự tạo áp lực cho bản thân khi đón tết với những hoang mang và lo lắng. Hãy tin rằng cha mẹ chồng sẽ luôn yêu thương như con ruột. Hơn nữa, hãy yêu thương cha mẹ chồng và cha mẹ vợ như cha mẹ ruột. Tình cảm thân thuộc đó sẽ gắn kết mọi người, xóa nhòa những nỗi lo vô hình… Nhờ đó, người trẻ không cần phải lo lắng dù đón tết là lần đầu làm rể, làm dâu”, chuyên gia tâm lý khuyên nhủ.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!