Giáo viên mầm non là người thầy, người cô đầu tiên và quan trọng nhất của trẻ. Họ có ảnh hưởng rất lớn đối với suy nghĩ và học hành của trẻ. Trong suốt thời gian trẻ ở trường, gắn bó với giáo viên nhiều hơn là gắn bó với bố mẹ. Bé đến trường lúc hơn 7h sáng và trở về nhà với cha mẹ lúc 5h chiều. Trong khoảng thời gian đó, giáo viên mầm non không chỉ dạy bé học hành, mà còn chăm sóc bé từng chén cơm, từng miếng nước. Thử hỏi, nếu không có tình yêu từ một người yêu trẻ, liệu có thể gắn bó được với trẻ nhiều như thế hay không?

Tình Yêu Lớn

Giáo viên mầm non mang trong mình tình yêu lớn. Khi đến trường, các bé thường chưa ý thức cao về việc phải nề nếp, kỷ luật. Có những bé khóc lóc, nôn mửa mỗi sáng khi đến trường. Níu tay mẹ để thêm chút thời gian bên mẹ. Lúc này, cô giáo mầm non chính là người mẹ thứ hai. Cô nhẹ nhàng, ân cần với bé. Hành động và lời nói của cô không khác gì một người mẹ. Khi bé đã quen với việc đến lớp, đến trường, khuôn mặt bé trở nên rạng rỡ hơn mỗi sáng thức dậy. Bé biết rằng bé được đến lớp, đến trường, được chăm sóc bởi người mẹ thứ hai.

Image

Image

Image

Nghề giáo có lẽ chỉ thực sự vui khi trò yêu cô, trò mến cô. Và cô giáo mầm non đã thành công trong việc đó. Niềm vui của cô là thấy bé học sinh của mình vui chơi, nô đùa hàng ngày. Cô vui khi bé biết cầm bút đúng cách để tô vẽ những con vật ngộ nghĩnh. Cô cười khi bé hát giòn tan những bài hát chỉ vỏn vẹn 4 câu. Cô khóc trong niềm hạnh phúc khi đón chào một tuần mới và bé nói với cô rằng bé nhớ cô. Cảm nhận về nghề giáo viên lấy niềm vui từ những điều thực sự bình dị.

Cảm nhận về nghề giáo viên mầm non cũng là sự thở phào nhẹ nhõm khi đến cuối ngày không có phụ huynh nào gọi điện để phàn nàn về các cháu. Bé còn nhỏ và đầy năng lượng, đôi khi không tránh khỏi những xô xát khi nô đùa cùng bạn bè. Là một người phụ huynh, hãy trải lòng, mở lòng hơn để hiểu được cuộc sống của một giáo viên mầm non.

Áp Lực Và Hạnh Phúc

Thời gian trôi nhanh, tôi đã trở thành một giáo viên mầm non với kinh nghiệm 27 năm trong nghề. Với tư cách là một giáo viên mầm non, tôi phải đối mặt với vô vàn những áp lực vô hình. Trẻ bị ngã, bị tổn thương trong những lúc vui chơi, và áp lực từ phía phụ huynh… Dẫu vậy, tôi luôn cố gắng vượt qua bởi mỗi ngày được đến trường, được yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ những mầm non tương lai là một niềm hạnh phúc trân quý, một niềm vui lớn hàng ngày.

Image

Image

“Cô giáo mầm non” khiến người ta liên tưởng đến những hình ảnh ôn nhu khi cô kể cho các bé những câu chuyện hay những phút giây cùng các bé đắm chìm trong những âm thanh vui tươi của những bài nhạc thiếu nhi. Nhưng đó chỉ là một phần công việc. Đó chỉ là những phút giây hiếm hoi người giáo viên được thảnh thơi bên học trò. Phần lớn thời gian các cô vẫn phải dành cho những công việc không tên, như làm hồ sơ sổ sách, giáo án, chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi và trang trí môi trường trong và ngoài lớp học. Với sự phát triển của công nghệ 4.0 và việc áp dụng những phương pháp giáo dục mới như GIAO DỤC STEAM VÀ MOTESTORY, người giáo viên mầm non phải nỗ lực hơn rất nhiều để theo kịp xu hướng công nghệ cho trẻ. Đôi khi tôi tự mình nhận thấy mình giống như một diễn viên nhiều vai, vừa là mẹ, vừa là cô giáo, vừa là nghệ sĩ, vừa là bác sĩ. Mỗi vai trò đòi hỏi sự hoàn hảo gần như tuyệt đối.

Áp lực là vậy nhưng tôi nhận ra rằng, bất cứ nghề nào cũng phải có tình yêu. Đặc biệt với môi trường mầm non, trên hết cần phải yêu trẻ và có bản lĩnh thực sự. Đối với tôi, hạnh phúc chỉ đơn giản là mỗi ngày được đến trường, được nhìn thấy các con, những đứa trẻ mang đến cho tôi niềm vui và xua tan mọi áp lực xung quanh.

Để hiểu được cảm nhận về nghề giáo viên mầm non không khó khăn, chỉ cần cô giáo, trò và phụ huynh cùng nhau gắn bó để gieo nên những hạt mầm tươi tốt nảy nở cho tương lai sáng hơn.

Giáo viên: Nguyễn Thị Kim


Source: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!