Thanh Hương “Lan Cave” xúc động kể về cái Tết đầu tiên đi làm dâu xa
Thanh Hương “Lan Cave” xúc động kể về cái Tết đầu tiên đi làm dâu xa

Có những cái Tết, ngày 30 vẫn đang đi diễn ở nhà hát…

Ngày Tết nguyên đán, rất nhiều phụ nữ Việt tất bật với việc chuẩn bị cỗ bàn, lo lắng cho “cuộc chiến” ăn Tết nhà nội hay nhà ngoại, đặc biệt đối với những chị em mới đi làm dâu. Vậy với Thanh Hương thì sao?

Thanh Hương đã có gia đình, vì vậy dịp Tết, Hương dành thời gian cho cả hai bên gia đình.

Thời gian Tết vui vẻ bên gia đình

Ngày đầu năm mới, Hương sẽ sum họp bên gia đình chồng ở Hà Nội, sau đó cả nhà cùng về quê ngoại. Quê Hương ở Hải Dương, hiện tại bố mẹ Hương vẫn sống ở đây.

Tiếp theo, Hương sẽ đi thăm họ hàng, thầy cô, bạn bè vì trong năm đã quá bận rộn với công việc. Một số ngày Tết, Hương sẽ dành thời gian cho những người thân yêu. Hơn nữa, Hương thường không đi du lịch xa, chỉ ở nhà và đi lễ chùa đầu năm.

Thường thì Hương được nghỉ Tết từ ngày bao nhiêu âm lịch?

Kì nghỉ Tết của Hương thường bắt đầu rất trễ, có khi đến ngày 30 Tết, Hương vẫn đang biểu diễn ở nhà hát, nên Hương không được nghỉ Tết lâu.

Có những năm, Hương chỉ được nghỉ từ mùng 1 đến mùng 5 là hết Tết, nhưng cũng không chắc đã được nghỉ hết số ngày đó. Thường chỉ có 3 ngày Tết là trọn vẹn. Mùng 1, mùng 2, mùng 3 là những ngày Hương ở bên gia đình như đã chia sẻ.

Tình cảm lúc buồn bận công việc ngày 30 Tết

Ngày 30 Tết, trong lúc mọi người chuẩn bị cho đêm giao thừa, Thanh Hương vẫn đang bận rộn công việc ở nhà hát. Hương cảm nhận thế nào lúc đó?

Lúc đó Hương buồn, bởi vì thực tế là Hương muốn được ở nhà cùng bố mẹ, cùng chồng và con chuẩn bị cho Tết. Nhưng Hương đã quen rồi, nghệ sĩ phải chấp nhận những thiệt thòi cho công việc của mình. Đi làm, cống hiến cho khán giả cũng là niềm vui của người nghệ sĩ.

Bước vào cuộc sống dâu đầu tiên

Trong số những cái Tết đầu tiên đi làm dâu, đã bao giờ chị cảm thấy áp lực vì phải lo lắng về cỗ bàn truyền thống?

Hương không biết mọi người thế nào, nhưng Hương không bao giờ cảm thấy áp lực, mà còn thấy vui. Bởi vì chỉ có vài ngày Tết là Hương được nấu ăn cho cả gia đình và họ hàng. Còn những ngày trong năm thì Hương đi làm nhiều quá.

Như mọi người cũng biết, công việc của nghệ sĩ rất bận rộn, ngày mọi người được nghỉ ngơi, nghệ sĩ lại phải làm việc. Hương đã theo guồng quay đó bao nhiêu năm.

Thế nên, những ngày lễ Tết, Hương chủ động vào bếp, giúp đỡ mẹ chồng. Hai mẹ con sẽ chia nhau công việc, một người làm món nem chẳng hạn.

Ngày Tết nhà Hương luôn có nhiều món nem, phải chuẩn bị từ 100-200 cái nem trong ngăn đông, rán từ từ ăn dần. Hoặc Hương sẽ phụ trách nồi canh măng. Mọi việc tự giác làm, rất vui.

Chị còn nhớ cái Tết đầu tiên đi làm dâu không?

Có chứ, lúc đó Hương còn chưa quen, rất lúng túng, nhớ nhà. Nhưng năm đầu tiên, bố mẹ chồng đã tạo điều kiện cho Hương về quê thăm bố mẹ. Cũng may là từ nhà chồng về nhà bố mẹ không xa lắm. Hải Dương và Hà Nội cũng gần nhau mà.

Tết đón chào mẹ chồng như con gái ruột

Ngoài đời, chị có kinh nghiệm gì để hòa hợp mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu?

Hương tự tin vào việc này bởi tính tình Hương đơn giản, dễ sống, Hương rất hòa đồng, cởi mở, thân thiện, và luôn đặt tình cảm lên hàng đầu.

Thực tế là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Trong cuộc sống, không ai hợp nhau hoàn hảo. Hương nghĩ, mọi người nên nhìn nhận những điểm tốt của nhau để sống hòa thuận.

Có những lúc Hương làm mẹ chồng buồn, cũng có những lúc mẹ chồng không hiểu ý kiến của Hương gây ra sự khác biệt quan điểm. Nhưng sau đó, khi mọi chuyện lắng xuống, hai mẹ con lại ngồi nói chuyện với nhau và có thể bỏ qua những khác biệt đó.

Sự tận hưởng Tết trong gia đình

Trong những ngày Tết, chị em thường phân vân về việc mua quà cho bố mẹ chồng, và chị thì sao?

Hương chia sẻ, vào ngày Tết, Hương sẽ biếu phong bì cho bố mẹ. Đây không phải là số tiền lớn, đôi khi chỉ là một món nhỏ, nhưng nó thể hiện sự chia sẻ và sự thấu hiểu của các thành viên trong gia đình.

Ví dụ, nếu Hương không có đủ tiền để mua sắm cho gia đình, Hương có thể nhờ mẹ: “Mẹ ơi, con muốn biếu bố mẹ thêm tiền để mua sắm” hoặc “con sẽ đóng góp thêm”. Điều này rất bình thường và phổ biến.

Và nhà Hương có một thói quen là mọi người sẽ mừng tuổi cho nhau.

Vào đêm giao thừa, tất cả thành viên trong gia đình sẽ tụ họp lại, mẹ mừng tuổi cho con, con mừng tuổi cho mẹ, bà mừng tuổi cho cháu, sau đó cháu lì xì lại bà. Đó là cách thức mà gia đình Hương làm và mọi năm đều như vậy.

Một năm phát triển mới

Năm 2018 là một năm đặc biệt với sự nổi tiếng của chị trong vai diễn “Lan Cave” trong phim “Quỳnh Búp bê”. Chị nhìn nhận như thế nào về một năm đã qua?

Hương chưa bao giờ hài lòng với những gì đã đạt được, chỉ biết là sẽ cố gắng hết sức cho đến khi không thể cố gắng nữa thì thôi. Đó là quy luật tự nhiên, mỗi năm thêm một tuổi, sẽ già đi và cơ hội đến với mình ngày càng ít.

Vì vậy, Hương luôn nắm bắt cơ hội và nỗ lực hết sức có thể. Nhưng kết quả cuối cùng còn phụ thuộc vào số phận. Không phải lúc nào cũng có thể đạt được mục tiêu khi bạn muốn.

Nhưng Hương tin rằng, nếu cố gắng hết sức, làm việc chăm chỉ, thì sẽ có được thành quả xứng đáng. Năm vừa qua, mọi người đã đánh giá cao những thành công của Hương, Hương rất cảm ơn. Tuy nhiên, khi nhìn lại, Hương vẫn chưa hài lòng vì vẫn còn những điều chưa đạt được theo ý muốn. Hương hy vọng năm mới sẽ thuận lợi hơn.

Cảm ơn chị và chúc chị một năm mới tràn đầy may mắn!

Phương Nhung


Ảnh: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!