BS. Nguyễn Huỳnh Hạnh Dung – Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu

Bạn đã từng nghe câu chuyện tâm sự của một người chồng, sau khi đưa vợ đi chuyển phôi về? “Đã lâu rồi, tôi không còn thấy nụ cười dễ thương của vợ, không còn thấy dáng đi lại thoải mái, công việc tại công ty cũng đã nghỉ, ngay cả niềm vui gặp bạn bè, tập yoga, shopping cùng mất. Giờ trước mặt tôi là một người vợ nằm ăn uống, đi vệ sinh tại giường, ngoài lướt facebook thì cáu gắt với cả nhà. Phải biết như thế, thà vợ chồng yêu thương nhau như trước còn hơn…”

Chắc hẳn, không ít người thấy mình đang rơi vào tình huống tương tự. Vì những lo lắng ẩn giấu, những tưởng tượng và thông tin chưa chính xác. Bài viết này sẽ dựa trên nghiên cứu mới nhất từ tháng 09/2019 (trước đó đã có nhiều nghiên cứu cho kết quả tương tự) trên một cộng đồng gồm 1002 phụ nữ đã chuyển phôi.

Sai lầm 1: Huyền thoại trọng lực

Trong suy nghĩ của nhiều người, việc đứng lên sau khi chuyển phôi có thể khiến phôi rơi ra khỏi tử cung. Nhưng thực tế là:

  • Tử cung bao gồm cổ tử cung, thân tử cung và đáy tử cung. Phôi được đặt trong một chiếc ống dẫn và đưa qua kênh cổ tử cung, sau đó đặt phôi ở đáy tử cung. Tử cung có cấu trúc từ nhiều cơ tử cung, có khả năng co bóp để giữ phôi không bị trôi ra sau khi ống dẫn được lấy ra.

Tử cung

  • Tư thế nằm ngã trước là tư thế phổ biến cho phụ nữ. Khi nằm, bàng quang đè vào đáy tử cung, làm cho đáy tử cung nằm gần thẳng với kênh cổ tử cung.

Tư thế nằm

Sai lầm 2: Phôi sẽ bay lơ lửng nếu cử động

Thực tế, cho dù phôi thụ tinh tự nhiên hay qua công nghệ hỗ trợ sinh sản, phôi chỉ bắt đầu xâm nhập vào nội mạc tử cung vào ngày thứ 8 – 9 sau khi được chuyển phôi. Vì vậy, trong những ngày đầu sau chuyển phôi, dù bạn nằm yên tĩnh hay không, thành viên nhỏ của bạn vẫn có thể “chơi đùa” khắp nơi. Chỉ khi bạn về nhà (khi tử cung đã được bác sĩ chuẩn bị với một lớp nội mạc tử cung dày), quá trình xâm nhập và gắn kết giữa phôi và tử cung mới diễn ra một cách vững chắc.

Xâm nhập của phôi

Sai lầm 3: Để yên cho phôi phát triển

Hệ thống mạch máu trong tử cung rất phức tạp. Tuy nhiên, cơ thể ưu tiên cung cấp máu cho các bộ phận quan trọng như não, tim, thận… trước khi cung cấp máu đến tử cung. Khi lượng hoạt động vận động ít, lưu thông máu không tốt, cơ thể sẽ ưu tiên cung cấp máu cho các bộ phận trên. Điều này dẫn đến việc phôi không được cung cấp đủ máu để phát triển.

Mạch máu trong tử cung

Nghiên cứu cũng cho thấy việc không phát triển phôi đúng cách có thể ảnh hưởng đến kết quả mang bầu. Có thể dẫn đến sự phát triển chậm, thai non, đái tháo đường trong thai kỳ…

Phát triển phôi

Kết Luận

Mọi người thường rơi vào một vòng xoáy căng thẳng sau khi chuyển phôi: lo lắng phôi rơi ra => nằm một chỗ gây căng thẳng => phôi không phát triển hoặc phát triển kém => căng thẳng ngày càng tăng => thai kỳ không tốt => căng thẳng tột độ. Căng thẳng không chỉ là nguyên nhân, mà còn là kết quả của những sai lầm này.

Một số trường hợp đã áp dụng phương pháp “bất động” thành công và chia sẻ với mọi người, trong khi đó, cũng có không ít trường hợp không thành công mà không thể nói ra.

Hãy luôn đặt niềm tin vào khoa học để y học phát triển!

Tìm hiểu thêm về EzBeauty.vn

Tài liệu tham khảo:

  1. Sharif K, Afnan M, Lenton W, Khalaf Y, Ebbiary N, Bilalis D et al (1995) Do patients need to remain in bed following embryo transfer? The Birmingham experience of 103 in-vitro fertilization cycles with no bed rest following embryo transfer. Hum Reprod 10:1427-1429.

  2. Sharif K, Afnan M, Lashen H, Elgendy M, Morgan C, Sinclair L (1998) Is bed rest following embryo transfer necessary? Fertil Steril 69:478-481.

  3. Moher D, Shamseer L, Clarke M, Ghersi D, Liberati A, Petticrew M et al (2015) Preferred reporting items for systematic review and meta-analysis protocols (PRISMA-P) 2015 statement. Syst Rev 4:14053-4-1.

  4. Mauro Cozzolino, Gianmarco Troiano, Ecem Esencan (2019). Bed rest after an embryo transfer: a systematic review and meta-analysis.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!