Người mẹ, với những hành trình gian truân, những đợt ốm đau và những ngày mệt mỏi, đầy đau khổ, vẫn nhờn nhợ, sẵn lòng chăm sóc và trân trọng hạnh phúc mới mẻ của việc làm mẹ. Thế nhưng, không thể ngờ rằng, nếu được chọn lựa lại một lần nữa, người mẹ mới sinh lại muốn là “bố” của chính đứa con của mình.

Người mẹ trẻ lý giải lý do sâu xa này như sau:

“Bố – người sinh ra đứa con, nhưng không phải chịu gánh những ấp bụng to tròn và những vết rạn da đầy cơ thể sau sinh. Người bố không cảm nhận được những cơn đau nhức kéo dài trong lưng và đau đớn khắp cơ thể từ khi có con.

Làm bố, người đứng ngoài phòng siêu âm và không tham gia quá trình sinh nở. Người đàn ông chỉ ký tên trên tờ giấy sinh mổ, nhưng con dao cắt vào bụng của mẹ để lại vết sẹo vĩnh viễn. Người bố chỉ được gây tê trên lưng mẹ, không biết đau đớn trong những cơn đau lưng sau này!

Có con, mẹ luôn thơm mồ hôi và mùi sữa. Mẹ nhưng tóc dài mượt nhưng không bao giờ thả xõa, mà luôn phải buộc gọn để cầm con. Không có ai trông con, mẹ chỉ cố gắng gội đầu mỗi tuần một lần, nhưng mỗi lần lại rụng tóc.

Có con, bố vẫn đi làm. Đúng vậy, bố phải đi làm để kiếm tiền nuôi con. Chắc chắn mọi người, kể cả bố, cho rằng việc kiếm tiền là đủ phần mà bố cần làm. Còn lại, là trách nhiệm của mẹ!

Có con, bố vẫn là một chàng trai tự do, ăn đúng giờ và ngủ đủ giấc. Bố vẫn vuốt tóc bằng keo và dùng nước hoa thơm. Bố vẫn tham gia các buổi vui chơi cùng bạn bè và không ngại uống rượu.

Sau mỗi buổi vui, con đã ăn no và ngủ, bố chỉ cần thơm nhẹ vào má con và chìm vào giấc ngủ, hơi thở thơm của bia rượu.

Mẹ mong sao mình cũng như vậy.

Nhưng không phải dễ dàng như vậy, trước khi con ngủ, mẹ và bà đã mất rất nhiều giờ để an ủi và làm con yên tĩnh. Con không chịu bú mẹ, sữa tràn ngập miệng của con ướt đẫm áo mẹ. Đêm đến, bố nằm ép vào tường để ngủ. Mẹ và con thức trắng suốt đêm, vừa bú vừa thay tã. Nếu con ngủ yên, bố chỉ cần thơm má con và chìm vào giấc ngủ; nếu con khóc, bố nghĩ là việc an ủi con là trách nhiệm của mẹ. Mẹ mang con ra khỏi giường, trong ánh đèn mờ mờ, bố ôm gối vào trong ngủ.

Đêm qua cũng qua đi!

Hôm sau, bố lại bế con trên tay, con khóc không chịu chơi, bố gọi mẹ. Đúng rồi, việc an ủi con là trách nhiệm riêng của mẹ!

Và con sẽ lớn lên và khôn lớn từng ngày. Con sẽ yêu bố như bao đứa trẻ khác. Con sẽ vui mừng khi bố đi làm về và tự hào về người đàn ông ấy.

Thực lòng, mẹ sẽ vui vì điều đó, mẹ cần dạy con hiếu thảo như vậy! Bởi vì mẹ cũng giống như bao người phụ nữ khác, có những thứ không thể lựa chọn và những chuẩn mực không thể thay đổi.”

Có con, vợ trở thành “osin cao cấp”, chồng vẫn nhàn hạ như thanh niên

Đó là cảm nhận của nhiều người sau khi sinh con. Do đó, những tâm sự chân thành của người mẹ mới sinh đã nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của cộng đồng mạng với hơn 20 nghìn lượt yêu thích và chia sẻ bài viết.

Người viết chia sẻ: “Tôi viết những dòng này vì thực sự đồng cảm và khâm phục người làm mẹ, làm bà. Tôi biết có những người bố vẫn hy sinh cho con, chia sẻ cùng vợ bằng tất cả cảm xúc. Mọi khó khăn trở nên nhẹ nhàng hơn khi gia đình chúng ta cùng nhau chia sẻ.”

Người viết cũng nhấn mạnh: “Sau khi sinh, tôi cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng, không tránh khỏi những suy nghĩ so sánh với chồng vì anh vẫn đi làm, trong khi tôi ở nhà chăm con. Nhưng thực sự, lần đầu làm mẹ và còn trẻ, tôi còn mơ hồ và hụt hẫng. May mắn có chồng và gia đình đồng lòng, chúng tôi đã vượt qua được những khó khăn.

Khi tôi mới sinh, tôi còn đau vết khâu cả tháng, có nhiều thứ thay đổi và con không chịu bú nên tôi phải dùng sữa ngoài. Đêm hôm, tôi phải dậy nhiều lần để pha sữa cho con, chỉ cần nghe tiếng con khóc tức khắc tôi bật dậy. Chồng tôi cũng giặt quần áo bẩn của con, rảnh rỗi chăm sóc con khi tôi mệt mỏi. Tôi sinh con đúng mùa gặt, chồng tôi đã hy sinh nhiều và trông thấy mình gầy đi, nhưng tôi rất thương và tự hào về anh.”

Từ câu chuyện chân thật này, chúng ta thấy rằng sự xuất hiện của đứa bé mới sẽ thay đổi cuộc sống của cặp đôi vợ chồng mới cưới. Vì vậy, việc có sự hỗ trợ từ chồng sau khi sinh là điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Chính những lời động viên và chia sẻ giúp người mẹ có đủ cả thể chất lẫn tinh thần để chăm sóc cho thiên thần nhỏ.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!