Bỏ ngoài tai lời xì xào, người mẹ quyết giữ lại thai nhi sứt môi, hở vòm
Bỏ ngoài tai lời xì xào, người mẹ quyết giữ lại thai nhi sứt môi, hở vòm

Mùa dịch Covid-19 ập đến, chị Trương Thị Quyến (44 tuổi) không có cơ hội được theo dõi thai kỳ. Chỉ duy nhất một lần khám, khi thai 4 tháng, cũng là khi chị biết con mình bị hở hàm ếch. Nhiều người khuyên chị nên bỏ thai đi, vì con sinh ra dị tật sẽ gây khó khăn cho cả bé và mẹ. Ngoài ra, bé cũng là đứa trẻ ngoài ý muốn (chị Quyến đã có 3 con).

Chị đã quyết định lắng nghe bản thân, bỏ qua những lời đồn đại và chuẩn bị tâm lý tốt nhất có thể. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đón con yêu trong lòng, chị vẫn cảm thấy sốc và im lặng. “Mọi người đều nói tại sao cậu để con như vậy, tại sao sinh ra con thế này, nhưng tôi không quan tâm. Con là duyên, con đã đến với tôi, vì thế tôi sẽ cố gắng chữa trị cho con hết mức” – chị chia sẻ.

Sau 8 ngày nằm viện và sinh con, chị đã tìm đường đến Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM để tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ. Chuyến đi này chị phải tự mình thực hiện do tình hình dịch bệnh. Hy vọng của chị được đặt hết vào bác sĩ Nguyễn Minh Hằng – Khoa Răng Hàm Mặt. Tuy nhiên, trong 3 lần khám, chị vẫn chỉ nhận được những lời từ chối.

“Con đủ điều kiện để phẫu thuật nhưng lại bị thiếu máu. Mỗi ngày đi từ Kiên Giang lên TP.HCM, tôi luôn nghĩ rằng cuối cùng mình đã thành công. Mãi đến hai ngày trước khi con được phẫu thuật. Khi nhìn thấy làn môi đều và nguyên vẹn, tôi đã cảm thấy rất vui. Bác sĩ nói rằng hành trình này vẫn còn rất xa, nhưng cho dù có bao xa, tôi vẫn sẽ đi đến với con” – chị chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, chia sẻ rằng mỗi lần chị Quyến đến đều rất xúc động. “Tôi rất lo lắng vì chị, lo lắng vì chặng đường xa xôi và khó khăn. Mặc dù tôi luôn cố gắng phẫu thuật sớm nhất có thể, nhưng cũng có nhiều lý do không thuận lợi để thực hiện cuộc mổ. Thậm chí có người đã ở lại bệnh viện và xin phẫu thuật mới dám đưa bé về nhà” – bác sĩ chia sẻ.

Bác sĩ Hằng cũng tiết lộ rằng cho đến tận bây giờ, vẫn còn nhiều gia đình phải đối mặt với quyết định bỏ con khi phát hiện thai nhi bị hở hàm ếch. Trong khi đó, bệnh tật này có thể được phát hiện sớm, được tư vấn theo dõi và điều trị lưu động. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, đã có khoảng 10.000 trường hợp trẻ em được phẫu thuật khe hở môi vòm, để trở lại với nụ cười và tiếng nói.

Ngày 26/8, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã khai trương Trung tâm nghiên cứu và điều trị toàn diện khe hở môi vòm. Số liệu này là kết quả của công sức và đam mê của các bác sĩ qua các thế hệ, cùng với hiệu quả từ chính sách bảo hiểm y tế và sự hỗ trợ từ các tổ chức xã hội.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, cũng nhấn mạnh rằng mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu trẻ em chào đời, trong đó có khoảng 3.000 trường hợp mắc khe hở môi vòm.

“Một thiệt hại đầu tiên là trẻ sẽ không được bú mẹ, không được hưởng niềm vui từ việc bú sữa. Đồng thời, trẻ cũng dễ bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng, phải sử dụng kháng sinh, cần đến các phương pháp chăm sóc đặc biệt, và phát triển chậm cả về thể chất và trí tuệ. Nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ có thể gặp khó khăn về thể chất và tự ti về mặt thẩm mỹ”, bác sĩ lưu ý.

Theo bác sĩ Đẩu, để có thể xem một phẫu thuật là thành công, nó phải đạt đủ các yếu tố: chức năng ăn uống tốt, giọng nói tròn và rõ ràng, thể chất khỏe mạnh, tâm lý ổn định và tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Một điều đáng chú ý, Bệnh viện Nhi đồng 1 thường tiếp nhận những trường hợp nặng hơn từ các tỉnh thành với khe hở môi vòm, kèm theo các dị tật tim, dạ dày, dị tật não, rối loạn đông máu. Tỷ lệ này chiếm 5% tổng số các bệnh nhân.

Trong số những trường hợp này, có một cậu bé bị “vòi voi” – mũi mọc ở trán, lỗ mũi trống, vách mũi bị thiếu, và bị lở môi. “Ban đầu, tôi đã tiến hành phẫu thuật khe hở môi vòm, sau đó, tôi đã phẫu thuật kéo mũi của bé về vị trí đúng. Tiếp đó, chúng tôi đã ghép da để bé có thể nhắm mắt. Cuối cùng, tôi đã sử dụng sụn tai để định hình mũi cho bé đẹp hơn. Nhiều năm sau, khi gặp lại, bé vẫn rất vui vẻ và tươi cười, gần như không nhớ gì về dị tật trước đây của mình” – bác sĩ lưu ý.

PGS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết rằng việc có được 10.000 ca phẫu thuật khe hở môi vòm này là kết quả của sự nỗ lực và lòng nhiệt huyết của các thầy thuốc qua các thế hệ, sự hiệu quả của chính sách bảo hiểm y tế và sự hỗ trợ từ các tổ chức xã hội.

Thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho trẻ em bởi chúng có thể tiếp cận các dịch vụ y tế khác, chăm sóc sức khỏe con ngay cả khi gặp các vấn đề khác. Đồng thời, trẻ cũng sẽ được luyện tập giọng nói và nhận sự hỗ trợ từ các chuyên gia, góp phần thay đổi cuộc sống của trẻ.

“Tuy nhiên, thành công của mỗi ca phẫu thuật chỉ chiếm 50%, 50% còn lại là sự chăm sóc của mẹ. Đó là một hành trình đòi hỏi kiên nhẫn và khó khăn, tôi xin cảm ơn các bà mẹ” – bác sĩ Nguyễn Minh Hằng chia sẻ.

Bỏ ngoài tai lời xì xào, người mẹ quyết giữ lại thai nhi sứt môi, hở vòm

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!