Chuyện về nghị lực của một người nghiện ma túy trở về với con đường hoàn lương
Chuyện về nghị lực của một người nghiện ma túy trở về với con đường hoàn lương

Trước đây anh đã dính sâu vào ma túy, cuộc đời và những mơ ước tưởng chừng như sẽ chấm hết bởi ma lực của ma túy. Thế nhưng, bằng một nghị lực, một quyết tâm và ý chí tuyệt vời từ bản thân mình, anh Nguyễn Văn Sỹ (SN1988), ở xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy đã đoạn tuyệt với ma túy, trở về với con đường hoàn lương và làm những việc có ích cho xã hội, cho gia đình.

Anh Nguyễn Văn Sỹ tâm sự “Bắt đầu chơi ma túy từ cuối năm 2009 khi đang theo học ngành xây dựng của Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Lần đó do chưa biết tác hại cũng như tác hại do ma túy nên em cùng một số bạn đã dùng thử ma túy trong một lần nhậu say và cũng từ đó cuộc sống của em lệ thuộc nó. 5 năm mọi thứ dường như đã đảo chiều theo hướng xấu, trước hết là công việc học hành bị dang dở, bạn bè lánh xa và gia đình gần như suy sụp từ kinh tế đến tinh thần. Thời điểm bố em mất cũng chính là lúc em dần lún sâu vào ma túy, theo đó mà gánh nặng đè lên đôi vai của mẹ và mấy anh chị em trong gia đình cũng chỉ vì bản thân em. Biết vậy, nhưng không thể nào dứt được, bởi ma túy làm cái đầu, suy nghĩ em trở nên u mê và mọi mơ ước tuổi trẻ của em đã không còn khi suốt ngày phải suy nghĩ tìm cách để có ma túy. Để thỏa mãn cơn nghiện, từ việc trộm cắp những tài sản có giá trị trong gia đình đến trộm cắp ngoài xã hội, bán lẻ ma túy và thậm chí còn nhiều lần về nhà uy hiếp người thân trong gia đình để có được tiền chơi ma túy. Những lúc này em sống không còn đúng nghĩa làm người, sống vật vờ nay đây mai đó, sức khỏe ngày càng tiều tụy, ngại tiếp xúc với mọi người vì sợ bị dè bỉu”.

Chuyện về nghị lực của một người nghiện ma túy trở về với con đường hoàn lương
Với nghị lực của mình anh Nguyễn Văn Sỹ đã đoạn tuyệt ma túy và trở về với con đường hoàn lương.

9 lần đưa đi các cơ sở cai nghiện tư nhân, nhưng khi về lại địa phương Nguyễn Văn Sỹ lại tái nghiện. Tưởng rằng cuộc đời sẽ chẳng còn gì ý nghĩa. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra khi có một sự đồng cảm, quan tâm chia sẻ của những người mà chính Sỹ lâu nay vẫn trốn tránh, e ngại gặp mặt và thậm chí truy bắt những người như Sỹ. Sự gần gủi, quan tâm và giúp đỡ hàng ngày của những cán bộ chiến sỹ Đồn Công an Lệ Ninh và lãnh đạo Công an huyện Lệ Thủy đã góp phần khơi dậy tính thiện và hồi sinh một nghị lực. Sỹ nhớ lại “Khi quyết tâm tự cai nghiện tại nhà, em đã tự nhốt mình rồi xích chân lại hơn một tháng trời để cắt cơn. Cắt cơn là điều không khó với người nghiện mà là việc đấu tranh tư tưởng, ý chí làm sao đừng quay trở lại ma túy, nghĩ đến đến nó và theo nó là điều không hề dễ. Cứ nghĩ đến việc phụ đi niềm tin của mọi người đã quan tâm, hy vọng em lại càng quyết tâm hơn”. Để giúp Sỹ, cán bộ quản lý địa bàn là Trung úy Lê Quang Vũ – Công an Đồn Lệ Ninh đã hàng ngày có mặt bên Sỹ, qua những lời tâm sự, sẻ chia chân thành như những người bạn, người thân đã kéo dần lại khoảng cách Sỹ với xã hội. Trung úy Vũ kể “Để thay đổi thói quen, hành vi của một con người là điều không hề dễ, mà đặc biệt là với người nghiện ma túy hoàn lương không phải ngày một ngày hai có thể làm được. Mưa dầm thấm lâu, bằng tình người và sự khéo léo cảm hóa, giáo dục đã làm Sỹ thay đổi thực sự. Có lẽ trong cái thành công đó cũng xuất phát từ sự nghị lực, quyết tâm của Sỹ cũng như gia đình đã không bỏ rơi, ghét bỏ Sỹ trong những lúc tưởng chừng như đã mất tất cả”.

Với sự sẽ chia, đồng cảm và giúp đỡ của Trung úy Lê Quang Vũ đã góp phần giúp anh Sỹ trở về với con đường hoàn lương.

Để thực hiện con đường hoàn lương của mình và mong muốn làm điều có ích cho xã hội, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh Nguyễn Văn Sỹ đã mở lớp dạy học tại nhà. Với kiến thức và niềm đam mê dạy học, đặc biệt hơn là niềm hạnh phúc khi được cầm viên phấn trắng, tấm bảng đen và những cô cậu học trò thân thương chính là sự động viên, khích lệ lớn lao cho Sỹ, giúp anh có thêm nghị lực, thêm quyết tâm và góp phần chắp cánh cho những ước mơ của các em. Sỹ tâm sự “Khi mở lớp dạy học mong muốn của em là để mọi người nhìn nhận, cảm nhận được quyết tâm của người lầm lỡ, người nghiện ma túy, em muốn khẳng định với các bạn cùng cảnh ngộ ma túy có thể cai được nếu có quyết tâm, khi cai được thì chắc chắn thì ta sẽ làm được điều gì đó có ích”. Những lớp học giúp các em học sinh ôn thi đại học và bồi dưỡng kiến thức bậc THPT với các môn Toán, Lý, Hóa được mở tại nhà luôn thu hút rất đông các em học sinh ở địa bàn các xã Hoa Thủy, Sơn Thủy và Thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy đến theo học và đến nay lớp học của Sỹ đã có hơn 170 em học sinh. Với các em học sinh thì “thầy” Sỹ không chỉ có một nghị lực đặc biệt mà thực sự đã mang đến những kiến thức, phương pháp học hiệu quả. Em Võ Thị Hồng Nhung, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy chia sẻ “Những điều thầy Sỹ mang đến thật kỳ diệu, cho chúng em thêm những kiến thức cần thiết trong học tập và cách tiếp cận với cuộc sống, nhất là đối với những học sinh như chúng em rất dễ bị sự cám dỗ của đối tượng xấu ngoài xã hội. Hãy một lần đến với thầy và làm học sinh tại lớp học này mọi người sẽ hiểu, cảm nhận hơn về thầy Sỹ”.

Vốn là địa phương nghèo, nhiều gia đình vì hoàn cảnh khó khăn nên việc các em học sinh tại địa phương ít có cơ hội để được nâng cao kiến thức, ít có cơ hội thực hiện ước mơ của bản thân. Nhận thấy điều này, với sự giúp đỡ của Công an huyện Lệ Thủy và lãnh đạo Phòng giáo dục huyện Lệ Thủy, anh Nguyễn Văn Sỹ đã mở lớp ôn thi đại học miễn phí, ngay trong buổi đầu khai giảng lớp học đã có 60 em học sinh tham gia. Buổi lễ khai giảng “đặc biệt” này được tổ chức không kém phần trang trọng được tổ chức tại trường tiểu học xã Hoa Thủy, địa điểm mà được lãnh đạo địa phương tạo điều kiện cho Sỹ dạy học. Anh Sỹ tâm sự “Với mong muốn giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hơn mình vươn lên học tốt, thực hiện ước mơ của mình. Truyền cho các em kiến thức đồng nghĩa là tiếp thêm cho các em sức mạnh để vững chãi, tiến bước thực hiện những ước của mình”.

Điều hạnh phúc của anh Nguyễn Văn Sỹ là mong muốn được đưa những kiến thức của mình cho những em học sinh nghèo, hiếu học.

Câu chuyện về “thầy” Sỹ có nghị lực và nghĩa cử đẹp, đã được chính Thượng tá Trương Minh Vũ – Trưởng Công an huyện Lệ Thủy tận tay ghi nhận, tạo điều kiện giúp đỡ. Cái gần gũi của một người lãnh đạo, một chỉ huy trực tiếp đến với một người nhỏ bé như Sỹ cũng đã phần nào nói lên được sự quan tâm của chính quyền đối với những người biết trở về với con đường hoàn lương. Khi nói về câu chuyện này, Sỹ đã không giấu được cảm xúc của mình , sáu chữ anh Vũ dặn là phải sống “Bản lĩnh – Quyết tâm – Thiện tâm” em luôn luôn ghi nhớ. Nhớ để học, nhớ để thực hiện và nhớ để nhân truyền. Niềm vui, hạnh phúc của gia đình nhỏ của Sỹ đang dần trở lại, cái điều mà bà Nguyễn Thị Thủy đã không nghĩ có thể lấy lại được, nó như là một giấc mơ đến với bà. “Là một người mẹ không có gì vui hơn nữa, cứ như sinh con ra được lần thứ hai”, bà Thủy nghẹn ngào kể lại trong niềm hạnh phúc của mình.

Một cuộc đời mới đang trở lại, ước mơ nhỏ nhoi của anh Nguyễn Văn Sỹ cũng đã dần trở thành hiện thực. Câu chuyện về một người hoàn lương từ anh Nguyễn Văn Sỹ chỉ mới phần mở đầu cho những điều kỳ diệu khác, nhưng gần hơn là đã thể hiện một minh chứng một điều nếu có lòng quyết tâm và nghị lực bản thân thì không gì là không thể. Xã hội, cộng đồng luôn sẵn sàng đón nhận, giúp đỡ và tiếp bước con đường hoàn lương cho những số phận, cuộc đời lầm lỡ.

Trần Tuấn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!