Tình cảm của những chiến sĩ bên Lăng Bác
Tình cảm của những chiến sĩ bên Lăng Bác

Hà Nội đang trong tiết thu, cái se lạnh của những cơn gió heo may lại càng thêm những vấn vương trong tình cảm của những người chiến sĩ sắp xuất ngũ tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chỉ còn vài ngày nữa, các chiến sĩ nhập ngũ đợt 2 năm 2015 sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về với quê hương. Cảm giác bâng khuâng, lưu luyến là tâm trạng của mỗi chiến sĩ khi khoảnh khắc ngày chia tay đến gần. Bởi đơn vị là nơi gắn bó tuổi trẻ, nơi có tình đồng chí, đồng đội bền chặt như anh em một nhà, trên tất cả đó là ngôi nhà chung mang tên Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người ta chỉ thương, chỉ buồn khi phải rời xa nơi mà mình gắn bó, dành hết tình cảm để viết lên những kỉ niệm đẹp của thời chiến sĩ. Mai đây khi phải rời xa đơn vị, hơn ai hết những người chiến sĩ sắp xuất ngũ là những người chan chứa nhiều tình cảm với đơn vị, với đồng đội và với chỉ huy nhất.

chien si ra quan 3 Chiến sĩ Đoàn 275 thực hiện nghi lễ chào cờ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

“Mai về miền Nam, thương trào nước mắt…

Muốn làm con chim ca hót quanh Lăng

Muốn làm đóa hoa hương tỏa đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

(Viếng Lăng Bác – Viễn Phương)

Đó là những lời thơ đầy lưu luyến, bịn rịn của nhà thơ Viễn Phương khi phải rời Lăng Bác về miền Nam. Những giây phút ngắn ngủi được đến Lăng Bác và được gần Người hơn quả thực là điều bất kì người con đất Việt nào cũng muốn. Gần Bác để cảm thấy mình gần hơn với tình cảm mộc mạc mà nồng cháy của Người dành cho nhân dân, cho đất nước. Và thật vinh dự khi những chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là những người ngày qua ngày gần Bác nhất, trực tiếp làm nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng là giữ yên giấc ngủ cho Người. Với những chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sau hơn hai năm làm nhiệm vụ tại đơn vị, với nhiều kỉ niệm đẹp và những cảm xúc khác nhau chắc hẳn đến lúc phải rời xa đơn vị là những giây phút bâng khuâng, bối rối khó tả thành lời.

Được giao nhiệm vụ cao cả là canh giữ giấc ngủ bình yên cho Bác, những người chiến sĩ sau hơn hai năm sinh hoạt, học tập, công tác… tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được trang bị những kiến thức, được hoạt động trong môi trường “kỉ luật là sức mạnh” của Quân đội, đây là thời gian để mỗi chiến sĩ rèn luyện bản thân trở thành một người công dân tốt, một người chiến sĩ mẫu mực, không phải ai cũng có được cơ hội vô cùng ý nghĩa đối với cuộc đời của người chiến sĩ. Đó còn là niềm tự hào, sự vinh dự khi được làm nhiệm vụ đặc biệt mà Đảng, nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó.

chien si ra quan 1 Chiến sĩ với văn hóa đọc

Quãng thời gian hơn hai năm so với đời người tuy không dài nhưng cũng đủ để những người chiến sĩ gắn kết với đơn vị bằng những tình cảm mộc mạc mà chân thành, giản dị mà sâu sắc không phải nơi đâu cũng có được. Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành ngôi nhà chung để anh em chiến sĩ xây dựng những tình cảm tốt đẹp, những tình cảm không thể nào phai nhòa. Đó là những giây phút trang nghiêm lễ thượng cờ trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, đó là những khi canh gác được chứng kiến dòng người vào Lăng viếng Bác. Tất cả dâng trào một niềm vinh dự, tự hào. Đó còn là những giờ huấn luyện mệt nhoài, mồ hôi tuôn giữa cái nắng như đổ lửa. Đó là đêm liên hoan văn nghệ rộn ràng tiếng ca, là phút giải lao, tập luyện thể dục thể thao khi mà các chiến sĩ được hòa vào với tình đồng chí đồng đội gắn bó bền chặt. Tất cả những khoảnh khắc đó vẽ lên như một bức tranh của tình cảm sâu sắc của tinh thần người lính mãi mãi được giữ gìn, khắc ghi trong trái tim của mỗi chiến sĩ.

chien si ra quan 2 Chiến sĩ Đoàn 275 tham gia chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”

Với những người lính, môi trường Quân đội không đơn thuần là nơi học tập, rèn luyện mà còn là ngôi nhà chung, ngôi nhà của tình đồng chí, đồng đội, chính ngôi nhà ấy đã dạy nhiều bài học bổ ích, giúp họ trưởng thành hơn, là hành trang giúp họ bước tiếp trên con đường tương lai mà mình lựa chọn. Cũng giống như đồng đội của mình, lần đầu tiên xa nhà, Tiểu đội trưởng Nguyễn Văn An (Trung đội Cảnh vệ) Đoàn 275 cũng thoáng lo lắng vì sợ không thích nghi được với môi trường Quân đội nhưng mọi lo lắng đều được xua tan khi bên cạnh An luôn có cán bộ, đồng đội hướng dẫn, chỉ bảo tận tình. An nói: “Môi trường quân ngũ đã giúp tôi học tập được rất nhiều điều đặc biệt là tính kiên trì. Trước kia khi gặp việc gì khó khăn một chút là tôi bỏ cuộc nhưng trong quân ngũ thì khác dù gặp bất cứ khó khăn nào cũng phải vượt qua để nhận và hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.”

Trước ngày tiễn quân nhân về địa phương, các đơn vị trong Bộ Tư lệnh đã tổ chức gặp mặt, liên hoan chia tay đồng đội với nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong không gian ấm cúng của ngôi nhà chung, những chiến sĩ cùng cán bộ, chỉ huy của mình cùng cất cao tiếng hát, những chiến sĩ cũ, chiến sĩ mới cùng chia sẻ, tâm sự và nhắn nhủ nhau dù ở đâu hay làm gì cũng luôn phải phát huy truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ. Tại buổi gặp mặt, các thủ trưởng đơn vị không chỉ dành những lời chúc tốt đẹp mà còn căn dặn các chiến sĩ khi trở về quê hương tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, “Bộ đội Lăng Bác”, tích cực tham gia các hoạt động, góp phần xây dựng địa phương mình vững mạnh và phát triển./.

Phương Ngân

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!