Ai trong chúng ta cũng đều cảm thấy rằng mình dễ kết bạn hơn khi còn nhỏ. Thậm chí khi đến tuổi trưởng thành, danh sách bạn bè cũng sẽ giảm đi một chút (hoặc rất nhiều). Khi càng lớn, chúng ta càng cảm thấy khó hơn trong việc kết bạn mới. Đây là cảm giác bình thường của những người trưởng thành.

Tại sao người lớn dường như không thể kết bạn?

Mọi người đều muốn được yêu thích, và cần bạn bè. Nhưng đôi khi có những rào cản trong cuộc sống khiến chúng cảm thấy mình không thể kết bạn với những người mới hoặc giữ được tình bạn vốn có.

Nếu bạn cảm thấy rằng mình không có bạn bè, bạn sẽ làm gì? Bài viết này sẽ đưa ra lý do tại sao bạn không có nhiều bạn bè, lợi ích của việc có lối sống mở, cách kết bạn mới và cách giữ các mối quan hệ mà bạn đã thiết lập.

Lý Do Vì Sao Bạn Không Có Bạn Bè?

ban-khong-co-ban-be-day-la-nhung-dieu-ban-nen-lam

Có vô số lý do khiến bạn không thể kết thêm bạn và tất nhiên, mỗi cá nhân có những lý do riêng. Tuy nhiên, hãy xem xét một số lý do phổ biến khiến bạn có thể không có bất kỳ người bạn nào:

 • Sự Xấu Hổ

Một số người cảm thấy thật không dễ dàng để bắt đầu cuộc trò chuyện với những người lạ. Vì vậy, những người này thường tránh các tình huống xã hội, thu hẹp mình hơn là đi ra ngoài để gặp gỡ những người mới.

 • Mắc Chứng Lo Âu Xã Hội

Lo lắng xã hội là cảm giác sợ hãi dữ dội trong các tình huống xã hội. Nó có thể làm tê liệt và ngăn bạn làm những việc khiến bạn hạnh phúc, như kết bạn hoặc gặp gỡ những người mới.

 • Di Chuyển Nhiều

Những người phải di chuyển nhiều sẽ đối mặt với thách thức kết bạn và giữ bạn. Khi bắt đầu mở lòng với một nhóm bạn mới, bạn có thể cảm thấy mình cần phải bắt đầu lại từ đầu.

 • Tính Cô Độc

Có lẽ bạn chỉ thích ở một mình. Một số người (đặc biệt là người hướng nội) cảm thấy họ nên có nhiều bạn hơn nhưng trên thực tế, họ cảm thấy thoải mái khi dành thời gian ở một mình.

 • Sở Thích Không Phù Hợp

Sở thích của bạn không phù hợp với đồng nghiệp hoặc hàng xóm của bạn. Có thể bạn thích uống trà và ghé thăm các quán cà phê hơn uống bia và xem các trận bóng đá.

 • Không Biết Tìm Bạn Ở Đâu

Bạn có thể không có nhiều cơ hội gặp gỡ trực tiếp mọi người vì công việc hoặc lối sống của bạn và không biết phải tìm ở đâu.

 • Cố Gắng Quá Nhiều

Bạn có thể đang tạo áp lực quá lớn cho bản thân trong việc kết bạn và điều đó phản tác dụng vì mọi người thấy bạn thiếu thốn hoặc cảm thấy rằng bạn chia sẻ thông tin cá nhân về bản thân quá sớm.

 • Không Ưu Tiên Mối Quan Hệ Bạn Bè

Bạn có thể có một số bạn bè hoặc người quen, nhưng bạn không thực sự giữ liên lạc và cuối cùng họ cũng ngừng liên lạc với bạn.

 • Tình Bạn Chỉ Dừng Ở Mức Xã Giao

Bạn biết rất nhiều người, nhưng chỉ ở mức xã giao. Không quá thân thiết để mời nhau uống một ly cà phê hay tâm sự thân mật bất kì lúc nào.

 • Cảm Giác Về Một Cuộc Sống Đầy Đủ Không Cần Đến Tình Bạn

Có thể bạn đang bận rộn với một công việc đòi hỏi cao, những cam kết với gia đình, trường học hoặc những trách nhiệm khác.

Lợi Ích Của Việc Có Nhiều Bạn

Bạn bè ảnh hưởng đến tính cách và có thể là nguồn hỗ trợ tinh thần khi cần thiết. Một người bạn tốt luôn ở bên bạn trong những khoảng thời gian tốt đẹp, nhưng họ sẽ cùng bạn vượt qua những tình huống khó khăn hoặc những sự kiện thử thách trong cuộc sống. Dưới đây là một số lợi ích khác của việc có bạn bè.

 • Hạnh Phúc Hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống hướng ngoại, có nhiều tình bạn và nhiều sự hỗ trợ từ xã hội hơn, sẽ có cảm nhận hạnh phúc tốt hơn những người ở chiều hướng ngược lại.

 • Phát Triển Cá Nhân

Những người có nhiều mối quan hệ bạn bè thân thiết hoặc gần gũi có xu hướng hành vi được điều chỉnh tốt hơn về mặt xã hội so với những người không có bất kỳ người bạn nào. Tình bạn mang lại cơ hội phát triển các kỹ năng xã hội.

 • Giảm Bớt Lo Lắng

Sự cô lập xã hội có thể làm tăng cảm giác đau khổ trong tâm lý, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Ngược lại, bạn bè có thể giúp bạn giảm bớt các cảm giác này, và nó cũng có thể đặc biệt quan trọng nếu bạn đang phải trải qua những giai đoạn căng thẳng trong cuộc sống.

 • Giảm Các Nguy Cơ Về Bệnh Tật

Tình bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe trên một số phương diện nhất định.

Làm Thế Nào Để Kết Bạn Mới?

ban-khong-co-ban-be-day-la-nhung-dieu-ban-nen-lam

Có rất nhiều người đang chờ bạn chủ động tiến tới kết bạn và vun đắp tình bạn mới với họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để kết bạn mới. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây để giúp quá trình kết bạn trở nên nhanh chóng.

Đừng Ngại Gặp Gỡ Những Người Mới

Cố gắng giới thiệu bản thân trong những tình huống mà bạn có cơ hội tương tác với những người khác, chẳng hạn như tại cửa hàng tạp hóa, trong thư viện hoặc thậm chí trực tuyến. Một cách đơn giản để gặp gỡ những người mới là tham gia một câu lạc bộ mà bạn quan tâm, chẳng hạn như trò chơi trên bàn, may vá, nấu ăn, v.v.

Đừng Sợ Bị Từ Chối

Bạn có thể không muốn trò chuyện với ai cả vì sợ bị từ chối. Nếu bạn không chủ động, sẽ chẳng có ai tiến lại gần và muốn bắt chuyện với bạn cả. Nếu bạn không làm, sẽ không có kết quả.

Tìm Người Có Cùng Sở Thích

Nghĩ về những gì bạn thích làm và những người bạn muốn có thể làm cùng với bạn. Ví dụ, bạn thích đọc sách phải không? Hãy tìm một người bạn cũng thích đọc sách giống mình.

Biến Những Người Quen Biết Thành Bạn Bè

Bạn có thể biến người bạn quen biết thành bạn bè bằng cách thỉnh thoảng nói chuyện với họ, tìm hiểu thêm về sở thích của họ và chia sẻ suy nghĩ của bạn với họ.

Bớt Nhút Nhát Và Bớt Lo Lắng Khi Tương Tác Xã Hội

ban-khong-co-ban-be-day-la-nhung-dieu-ban-nen-lam

Có nhiều cách để khắc phục sự nhút nhát hay lo lắng khi tương tác với người khác trong xã hội. Khi giảm bớt những điểm yếu này, bạn sẽ tìm ra những điều mới mẻ về bản thân và thậm chí gặp gỡ những người có cùng khó khăn như bạn.

Mở Mang Tâm Trí

Sự khác biệt là điều tất yếu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn của mình buộc phải giống hoàn toàn mình trong nhiều điều. Và thay vì phán xét một ai đó, hãy tìm hiểu điều gì tạo nên con người họ.

Cởi Mở Với Mọi Người Về Bản Thân

Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi về bản thân, hãy trả lời thành thật. Nếu bạn không muốn nói về điều gì đó, hãy nói như vậy. Đừng hành động giống người khác để gây ấn tượng với mọi người. Bạn có thể sẽ kết thúc mối quan hệ chỉ bởi những sai lầm không đáng có.

Thân Thiện

Mỉm cười và nói “xin chào” khi bạn gặp một người mới là một cách tốt để kết bạn. Nếu bạn đang học đại học và trường học của bạn có định hướng, hãy làm nó thật tốt! Đó là nơi mọi người sẽ cởi mở hơn trong việc gặp gỡ những người khác.

Đừng Tiếc Những Lời Khen

Đơn giản là khen kiểu tóc hay bộ trang phục mới của một ai đó.

Xin Liên Hệ

ban-khong-co-ban-be-day-la-nhung-dieu-ban-nen-lam

Xin liên hệ là một cách giúp bạn thúc đẩy mối quan hệ. Sẽ chẳng đến đâu nếu bạn không có số điện thoại hay tài khoản mạng xã hội của người bạn muốn kết bạn. Thực tế, không có liên hệ là một rào cản rất lớn trong việc kết bạn. Khi có liên hệ, bạn dễ dàng gọi cho họ, hẹn một cuộc gặp hoặc đơn giản là nhắn tin hỏi thăm để duy trì sự kết nối giữa hai người.

Đừng Tỏ Ra Quá Vội Vàng, Hoặc Thúc Ép Ai Đó

Sự vồ vập có thể khiến đối phương cảm thấy không được thoải mái. Bạn sẽ cần tiếp cận một cách tinh tế và hiểu được người mà bạn muốn kết bạn để cả hai có thể mở lòng với nhau.

Cởi Mở Và Trung Thực

Nếu bạn nghĩ ai đó thật tuyệt, hãy nói với họ! Thể hiện sự quan tâm đến họ và những gì họ thích là cách bạn dễ dàng kết bạn; lý do bởi mọi người luôn thích được nói về bản thân mình.

Hãy thử vận ​​may của bạn với những kiểu người hướng nội, có thể bạn sẽ kết bạn được với họ dễ dàng hơn những người hướng ngoại và ngược lại. Mặc dù người hướng nội có thể không phải là người thích xã giao, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không muốn kết bạn. Tương tự như vậy, chỉ vì ai đó im lặng và giữ cho riêng mình không nhất thiết có nghĩa là họ không thân thiện. Vì vậy, hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Tất nhiên, bạn không cần phải sử dụng tất cả các gợi ý này, vì vậy hãy thử sử dụng các mẹo mà bạn cảm thấy xác thực nhất và xem nó sẽ đưa bạn đến đâu!

>>> Đọc thêm: Giúp Đỡ Bạn Bè & Người Thân Vượt Qua Thời Gian Khó Khăn Do Covid-19

Nơi Gặp Gỡ Những Người Bạn Mới

ban-khong-co-ban-be-day-la-nhung-dieu-ban-nen-lam

Nếu bạn không biết phải gặp gỡ những người bạn mới ở đâu, dưới đây là một số ý tưởng:

Tham Dự Cuộc Họp Của CLB Hoặc Bữa Tiệc:

Thi thoảng sẽ có những cuộc họp và bữa tiệc từ câu lạc bộ, công ty hoặc của một ai khác. Hãy thử tham dự và xem có điều gì khiến bạn hứng thú không.

Tham Gia Một Lớp Học

Lớp học có thể là nơi giúp bạn gắn kết xã hội và có nhiều mối quan hệ tuyệt vời. Chia sẻ về những chuyên môn sẽ giúp bạn dễ dàng kết bạn mới.

Gặp Gỡ Mọi Người Tại Nơi Làm Việc

Một số đồng nghiệp của bạn cũng có thể đang tìm kiếm tình bạn và bạn đã có một số điểm chung. Xem liệu có ai sẵn sàng gặp gỡ ngoài giờ làm việc không.

Tham Gia Một Nhóm Truyền Thông Xã Hội

Nếu bạn không phải là kiểu người thích tham gia các câu lạc bộ hoặc gặp gỡ trực tiếp mọi người, thì luôn có các nhóm trên Facebook. Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tốt để kết bạn với những người mới và tạo kết nối lâu dài. Nếu bạn quá ngại ngùng khi nói chuyện trực tiếp với mọi người, thì việc tìm kiếm họ trên mạng xã hội là một cách bắt đầu tuyệt vời.

Ra Ngoài Nhiều Hơn

Mặc dù mạng xã hội là một cách tốt để kết nối với những người mới, nhưng việc ra ngoài và khám phá những địa điểm mới (có thể đến bảo tàng, nhà hàng hoặc công viên địa phương) sẽ giúp bạn tốt hơn trong việc tiếp cận với một nhóm người có mạng lưới kết nối rộng lớn.

Làm Thế Nào Để Duy Trì Tình Bạn Mới Tạo?

ban-khong-co-ban-be-day-la-nhung-dieu-ban-nen-lam

Sau khi kết bạn mới, rất có thể bạn đang tự hỏi làm cách nào để duy trì những tình bạn này. Dưới đây là một số cách để giữ cho tình bạn của bạn bền chặt:

Lên Lịch Gặp Gỡ Họ Thỉnh Thoảng

Gặp gỡ mọi người thỉnh thoảng là một cách hữu ích để duy trì mối quan hệ, nhưng không đủ để có thể duy trì một tình bạn. Tình bạn sẽ đòi hỏi bạn gặp gỡ những người bạn thường xuyên hơn. Điều này không có nghĩa là bạn phải dành 24 giờ mỗi ngày cho họ; chỉ cần lên kế hoạch trước cho các cuộc gặp mặt trong tháng.

Là Một Người Tốt Hơn

Nếu bạn muốn kết bạn, bạn cũng phải là một người bạn tốt của họ. Điều đó có nghĩa là bạn không nên hủy kế hoạch, xuất hiện đúng giờ, lắng nghe khi họ nói chuyện, v.v.

Duy Trì Liên Lạc

Có rất nhiều cách để duy trì liên lạc, bạn có thể thử nhắn tin cho họ trên mạng xã hội để xem họ đang hoạt động như thế nào.

Lời Kết

Bạn không cần phải là một người nay đây mai đó để tìm bạn; đôi khi, bạn có thể chỉ cần một hoặc hai người bạn tốt. Một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm cho sức khỏe tinh thần của mình là chấp nhận bản thân và tìm cách để tăng sự kết nối với những người khác. Dù bạn cảm thấy phù hợp với con đường nào, hãy đảm bảo rằng có một số người bạn muốn ưu tiên.

Nếu việc không có bạn bè khiến bạn chán nản hoặc bạn cảm thấy khó khăn trong việc kết bạn hoặc duy trì tình bạn, hãy cân nhắc nói chuyện với một nhà trị liệu.

Nguồn: ‘I Have No Friends’: Here’s What to Do – VeryWell Mind

Viện Tâm lý Việt – Pháp

Trụ sở Hà Nội: Số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trụ sở TP.HCM: Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0912.012.684 (Zalo, 24/7)

Email: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/tamlyvietphap.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!