Tâm sự của người con xa quê khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật BảnTâm sự của người con xa quê khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Tâm sự của người con xa quê khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Cuộc sống của những người làm việc nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản, đầy những khó khăn và thách thức. Đặc biệt là cảm giác nhớ nhà, nhớ gia đình luôn hiện hữu và không thể nào quên.

Tâm sự thực tập sinh khi đến Nhật Bản

1. Cuộc sống xa quê đầy gian khó

Anh Thông đã chia sẻ tâm sự của một người con trai xa quê khi làm việc tại Nhật Bản. “Ở Việt Nam, chỉ cần có 100.000 đồng, bạn có thể mua được rất nhiều thứ, tham gia nhiều hoạt động vui chơi. Nhưng ở Nhật Bản, khi bạn đổi từ tiền Việt sang tiền Nhật, số tiền ấy không thể mua được những thứ có giá trị”.

Anh Thông tiếp tục chia sẻ câu chuyện về việc đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Anh kể rằng, 3 năm trước, để có thể đi làm ở Nhật Bản, anh cần phải đóng 130 triệu đồng và mỗi tháng chỉ lương 21 triệu đối với những người không làm thêm. Nếu làm thêm, anh chỉ được khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. Với số tiền này, anh Thông chỉ có thể gửi về gia đình tối đa là 15 triệu đồng. Qua đó, anh tự hỏi liệu mình có thể thu hồi vốn được hay không.

2. Xa nhà vì mục tiêu có một mức lương ổn định

Anh Bình, một người con trai từ Thái Bình, đã phải xa quê để tìm kiếm cơ hội mới. Anh chia sẻ: “Nhật Bản không phải là thiên đường như các môi giới thường nói. Thực tế, mức lương ở đây không hề cao như mình tưởng. Mỗi tháng, chỉ kiếm được khoảng 7-8 triệu đồng. Để có mức lương 30-40 triệu như được nhắc, chúng ta phải làm việc từ 14-16 tiếng mỗi ngày trong suốt 30 ngày. Nhưng không phải ai cũng có thể chịu đựng được như vậy. Hơn nữa, chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản rất đắt đỏ, gấp từ 4-8 lần so với Việt Nam.”

Anh chia sẻ thêm rằng, nếu không tiết kiệm, số tiền kiếm được mỗi tháng sẽ không đủ sống. Kể cả khi chỉ trả tiền nhà và điện nước, cũng chỉ còn khoảng 10 triệu đồng. Điều này là không thể chấp nhận được.

3. Cuộc sống vất vả ở Nhật

Người ta thường nói, mọi người cả nhà đều đi xuất khẩu lao động chỉ vì tiền. Tiền có sức mạnh lớn, nếu không có tiền, người ta sẽ bị khinh thường. Nhưng những người đi làm ở nước ngoài lại biết rằng cuộc sống đó không đơn giản như vậy.

Cảnh làm việc ở Nhật Bản vất vả hơn, nhưng đồng lương lại hấp dẫn. Mỗi tháng, trung bình tôi kiếm được khoảng 45 triệu đồng (bao gồm làm thêm). Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, tôi còn 30 triệu gửi về gia đình.

Dù vất vả, nhưng tôi đã hiểu rõ ý nghĩa của việc đi làm ở nước ngoài. Đó chính là bán mồ hôi, bán máu, và bán những cơn đau đớn để kiếm tiền. Chúc mừng những người làm việc ở giàn giáo với sức khỏe dồi dào để hoàn thành công việc tốt nhé!

Nguồn: Tâm sự của bạn Minh Quang (27 tuổi, Bắc Ninh) đi đơn hàng giàn giáo tại EzBeauty.vn

Đọc thêm: Tâm sự về cuộc sống thực tế của tu nghiệp sinh tại Nhật Bản

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!