Chào các bạn! Mình cũng là một người làm trong ngành xây dựng và như tất cả mọi người, mình biết rằng có rất nhiều khó khăn và phiền muộn. Vì vậy, mình muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm để anh em có thêm động lực và lòng tin vào công việc của mình.

Tôi cũng chỉ là một kỹ sư bình thường, làm thi công, thiết kế, giám sát, quản lý dự án và thậm chí làm đấu thầu. Tôi đã làm việc ở nhiều địa phương trên cả nước.

Dù công việc không bao giờ có mức lương cao, nhưng qua quá trình làm việc không biết mệt mỏi, tôi đã có được một mái ấm, một tổ ấm hạnh phúc. Đó là thành quả của sự kiên trì và cống hiến vào công việc hàng ngày.

Có những năm khó khăn, tôi đã suy nghĩ rằng phải từ bỏ nghề này. Nhưng sau đó, tôi đã thử làm một số công việc khác và thất bại. Tuy nhiên, tôi cũng đã có những thành công nhỏ từ những công việc nhỏ, và điều đó đã khiến tôi tin rằng có nhiều cách khác nhau để thành công. Tất nhiên, thành công đó chỉ dành cho những người có tâm huyết, kiên nhẫn và sẵn lòng làm việc.

Một điều đáng buồn là có rất nhiều bạn trẻ ngay sau khi ra trường đòi hỏi lương tối thiểu để sống, nhưng họ quên mình chưa có đủ năng lực để làm việc để kiếm tiền cho người sử dụng lao động.

Nếu bạn là người tuyển dụng, bạn có chấp nhận điều đó không? Dưới đây là một số vấn đề mà anh em cần phải khắc phục và thay đổi:

Năng lực

Các bạn trẻ thường không hoàn thành công việc một cách tốt nhất, và điều này không thể tạo ra sản phẩm có thể thương mại hóa. Còn việc sửa chữa cũng tốn công hơn, kiến thức của họ chỉ là sao chép và không cơ bản, chỉ dựa vào những gì đã được chị Google cung cấp. Cả việc thiết kế và thi công cũng vậy.

Thái độ làm việc

Họ thường làm việc hời hợt, không tự giác và không tuân thủ nội quy. Họ có nhiều tật xấu và ít tài năng.

Kỹ năng làm việc

Đối với dân văn phòng và những người thiết kế, họ thường dành nhiều thời gian cho game và trò chuyện trên mạng xã hội để hóng những xu hướng. Đối với công nhân, họ chơi bài, uống rượu, đi chơi gái và chém gió. Họ không làm việc đúng thời gian, chưa hoàn thành nhiệm vụ đã nghĩ đến việc làm với nhà thầu phụ để giảm công đoạn. Họ không quan tâm đến an toàn công trình và an toàn thi công. Họ ít khi có những ý tưởng nâng cao năng suất lao động hoặc có lợi cho người sử dụng lao động.

Tư cách cá nhân

Lời hứa của họ không đáng tin cậy. Họ không tôn trọng bản thân, vì vậy không ai tin họ nữa.

Thu nhập

Dù lương bao nhiêu, họ cảm thấy không đủ. Nhưng họ không biết liệu họ có tạo ra giá trị đủ để nhận được số lương đó hay không. Hãy thử khởi nghiệp và bạn sẽ hiểu được khó khăn của việc kiếm tiền.

Lời khuyên và giải pháp

Hãy cập nhật kiến thức kỹ thuật hàng ngày, kiến thức đời thường và kiến thức thực tế cho công việc của bạn. Điều này giúp bạn hoàn thành công việc một cách chấp nhận được. Khi bạn có đủ kinh nghiệm, hãy đi học để cân bằng kiến thức và kinh nghiệm. Điều này giúp bạn tự tin làm việc và công việc của bạn có tính thực tiễn. Hãy đọc, hãy học đúng cách. Bạn là tương lai của đất nước và ngành công nghiệp này!

P/s: Có rất nhiều bạn trẻ có vẻ tự mãn, nhưng khi được hỏi về thông tin cụ thể thì im lặng. Nhiều bạn trẻ cũng hay than sếp ngu, không hiểu chuyên môn, phương án của mình hay bị chỉ trích. Đó chính là vì bạn chưa đủ lớn để hiểu rõ vấn đề. Làm quản lý giỏi chuyên môn cũng không dễ, người ta còn phải cân nhắc giữa các yếu tố kinh tế, kỹ thuật… và phụ thuộc vào khách hàng khó tính. Thông tin trong đầu các bạn trẻ có quá nhiều nhưng đa số chỉ là thông tin vô giá trị. Các bạn kỹ sư giỏi làm việc ở các công ty lớn, mình không nói đến vì số lượng ít. Mình chỉ đề cập đến phần đông các bạn kỹ sư làm việc tại các tỉnh và để giúp mọi người hiểu rõ thực tế và vị trí của mình.

Mỗi nghề nghiệp đều có những điểm tốt riêng nếu bạn làm việc tốt. Thu nhập cũng xứng đáng hơn nếu bạn làm việc chăm chỉ. Nhưng bạn đừng đặt niềm tin toàn bộ vào ai đó hay tổ chức nào cả. Hãy luôn cân nhắc thông tin một cách ngắn gọn và học hỏi đúng cách. Bạn là tương lai của đất nước và ngành xây dựng này!

Hãy tránh việc sử dụng cái đầu của người làm thuê để trở thành chủ doanh nghiệp. Đó là cả sự khổ của bạn lẫn khổ của người khác.

(Viet Bui)

Image

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!