” Tâm Sự Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tâm Sự Trong Tiếng Việt Tâm Sự Là Gì

Người Việt chúng tôi luôn coi trọng đồ vật để thờ cúng, do vậy trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu bộ đồ thờ bằng đồng như bộ tam sự, bộ ngũ sự. Đây được coi là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa đến nay thể hiện sự hiếu thảo với ông bà tổ tiên và những người đi trước, luôn mong được che chở, phù hộ. Vậy bộ tam sự là gì và ý nghĩa của chúng như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.Bạn đang xem: Tâm sự là gì

Bộ tam sự gồm những gì?

Theo nghĩa tiếng Hán, “tam sự” có nghĩa là 3; bộ tam sự gồm: đỉnh đồng, đôi chân nến đồng(hoặc đôi hạc đồng), khác với bộ ngũ sự gồm đầy đủ đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ. Bộ tam sự lại phù hợp với bàn thờ của người Việt bởi vẫn đầy đủ đồ thờ mà lại phù hợp với kích thước bàn thờ, điều kiện tài chính của gia chủ.

Đang xem : Tâm sự là gì Bên cạnh đó, gia chủ hoàn toàn có thể tọa lạc thêm những phụ kiện : ngai chén, đài thờ, ống đựng hương, … để bàn thờ cúng thêm vừa đủ và sang chảnh và tăng thêm giá trị, ý nghĩa của bộ tam sự .

Bộ tam sự bằng đồng đang được rất nhiều khách hàng sử dụng

Ý nghĩa bộ tam sự trong thờ cúng gia tiên

Bộ tam sự được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là đồng (kết hợp với bàn thờ, ngai, bằng gỗ; nước trong tam sơn; lửa từ nhang; đất, cát, tro trong bát hương tạo thành ngũ hành).

Bộ tam sự gồm ba món đó là một lư hương và hai chân nến, hoặc một lư hương và đôi hạc đồng:

– Lư hương (đỉnh đồng) để trên ban thờ bao gồm: đế, chân, bụng, nắp đỉnh, tai mây. Đỉnh đồng gồm ba chân trụ vững chãi đứng trên đế. Phần bụng đỉnh phình ra hình bầu dục cân đối, bụng đỉnh được đôi bàn tay tài hoa khéo léo của người nghệ nhân chạm khắc hình ảnh cao quý song long trầu nguyệt, hay những dòng chữ hán mong muốn sự hòa thuận, phúc đức bình an “Phúc Lộc Thọ Khang Linh”. Phía trên nắp đỉnh đồng có một con nghê ngự uy nghi, bệ vệ. Dân gian xưa lấy hình ảnh con nghê là một động vật thần thoại là biến thể từ sư tử và chó dữ với mong muốn gia chủ được bảo vệ, trong gia đình luôn có một con vật để trông nhà. Hai đỉnh mao rồng tai mây ôm lấy phần bụng đỉnh hài hòa đối xứng, góp phần tạo nên cho đỉnh đồng sự cao quý và linh thiêng.

Xem thêm : Đại Tang Là Gì ? Nghĩa Của Từ Đại Tang Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Đại Tang Trong Tiếng Việt

Đỉnh đồng là nơi dùng để đốt trầm tỏa ra mùi thơm, tạo nên một không gian thờ cúng thanh tịnh. Theo quan niệm tâm linh, mùi hương trầm thơm thể hiện được lòng thành và sự thanh khiết cao quý, giúp hóa giải những hung khí và tăng thêm cát khí, mang đến cho gia đình sự hòa thuận, tăng tiến về tài lộc, công danh. Ngoài ra mùi hương thơm của trầm còn có tác dụng thanh lọc khí, rất tốt cho sức khỏe. Cũng chính vì vậy, người Việt ta rất thích đốt trầm hương ở đỉnh đồng trên ban thờ gia tiên.

Bộ tam sự có nhiều ý nghĩa trong thờ cúng

– Đôi chân nến: Chân nến thờ bằng đồng được đúc thành 3 phần: phần chân đế loe vững trãi, ở giữa là bát nến, lắp ở trên miệng rộng dùng để cốc nến hoặc cắm nến cây. Kích thước của đôi chân nến phụ thuộc vào chiều cao của đỉnh đồng và kích thước của ban thờ. Ngoài việc dùng để thắp sáng tạo nên sự lung linh huyền ảo và uy nghiêm cho bàn thờ thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm, tức là mặt trăng. Có âm – dương, nhật – nguyệt thì sẽ làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Xem thêm: Về Vĩnh Phúc Học Cách Làm Bánh Hòn Lạ Mà Ngon, Mộc Mạc Bánh Hòn Vĩnh Phúc

Với những ý nghĩa linh thiêng như vậy, bộ đồ thờ tam sự bằng đồng luôn là những vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên tại mỗi gia đình. Nếu quý vị có nhu cầu mua sắm bộ tam sựbằng đồng thì xin liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!