Ly hôn là một quyết định khó khăn và đau lòng. Nhưng đôi khi, khi tình yêu không thể nối tiếp và hôn nhân trở nên không thể sống chung, ly hôn có thể là lựa chọn tốt nhất để cả hai bên tìm lại cuộc sống của mình. Tuy nhiên, điều gì xảy ra nếu bạn đang mang thai khi quyết định này được đưa ra? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thủ tục và điều kiện cần thiết cho việc đơn phương ly hôn khi đang mang thai.

Thủ tục đơn phương ly hôn

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, cả vợ và chồng đều có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn. Điều này có nghĩa là bạn có thể gửi đơn xin ly hôn đến Tòa án để giải quyết vụ án ly hôn của mình. Tuy nhiên, để làm điều này, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết. Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm đơn xin ly hôn đơn phương, xác minh nơi cư trú, căn cước công dân, bản chính Giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng minh tài sản (nếu cần), và bản sao giấy khai sinh của con.

Thủ tục ly hôn thực hiện bằng cách gửi hồ sơ đến Tòa án nơi bạn cư trú. Theo luật, Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn dân sự, hôn nhân và gia đình tại lãnh thổ nơi bạn đang sống hoặc làm việc. Vào tòa án, quyết định về việc ly hôn sẽ được đưa ra dựa trên căn cứ về hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Mục đích của ly hôn là khiến tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng và không thể kéo dài, và mục đích của hôn nhân không đạt được.

Điều kiện giành quyền nuôi con

Khi ly hôn, việc quyết định về việc trông nom, chăm sóc và nuôi dưỡng con trở nên cực kỳ quan trọng. Căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình 2014, sau khi ly hôn, cả cha và mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con chưa thành niên.

Trường hợp không có thỏa thuận giữa vợ chồng về việc nuôi con, tòa án sẽ quyết định người nào sẽ được nuôi con dựa trên lợi ích tốt nhất cho con. Đối với trẻ em dưới 3 tuổi, người mẹ thường được cho quyền nuôi con trực tiếp, trừ khi có lý do khác. Đối với trẻ em từ 3 tuổi trở lên, tòa án sẽ xem xét các yếu tố như chỗ ở, học tập và chăm sóc để đưa ra quyết định tốt nhất cho con.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về việc đơn phương ly hôn khi đang mang thai. Hãy nhớ rằng quyết định ly hôn không bao giờ dễ dàng, vì vậy hãy thảo luận kỹ với một luật sư để hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc về vấn đề pháp luật, hãy liên hệ với chúng tôi tại EzBeauty.vn.

Tham khảo: [Luật hôn nhân và gia đình 2014]

ezbeauty

ezbeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!