Những tâm sự chân thành của những người trong “Hội Mẹ Đơn Thân” luôn khiến ta xót xa. Với hơn 4,5 ngàn thành viên và không ngừng tăng lên theo thời gian, trang Facebook này cho phép chúng ta hiểu được cảm xúc của những người mới gia nhập qua những lời tâm sự nghẹn ngào. K.V, một thành viên của hội, viết: “Vì con, mẹ phải đứng giữa hai sự lựa chọn. Một là con không có cha ở bên cạnh nữa, hai là mẹ cố gắng để con có một gia đình trọn vẹn như bao người khác. Nhiều lúc mẹ muốn buông xuôi, muốn ích kỷ để được tự do và thoải mái. Mẹ lấy con làm động lực để cố gắng, nhưng thật sự trong lòng mẹ mệt mỏi, mẹ muốn từ bỏ để được sống yên bình. Nhưng mẹ không biết bắt đầu từ đâu để giờ đây con thiếu đi sự yêu thương của cả hai gia đình…”

Trong hội, có nhiều người không muốn chia sẻ nguyên nhân dẫn đến việc trở thành “Mẹ Đơn Thân,” nhưng cũng có rất nhiều người sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của mình. Có trường hợp của một cô sinh viên bị mê hoặc bởi lời hứa hẹn từ một anh chàng đẹp trai và giàu có, nhưng khi biết tin mình sắp làm mẹ, anh ta bỏ rơi. Hoặc là một cặp đôi yêu nhau, ai ngờ chỉ sau một thời gian kết hôn, họ đã phải “đường ai nấy đi” vì những xung đột trong cuộc sống chung…

N.H., một thành viên trong “Hội Mẹ Đơn Thân,” chia sẻ: “Khi còn là sinh viên, tôi yêu anh, một chàng trai cùng lớp. Gia đình anh khó khăn nên anh phải làm việc để kiếm tiền tự trang trải học phí. Ngoài giờ học, anh còn dạy kèm và giao hàng. Sau khi tốt nghiệp, chúng tôi tìm được công việc ổn định. Anh cũng dễ dàng hơn trong cuộc sống, đều đặn gửi tiền về quê giúp đỡ mẹ và lo cho em ăn học. Chúng tôi duy trì mối quan hệ cho đến khi tôi phát hiện mình có thai. Anh nói rằng đây không phải thời điểm để kết hôn và sinh con. Anh đang bắt đầu sự nghiệp mới, công ty có đề nghị anh sang nước ngoài tu nghiệp. Tôi hiểu lòng anh và cũng không muốn làm trở ngại trong đường đi của anh. Vì thế, tôi quyết định sinh và nuôi con một mình.”

D.N, một thành viên khác của hội, viết: “Khi mang bầu đến tháng thứ tư, tôi phải ly thân vì chồng nghe theo lời bố mẹ. Lúc sinh con, gia đình chồng không quan tâm. Vì vậy, tôi quyết định ly hôn để giữ con cho bản thân và bắt đầu lại cuộc sống. Tôi biết rằng điều này rất khó khăn, nhưng vì con, tôi sẵn sàng hy sinh. Tôi nghĩ rằng nhiều phụ nữ khác cũng như tôi, họ sẵn sàng hy sinh tất cả chỉ để có cuộc sống bên đứa con yêu thương mình.”

Cộng đồng chia sẻ không ngừng

Những lời tâm sự luôn nhận được sự chia sẻ từ các thành viên trong “Hội Mẹ Đơn Thân.” Một bình luận khá ý nghĩa: “Cuộc sống không luôn dễ dàng, nhưng mẹ ơi, hãy lạc quan lên đi! Than vẫn chẳng giải quyết được vấn đề gì cả! Hãy tin vào bản thân và tự hào về quyết định của mình! Hãy cố gắng vì con! Đứng thẳng lên để con biết rằng mẹ đã sống một cuộc sống trọn vẹn và không cần phải xấu hổ trước ai… để con sau này trưởng thành với lòng tự hào và sống đúng giá trị của mình.”

Những lời chia sẻ của các thành viên luôn nhận được sự động viên và an ủi từ những người cùng hoàn cảnh. Mọi người chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống của mẹ đơn thân, từ cách chăm sóc con cái cho đến cách sắp xếp công việc. Thậm chí, những công việc gia đình như sửa điện, chặt cây, hay sửa xe mà thường được người đàn ông làm, trong hội này đều được chia sẻ và hỗ trợ. Nhưng quan trọng hơn cả, là sự chia sẻ lúc cô đơn, mong có một bờ vai để dựa vào, để thảo luận mọi khó khăn. Bây giờ, các thành viên trong hội đã dựa vào nhau, cùng nhau vượt qua những khoảnh khắc yếu đuối…

Một thành viên trong hội đã viết: “Làm mẹ đơn thân không phải là một điều bất hạnh. Hãy lên kế hoạch cho cuộc sống độc lập sau hôn nhân, hãy trang bị cho mình những kiến thức toàn diện để nuôi dạy con bạn. Bạn không cần phải đảm nhận toàn bộ trách nhiệm của cả bố và mẹ, hãy trở thành người bạn của con. Vì chỉ khi là người bạn, chúng ta mới có thể lắng nghe và hiểu con một cách tuyệt vời nhất. Hơn hết, hãy giữ thái độ lạc quan và tích cực với cuộc sống, vì mọi sóng gió cuối cùng cũng sẽ qua đi. Quan trọng là bạn đã làm gì để vượt qua những cú đấm của số phận.”

Không ai sẽ đánh giá bạn kém hơn những người phụ nữ khác chỉ vì bạn là mẹ đơn thân hoặc bạn đã trải qua một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Khi đối mặt với những đường rẽ và lựa chọn, hãy dũng cảm. Dũng cảm để tiến về phía trước, dũng cảm để từ bỏ, dũng cảm để chấp nhận. Cuộc sống ngắn ngủi, đừng lãng phí những năm tháng đau khổ và hy sinh vô ích. Bạn không có quyền chọn cuộc sống hôn nhân như mong muốn, nhưng cách sống là điều bạn có quyền tự quyết. Khi vượt qua sóng gió, bạn sẽ hiểu rằng sức hấp dẫn không chỉ nằm ở vẻ ngoài của một người phụ nữ, mà chính là cách bạn tồn tại và sống trong cuộc sống mong manh, lay lắt như cỏ dại, nhưng mãnh liệt và xứng đáng được yêu thương. EzBeauty.vn

Ảnh: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!