Tâm sự vợ chồng nhịn tiết kiệm để mua nhà: Chỉ tiêu 5 triệu mỗi tháng, không dám ăn ngon và mặc đẹp
Tâm sự vợ chồng nhịn tiết kiệm để mua nhà: Chỉ tiêu 5 triệu mỗi tháng, không dám ăn ngon và mặc đẹp

Vợ chồng Hồng Minh

Trong cuộc sống hối hả và đầy áp lực hiện nay, việc tích góp tiền để mua một căn nhà là ước mơ của nhiều vợ chồng trẻ. Họ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi quyết định vay nợ để sở hữu một tổ ấm. Những người này đã phải cắt giảm chi tiêu hàng ngày và không dám tiêu xài ăn uống hay mặc đẹp chỉ để tiết kiệm.

Vợ chồng có bao nhiêu tiền mới nên tính chuyện vay nợ mua nhà?

Gia đình Hồng Minh (31 tuổi, Kế toán) đã tích góp 750 triệu trong 7 năm. Sau đó, vợ chồng cô được gia đình cho 150 triệu và vay mượn ngân hàng thêm 300 triệu để mua căn hộ 50m2 ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá đã bao gồm nội thất là 1,2 tỷ đồng.

Trong thời gian tiết kiệm, vợ chồng cô sống cùng bố mẹ tại huyện Thường Tín để giảm chi phí. Mọi khoản tiền chi tiêu được hạn chế tối đa, chỉ khoảng 15 triệu đồng cho 4 thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, do quãng đường di chuyển xa giữa nhà và nơi làm việc, vợ chồng Hồng Minh quyết định mua nhà khi đã tích góp được 70% giá trị căn hộ.

Bí quyết trả nợ khi vay tiền mua nhà

Thời điểm nhận bàn giao nhà, vợ chồng Tuyến – Quang còn nợ ngân hàng khoảng 800 triệu, tức 50% giá trị căn hộ. Sau 2 năm, họ đã trả hết khoản nợ này.

Trong giai đoạn còn nợ ngân hàng, cặp đôi đã dành đến 50% thu nhập hàng tháng để trả nợ. Họ đặt ra mục tiêu sống tiết kiệm và chỉ chi tiêu tối đa 7 triệu đồng mỗi tháng. Mọi khoản chi tiêu đều được ghi chép kỹ càng để nhìn thấy số tiền mình đã chi ra. Thậm chí, mỗi khi có thêm 10 – 20 triệu đồng, họ đóng luôn sổ tiết kiệm để nộp tiền nhà đợt sau. Vợ chồng Tuyến còn dùng chung cả cốc trà sữa.

Điều may mắn cho cặp đôi là sau quãng thời gian khó khăn, công việc kinh doanh của họ bắt đầu khởi sắc. Họ đã có nhà, xe và thu nhập ổn định. Hiện tại, họ chi tiêu 50% thu nhập cho sinh hoạt, 30% đầu tư và kinh doanh, còn lại dành để tiết kiệm.

Những lời khuyên từ những người đã trả nợ mua nhà

Với những cặp đôi hoặc gia đình trẻ có ý định vay nợ để mua nhà, có một số lời khuyên từ những người đã trả nợ thành công. Tuyến cho rằng, việc vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ là một quyết định mạo hiểm với người có thu nhập chưa ổn định. Bạn nên cố gắng tích góp ít nhất 60% giá trị căn hộ trước khi vay thêm 30 – 40% từ ngân hàng, như vậy sẽ giảm áp lực trả góp.

Hồng Hải, người đã vay nợ khoảng 50% giá trị căn hộ, cho rằng nếu bạn có khoản tiền đáng kể và nguồn thu nhập ổn định, hoàn toàn có thể vay nợ để mua nhà. Cô chia sẻ cách tính toán thu nhập hàng tháng và trích phần tiền trả nợ hoặc tiết kiệm trước khi sử dụng cho các chi tiêu cá nhân.

Tóm lại

Mua nhà là ước mơ của rất nhiều vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, để sở hữu một tổ ấm, họ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định vay nợ và tích góp tiền. Tâm sự của những vợ chồng đã trả nợ thành công cho thấy việc tiết kiệm và giữ kỷ luật trong chi tiêu hàng ngày là rất quan trọng. Với ý chí và sự cố gắng, mọi khó khăn sẽ được vượt qua và ước mơ sở hữu một tổ ấm sẽ thành hiện thực.

Nguồn ảnh: EZBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!