Mụn luôn là vấn đề nan giải khó không chỉ với riêng ai mắc phải. Chúng không chỉ khiến chúng ta trông xấu xí, mà còn rất khó chữa khỏi. Ngay cả khi đã chữa khỏi, chúng vẫn để lại sẹo rỗ trên gương mặt của chúng ta. Đặc biệt, sau tuổi dậy thì, có tới 7 trên 10 người trẻ đều bị mụn.

Mới đây, trên Facebook, một trang gửi gắm lời tâm sự của các bạn trẻ đã chia sẻ câu chuyện của một cô gái. Cô gái này tỏ ra rất bức xúc vì gương mặt của mình bỗng dưng lên rất nhiều mụn, và những mụn này đã ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của cô ấy.

Có ai trong các bạn cũng từng bị mụn khiến mình không xin được việc như tôi không?

Tôi đã tốt nghiệp một thời gian và cũng đã đi làm ở một số nơi, nhưng sau một thời gian thì tôi buộc phải nghỉ việc vì cảm thấy áp lực và những ràng buộc khiến cho sự sáng tạo của nhân viên bị kìm hãm. Tôi gần như không được phép tự do sáng tạo, dù có ý tưởng hay thì chỉ được xem là tạm ờ và không được chú ý.

Gần đây, được khoảng 4 tháng trước, tôi đã đi xin việc tại một cơ quan. Lần này, cô gái này bỗng dưng bị mụn trứng cá nổi lên khắp mặt. Là con gái, khi mặt bạn đầy những vết mụn, chỉ còn đáng sợ hơn là việc không có việc làm. Đó là một vẻ đẹp, một đứa con tinh thần giúp bạn tin vào chính mình.

Tôi đã nộp đơn xin việc tại 3 cơ quan khác nhau và cả 3 đều mời tôi đến phỏng vấn. Họ thấy CV của tôi không tồi, thậm chí có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Nhưng khi tôi đến phỏng vấn, những người cùng được mời đến phỏng vấn nhìn tôi với ánh mắt hiếu kỳ, có chút ái ngại, khiến tôi tự ti hơn nhiều. Với kiến thức và kỹ năng của mình, tôi tự tin có thể trúng tuyển ở ít nhất 2/3 công ty đó.

Nhưng không, dù đã chuẩn bị tốt về kiến thức, CV tốt, nhưng tôi vẫn bị từ chối việc ở cả 3 nơi. Lý do mà họ đưa ra là công ty có yêu cầu về ngoại hình mà tôi không phù hợp. Tôi đã đi chữa nhiều nơi, nhưng đều không thành công. Mụn đến lúc nào cũng lên như thường. Đó là sự buồn chán, của một người con gái chịu áp lực về mụn. Tôi đã từng nghĩ rằng, tri thức và sự thông minh sẽ đánh bại được vẻ đẹp bề ngoài. Nhưng không, tôi đã nhầm, đã sai khi tưởng rằng những thứ đó không quan trọng. Cho đến bây giờ, tôi nhận ra rằng, con gái trước tiên phải đẹp, phải ưa nhìn thì mới có thể có công việc như mong muốn.”

Theo chia sẻ, cô bạn tên Nguyễn Thảo, sinh năm 1996, hiện đang sống ở Linh Đàm – Hà Nội. Theo cách nói của bạn Nguyễn Thảo: “Trước đây, mình rất trắng và rất ưa nhìn. Thế nhưng từ khi có mụn, cuộc sống của tôi hoàn toàn thay đổi, thậm chí mới 24 tuổi mà đã trông già hơn vài chục tuổi chỉ vì mụn, thật buồn cười.

Khi được hỏi về việc điều trị mụn, Nguyễn Thảo tiếp tục chia sẻ: “Mình đã từng điều trị mụn ở nhiều nơi, tốn nhiều tiền và công sức. Lúc đó mình thật sự tuyệt vọng, hơn nữa, nếu đã xấu xí từ khi sinh ra thì chẳng nói, nhưng ở đây, với sự nghiệp và học vấn hàng năm của mình, chỉ vì ngoại hình mà mọi thứ bị chậm trễ. Người bị nám hoặc tàn nhang vẫn có thể trang điểm để che đi, nhưng mình không được, mà nếu trang điểm thì vẫn trông rất kinh khủng.

Kể về tình hình hiện tại, sau khi được bạn cũ chỉ đến một địa chỉ chữa mụn bằng phương pháp đông y gia truyền ở Hà Nội, ban đầu, tôi chỉ nghĩ rằng nên thử thôi vì đã từng điều trị ở nhiều nơi mà không thấy kết quả nổi bật. Nhưng sau 6 buổi điều trị, mụn của tôi đã hết, chỉ còn lại một số vết thâm nhỏ, và giá cả cũng không đắt lắm.”

Sau khi hết mụn, Nguyễn Thảo trở nên tự tin hơn rất nhiều, cô ấy cũng đã có công việc ổn định. Cô bạn cũng chia sẻ một cách dí dỏm: “Thực sự, chỉ khi hết mụn mới dám chia sẻ về bức ảnh của mình hồi trước, chỉ để mọi người có thêm niềm tin rằng mụn có thể chữa khỏi. Giờ đây, khi ra ngoài, tôi không còn tự ti như trước. Có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, nhưng bây giờ, ngoại hình thực sự quan trọng rất nhiều.”

Bài viết nhanh chóng thu hút sự quan tâm lớn vì nó chạm đúng tâm lý của nhiều người. Nhiều người cũng chia sẻ cảm xúc của mình dưới bài viết và thể hiện sự thấu hiểu với Nguyễn Thảo:

Tài khoản Vũ Quang viết: “Tôi cũng từng có nhiều mụn, yêu cô gái trắng trẻo mà chỉ có mấy vết mụn trên mặt. Khi ra mắt gia đình, đang định xin cưới là bị bố mẹ cô ấy nhìn không thích, rồi đứa em của cô ấy (học lớp 8) hỏi tại sao mặt anh toàn mụn thế thì chị em còn hôn anh vào đâu? Cuối cùng, cô ấy chia tay tôi. Thật đáng buồn.”

Thật tội nghiệp bạn, may là giờ đã chữa hết mụn rồi. Nếu chữa hết sẹo rỗ cũng tốt nữa. Chúc bạn thành công“, tài khoản Phúc Lương bình luận.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!