Nhạc sĩ Hoài An đã ghi dấu ấn đậm nét trong dòng nhạc vàng với hàng loạt ca khúc được yêu thích suốt hơn nửa thế kỷ. Trong danh mục nhạc Xuân, ông đã để lại những tác phẩm nổi tiếng mà ai cũng quen thuộc vào mỗi dịp đầu Xuân: Câu Chuyện Đầu Năm, Ngày Xuân Thăm Nhau, Thiên Duyên Tiền Định và Tâm Sự Ngày Xuân.

Lời tâm sự của một người lính

“Tâm Sự Ngày Xuân” là câu chuyện của một người lính đón Xuân trong tiền đồn, đóng quân bên một đồi hoa mai đua nở đẹp tuyệt trần:

Trông thế gian đang vui mừng đón Xuân
Chắc nàng Xuân năm nay đẹp bội phần
Ngắm rừng hoa mai đua nở tuyệt trần
Đồi hương thay phấn giữa đêm chờ tin báo Xuân

Người lính đón Xuân ở biên thùy xa xôi, với điều kiện thiếu thốn, chỉ có thể mừng Xuân trong những lần hành quân tạm dừng chân.

Hình ảnh diệu kỳ của mùa Xuân

Ca khúc này có hình ảnh gần giống với “Đồn anh đóng ven rừng mai, nếu mai không nở anh đâu biết Xuân về hay chưa” trong bài “Đồn Vắng Chiều Xuân” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Cả hai bài hát này đều không nhắc đến cuộc giao tranh với khói lửa hãi hùng, mà chỉ tạo ra một bức tranh Xuân tươi đẹp:

Ngắm rừng hoa mai đua nở tuyệt trần
Đổi hương thay phấn giữa đêm chờ tin báo Xuân

Người lính nhìn đồi hoa mai nở rộ vàng rực, hoa cũng đổi hương thay phấn để khởi đầu một mùa mới. Đó chính là cách người Việt chuẩn bị cho ngày đầu năm, với lòng trắc ẩn mọi thứ để chờ “tin báo Xuân”. Ngày đầu năm là ngày quan trọng nhất, là ngày mọi người đã chuẩn bị tất cả để khởi đầu một năm mới tràn đầy niềm tin và hy vọng, để có một mùa Xuân thắm đẹp, ấm áp và hạnh phúc.

Ước vọng trong tâm sự

Lời hát chứa đựng những ước vọng đẹp đẽ, mong muốn những điều lớn lao như đất mẹ được bình yên, ruộng cày đầy đặn và mối duyên lứa đôi được gặt hái hạnh phúc:

Xuân đến ban cho muôn niềm tin
Đất mẹ mau bình yên
Ruộng cày thêm nhiều luống
Hạnh phúc dâng triền miên
Se những mối lương duyên
Mái tranh chung bóng nguyệt
Gia đình lại đoàn viên…

Chào đón mùa Xuân mới

Năm cũ đã qua với bao nhiêu điều không như ý muốn, thì Xuân mới đến là dịp để thay đổi và khắc phục những khó khăn. Đây là lúc mọi người cần “đổi hương thay phấn” giống như những loài hoa Xuân, loại bỏ những gánh nặng của năm cũ và chuẩn bị một tâm hồn lạc quan, đầy niềm tin và hy vọng, chào đón năm mới với nhiều may mắn và thành công.

Nguồn ảnh: https://nhacxua.vn/wp-content/uploads/2021/02/Tam_su_ngay_xuan_2.jpg

EzBeauty.vn mang đến niềm tin yêu và hy vọng trong mùa Xuân mới. Hãy nghe “Tâm Sự Ngày Xuân” của nhạc sĩ Hoài An để truyền cảm hứng cho một mùa Xuân tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!