Tâm sự mới vào nghề Xuất nhập khẩu – Logistics

Một vài điều tâm sự mới vào nghề Xuất nhập khẩu – Logistics từ Mr Hà Lê cho các bạn newbie.

Hà Nội mưa, ừ thì rả rích, có lúc ào ào! Cả miền Bắc mưa cơ mà, mình nhà bạn đâu! Nắng mưa là việc của trời. Nhưng mà tức cảnh thì sinh tình, thường là thế.

SUY NGẪM! NGẪM LẠI CÁI NGHỀ…

Có nhiều bạn hỏi Mr Hà Lê thấy làm nghề Xuất Nhập Khẩu, Logistics có vui không? Xin thưa, không vui, không thích, không yêu anh làm thế quái nào được.

  1. Cần gì đề bắt đầu vào nghề Xuất nhập khẩu

Xuất phát điểm dù bạn thế nào, thì cái đầu tiên Ha Le thấy cần phải bắt buộc có: NIỀM ĐAM MÊ & YÊU THÍCH công việc mình sẽ làm.

Nó sẽ theo các mức độ: THẤY HAY (interested) ==> MUỐN LÀM (want to do) ==> THÍCH (Like) ==> YÊU (Love) ==> ĐAM MÊ (passionate).

Sinh viên bây giờ năm 3-4 thì đang ở mức độ TÒ MÒ tìm hiểu và thấy HAY HAY vì nghe toàn Công dân toàn cầu, thế giới phẳng hay cả rổ hiệp định khác.

Ra trường, lao vào cuộc đấu tuyển dụng để chiếm được 1 vị trí thì em nào chẳng nói rằng: Em thực sự thấy mình hợp, thấy mình có đam mê và sẽ cố gắng phát triển trong lĩnh vực này. Phần đa đều là lừa nhà tuyển dụng thôi :))

Năm 4 mình tuyển dụng cũng vậy, cũng chém như trên, đi làm được 6 tháng thì nhận bằng tốt nghiệp. Nhưng lúc đó cũng mới xác định là làm đúng nghề và có chút yêu thích vì làm nghề sẽ được giao dịch với đối tác nước ngoài, nghe thiên hạ đồn có khi được ĐI NGOÀI RA NƯỚC!

Mới vào nghề, các bạn ạ, cũng đâu có dễ như mình từng nghĩ. Các bạn cũng vậy thôi! Mình làm công ty XNK/Broker trong ngành Nông Lâm Sản lúc đó, chuyên xuất hàng, kiêm cả broker môi giới (bên nước ngoài họ gọi là Commission based agent). Ngày nào cũng có 1 lịch trình: QUẢNG CÁO B2B, EMAIL, GỌI ĐIỆN, CHAT CHÍT giao dịch.

(Nếu các bạn sinh viên giờ mới vào làm Sales Logistics mình cam đoan 100% cũng sẽ vậy.

Đó là Email khách hàng, tìm dữ liệu, telesales và rồi lang thang tìm kiếm thông tin khách rồi xin hẹn gặp….)

Ừ, sinh viên mới ra trường làm 1 tuần đầu thì thấy hay, cái gì mới chẳng hay! Nhưng rồi 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng…vẫn chu trình như vậy. Mình bắt đầu thấy …giảm dần sự thích thú đó. Nản vì sao, khách hàng chưa tới, chào nhiều mà không có khách reply.

Sếp hay hỏi: Có khách nào tiềm năng không em?.. Rồi áp lực khi bạn sales khác có khách hàng mới. Có nhiều bạn còn có suy nghĩ: Mình tốt nghiệp ngoại thương bằng giỏi, xuất sắc cơ mà, sao lại ngồi tìm khách hàng trên internet thế này. Sao công ty không cho mình đi gặp gỡ, giao dịch với khách hàng quốc tế để được nói tiếng Anh, Trung… Nếu cho bạn gặp, BẠN SẼ NÓI GÌ VỚI HỌ? Có cái gì trong đầu để giao dịch với họ chưa? Vậy nhé, tự có câu trả lời.

Đó, đó là bài toán đầu tiên các bạn sẽ gặp phải khi mới làm việc! Thế mình làm thế nào? Chỉ còn cách phải LUÔN TỰ NHE RĂNG, LUÔN NGHĨ VUI và cố vượt qua nỗi chán đó thôi. Ai chẳng biết, vượt qua bản thân mình là vĩ đại nhất. Vượt qua nỗi buồn chán là quan trọng nhất.

Ai vượt qua giai đoạn này được, thì mới tới bước tiếp theo bạn nhé. Mình tự đổi lịch để F5 cái chu trình ngày nào cũng như ngày nào đó, đổi lại thời gian, tự tạo cho nó mới. Tự bạn phải thấy công việc nó mới thì bạn mới nghĩ mới, làm mới và có kết quả mới. Ơn giời, gần 3 tháng mình có khách hàng. May mắn là 1 điều đồng hành với chúng ta, luôn vậy.

Thành quả bao ngày dzời! Nên bạn nhé, đừng nghĩ tiêu cực quá, 1-2 hay 3 tháng chưa có kết quả, đừng nản vội! Nếu sau 3 tháng bạn quá thiếu niềm tin, xin nghỉ,nhưng ngay hôm sau khách confirm kí hợp đồng 1 năm, BẠN NGHĨ GÌ?

Các bạn Sales Logs lại càng nhanh chán! Gọi khách không nghe, từ chối, không tiềm năng… cũng chung cảnh với Sales Xuất khẩu thôi.

2. Thực tế những điều gì sẽ giúp bạn đi xa?

À còn nữa, cứ nghĩ mình có ngoại ngữ thì làm chỉ ngồi công ty máy lạnh, cà phê hay mời khách ăn uống thôi. Các bạn sinh viên ạ, bây giờ nhiều bạn ngoại ngữ giỏi lắm,nó là công cụ thôi. Thế nên nếu chỉ cậy tôi ngoại ngữ giỏi, thì không ổn đâu. Ngày nào cũng chạy xe máy ngày mấy chục km đi kiểm hàng, đếm hàng, bốc xếp cùng nhân công kho, kẹp chì, check tình trạng cont… hay ngồi xưởng học sản xuất cả ngày khói xộc vào mũi tưởng ngất. Vui lắm, bình thường thôi, vì nó cho tôi biết rõ ràng về hàng hóa của mình.

Hiểu BÁN CÁI GÌ rồi thì mới tính bán cho ai và như nào! Chạy xe máy, bắt xe khách đi Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Giang…kiểm hàng, chốt sổ, đảm bảo chính tay mình kiểm tra chuẩn chất lượng cho từng lô hàng của mình.

Cứ vậy các bạn ạ, phải tự mình làm, phải đi lại thường xuyên, phải có khó khăn ban đầu thì mới có kết quả được. Và chính khách hàng đó vẫn là bạn của tôi tới tận bây giờ. Vì tôi làm việc với họ và coi họ như bạn.

Thực sự với sinh viên mới vào nghề Xuất nhập khẩu hay Logistics, 3-6 tháng đầu, quá nhiều bạn kêu “Chán quá”, “Em nản quá”, “2 tháng rồi em chưa có khách”… Rồi đời không như là mơ…

ĐÚNG, các bạn kêu nhưng đó là điều các bạn phải vượt qua bằng chính sự CỐ GẮNG của mình, phải kiên trì để theo đuổi mục đích.Cái gì dễ quá thì không tới lượt chúng ta, nhưng cứ cái khó là bỏ thì cũng không bao giờ thành nhân cả.

LƯỜI KHÔNG THỬ ==> không thành nhân

LƯỜI KHÔNG CỐ ==>không thành công

Nếu vừa ngại thử thách mà lại lười cố gắng ==> thành CÔNG NHÂN!

Rồi cứ cố gắng, có thêm nhiều nhiều khách hàng. Có những lúc đỉnh cao thị trường tốt, mỗi tháng chúng tôi xuất được tới vài chục container hàng.

Nhưng các bạn ạ, làm gì, buôn bán gì thì cũng có chu kì kinh doanh. Không hàng nào là nhu cầu mãi mãi tuyệt đối, hay luôn nhu cầu cao. Cũng có những lúc, tôi cũng đâu bán được hàng. Lại sụt ý chí, lại kêu buồn, kêu chán ah? Không, kinh doanh quốc tế là thế, bạn rất tốt nhưng thị trường chưa tốt. Bạn rất cố nhưng khách hàng chưa quá cần hàng hay dịch vụ. Phải KIÊN TRÌ thôi, chăm sóc cẩn thận, kiên trì bám đuổi theo khách hàng và mục tiêu đề ra.

KHÓ QUÁ, lại nản? Khó thì mới cần cố gắng! Bạn sẽ thật tự hào khi tên của công ty bạn được khách hàng nước ngoài biết tới, khi họ chủ động liên lạc tới hỏi hàng

Vui chứ, tự hào nhiều, khi bán được hàng hóa Việt ra toàn cầu, thu tiền về cho…MÌNH trước, cho đất nước sau. Cảm giác và thực tế được giao dịch, mặc cả, giao hàng, thu tiền thanh toán với hàng chục nước khác nhau trên thế giới, không phải ai cũng được đâu, nên các bạn làm sales phải tự hào nhé.

1 năm đầu chưa quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu. Chỉ cần bạn xác định được bạn có yêu và muốn gắn bó thêm với nghề không thôi, đó đã là mục tiêu năm 1 được hoàn thành. Chưa quan trọng phải khẳng định bạn là ai, mà cứ xem bạn đi cùng ai, làm cùng ai vì mục đích gì đã. NHÉ!

Đeo bám và mặt dày, có thể nói là như vậy, để có thể bán hàng. Các bạn làm sales Xuất khẩu và Sales Logistics hiểu điều này sâu sắc. Phải chăm sóc tới đủ độ, thường xuyên, tần suất ra sao để khách hàng nhớ tới bạn. Thường xuyên gặp phải lời từ chối, hay không feedback, cũng bình thường, hãy đón nhận nó như 1 điều vô cùng bình thường với sales.

Giải pháp là gì? Là kiếm thêm nhiều khách mới để tiếp cận. Sales Logs phải tìm database rồi có thể gửi hàng chục email mỗi ngày. Có bạn gọi 50-70 cuộc mỗi ngày, có 10 khách reply thiện chí, 3 khách tiềm năng và 1 khách chốt dung dịch vụ của bạn. Thành công rồi!

Đôi khi khách hàng từ chối, hay bẵng cả tháng không reply email bạn? Có nhiều lý do, nhưng đừng chỉ nghĩ là khách không có nhu cầu mà từ bỏ. Hãy nghĩ, HAY LÀ HỌ ĐANG THỬ MÌNH?

Để xem mình chăm sóc họ tận tình tới đâu, có còn nhiệt tình nữa không? Cứ chào, cứ duy trì việc gửi thông tin, đeo bám nhé, biết đâu 1 ngày đẹp trời nhận được email đơn hàng từ họ đó.

Yếu kiến thức thì phải đọc, phải nghiên cứu, và học từ chính khách hàng. Hoàn thiện bản thân mình thật tốt trước đã nhé, thì mới có sự tự tin để mà đi bán hàng.

Nếu bạn chưa tin vào bản thân mình đủ tốt, không cố gắng hoàn thiện mình tốt, thì chưa thể làm cho khách hàng tin tưởng được đâu!

Chênh vênh lắm! Nản đó, bắt đầu và phát triển từ đâu đây? nhưng không cho phép mình bỏ cuộc nhé! Cứ phải lao đầu vào làm thôi, không có phương án 2 đâu. Vì Sales cả 1 quá trình dài chăm sóc chứ không như bán rau ngoài chợ.

Một nhân viên sales Xuất khẩu tốt nhẹ nhàng 6 tháng mới hiểu hết về hàng, về sản xuất, về giấy tờ để mà trao đổi giao dịch. Đó là bình thường nhất, sales phải hiểu bản chất dịch vụ, sản phẩm mới bán được hàng.

Còn nếu là Sale logistics không chỉ hiểu sản phẩm/dịch vụ mà phải tự học nghiệp vụ cho hàng đó về thủ tục hải quan, chứng từ… Thời gian đó, doanh nghiệp đào tạo bạn tốt nhất, hãy cố gắng nỗ lực bản thân! Vì đáng lẽ ra, bạn phải trả tiền đào tạo cho công ty mới đúng, nhỉ?

Không cố gắng là lỗi của bạn, không bàn cãi. Dù thế nào, bạn phải cố gắng hết sức đã. Rồi khách hàng sẽ lần lượt tới, bạn sẽ tích lũy thêm được rất nhiều điều hay, học tập được nhiều kiến thức và văn hóa từ đối tác nước ngoài.

Khó nhất với sales, là duy trì được sự vui vẻ và tâm huyết với công việc. Do đó, nếu không làm được điều này, hãy ngừng việc làm Sales và chuyển nghề đi! Nhưng ai cũng bán cái gì đó, đi đâu hay làm gì bạn đều đang sales. Quy luật là vậy!

Qua 1 năm thì sẽ sang năm 2, năm 3 và nhiều năm nữa, chỉ cần còn nguyên sự yêu thích bán hàng, muốn được thể hiện khả năng và năng lực cá nhân, thì bạn sẽ càng phát triển. Cứ đặt mục tiêu và cố gắng thực hiện để hoàn thành mục tiêu đó.

Cá nhân anh thật may mắn, vì được trải nghiệm cả môi trường các công ty xuất nhập khẩu 7 năm với bao ngành hàng, đối tác từ hơn 30 nước.

Rồi anh trực tiếp làm Logistics tại Goldtrans Corp cho hàng trăm đối tác là các công ty Xuất nhập khẩu.

Thế nên, các bạn trẻ cứ tin anh Hà đi!

Kiến thức và kỹ năng là tài sản của bạn, giúp bạn kiếm tiền bền vững. Hãy luôn ghi nhớ điều này.

Thời gian đầu đi làm, quan trọng là bạn được ai hướng dẫn. Ai là Leader, là Sếp của bạn, nếu họ đủ tầm và dạy bạn nhiều điều, đó là sự may mắn của bạn vì không phải ai cũng có được nó.

Hãy coi trọng những công ty, những người sếp đã dạy bạn những bước đầu tiên.

À, đừng đánh giá ai đó chỉ qua chiếc áo họ mặc mà bạn nhìn thấy. Có thể, bạn chẳng hiểu gì về họ cả đâu.

Vậy nên, các bạn trẻ thân mến, các bạn cần chuẩn bị cho tôi 4 thứ sau nếu muốn đi lâu dài với nghề sales. Dù là Sales XK hay Sales Logistics.

1 TẤM HỘ CHIẾU, 1 ĐÔI CHÂN KHỎE, 1 NIỀM TIN VỚI CÔNG VIỆC và 1 SỰ CỐ GẮNG!

NO PAIN, NO GAIN!

Thanks! Mr Ha Le

Hoàn toàn tự tin với kiến thức, kỹ năng thực tế từ những khóa học của trung tâm.

  • Khóa học nghiệp vụ Xuất nhập khẩu – Logistics
  • Khóa học Logistics
  • Khóa học khai báo hải quan ECUS/VNACCS
  • Khóa học Tiếng Anh Xuất nhập khẩu – Logistics

Trung tâm Xuất nhập khẩu – Logistics Hà Lê

Tầng 2 tòa nhà Florence số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098 577 4289 // [email protected]

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!