“Tâm sự nghề lập trình viên” những điều chưa kể?
“Tâm sự nghề lập trình viên” những điều chưa kể?

Những câu chuyện tâm sự từ các lập trình viên và nhân viên công nghệ thông tin đang thu hút sự chú ý của nhiều người. Làm lập trình viên và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã trở thành một trong những ngành nghề hấp dẫn đối với giới trẻ ngày nay.

Tuy nhiên, dường như từ bên ngoài, nhiều người có thể nghĩ rằng công việc này khá nhàn nhã, chỉ cần ngồi làm việc trên máy tính. Tuy nhiên, khi tham gia vào các diễn đàn công nghệ thông tin, ta mới nhận ra rằng đây là một ngành nghề rất gian truân và đầy khó khăn mà những người làm trong ngành mới có thể chia sẻ và cùng nhau đồng cảm.

Tâm sự lập trình viên

Nghề lập trình viên

Lập trình viên là những người làm việc gắn bó với máy tính. Họ là những người thiết kế và tạo ra các trang web và ứng dụng mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Lập trình viên là những người chuyên về viết code và hiểu rõ cấu trúc của một trang web.

Lập trình viên có thể dễ dàng với những người đã có kinh nghiệm trong ngành. Họ đã tham gia vào nhiều dự án, từ những dự án nhỏ đến lớn, từ những cấu trúc code đơn giản đến phức tạp. Nhưng đối với những người mới bước chân vào ngành, việc như một tờ giấy trắng có thể gây áp lực lớn.

Lập trình viên và tình yêu

Tâm sự làm nghề lập trình viên

Tham gia vào các nhóm chia sẻ, ta nhận thấy rằng việc tìm được người yêu hoặc bị từ chối khi làm lập trình viên là điều rất khó. Đây có thể là những câu chuyện hài hước từ phần lớn các bạn nam làm công việc liên quan đến công nghệ thông tin.

Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn phải dành rất nhiều thời gian để học và làm việc. Những kiến thức học được ở trường thường chỉ là những kiến thức cơ bản. Bạn cần phải học thêm kiến thức chuyên sâu và thực hành. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo lập trình viên chuyên sâu, bạn có thể tham khảo các khóa học tại những trung tâm uy tín.

Ngoài việc học ở trường và tham gia các khóa học chuyên sâu, bạn cũng cần thời gian để tự học tại nhà. Hơn nữa, bạn cần tham gia vào các dự án để nâng cao kiến thức và củng cố kinh nghiệm.

Vì vậy, việc dành quá nhiều thời gian cho học tập và làm việc khiến các lập trình viên gặp khó khăn trong việc tìm người yêu hoặc thậm chí bị từ chối.

Nghề lập trình viên – Khô khan và nhàm chán

Tâm sự nghề lập trình viên

Công việc của lập trình viên chủ yếu được thực hiện trên máy tính. Hiện nay, gần như tất cả công việc trong các công ty đều được tiến行 hoàn toàn trên môi trường máy tính. Vì vậy, nhiều người cho rằng “dân IT” không biết giao tiếp và thường khá khô khan trong giao tiếp.

Dễ thấy rằng, hầu như cả ngày, lập trình viên tập trung vào việc viết code để không gặp sai sót. Như vậy, ít thời gian để giao tiếp và trò chuyện với nhau. Điều này có thể làm giảm khả năng giao tiếp của họ.

Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp đã tạo ra môi trường làm việc thoải mái và năng động hơn. Các nhân viên có thời gian nghỉ ngơi sau vài giờ làm việc. Có phòng chơi game thư giãn hoặc khu vực uống cà phê… Vì vậy, nhân viên công nghệ thông tin cũng khá giỏi trong việc giao tiếp.

Công việc lập trình có thể gây nhàm chán bởi hầu hết công việc hàng ngày của lập trình viên đều là viết code.

Lương của lập trình viên cao

Tuy tâm sự lập trình viên có nhiều khó khăn, nhưng ngành này được đánh giá rất cao vì mức lương lập trình viên ở Việt Nam khá cao. Hiện nay, lương của ngành công nghệ thông tin đang ở mức trung bình cao nhất.

Ở một số doanh nghiệp công nghệ thông tin, mức lương trung bình của mỗi nhân viên là 20 triệu đồng. Đây là mức lương tốt để trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Đối với những lập trình viên có kinh nghiệm, mức lương còn cao hơn và có thể lên đến 80 triệu đồng mỗi tháng. Đây thực sự là một mức lương mơ ước và một ngành nghề đáng để theo đuổi.

Để đọc thêm về “tâm sự lập trình viên” và chia sẻ về ngành này, bạn có thể tham gia vào các nhóm và diễn đàn chuyên về công nghệ thông tin. Nếu bạn đam mê lập trình và muốn trở thành một lập trình viên giỏi trong tương lai, hãy đăng ký các khóa học lập trình từ cơ bản đến nâng cao tại CodeGym. EzBeauty.vn chúc bạn thành công và luôn đam mê với công việc mới!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!