“Được chơi đàn guitar là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời!” – câu nói này chắc hẳn sẽ trở thành chân lý đối với bất kỳ người chơi guitar nào. Tuy nhiên, đằng sau những câu hát, lời ca, giai điệu đó là những khó khăn mà không phải ai cũng biết, đặc biệt là đối với những người tự học guitar đệm hát. Khi chơi guitar chỉ đơn thuần để thỏa mãn đam mê ca hát, và không có ai “cầm tay chỉ việc”, người ta phải rơi vào biển kiến thức và trải qua những tình huống, nỗi khổ mà đôi khi không biết nên khóc hay nên cười…

1. Không biết bắt đầu từ đâu

Chắc các bạn cũng đã nghe câu nói “biết quá nhiều cũng là một tội”. Trong thời đại công nghệ tiên tiến, việc học guitar đã trở nên dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Có vô số kiến thức cơ bản về guitar trên Internet. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho những người mới bắt đầu mất phương hướng, vì có quá nhiều thông tin và kiến thức tràn ngập.

Lời khuyên: Trước khi mua đàn, hãy tìm hiểu kỹ về việc học guitar để sẵn sàng tinh thần. Đừng để đến khi mua đàn về, mới nhận ra không biết làm gì với nó. Khi đã chọn được một giáo trình chất lượng, hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Đừng trở nên lạc quan, sân si. Hãy đi thẳng đến đích mà không quan tâm đến khó khăn. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy đọc bài viết “Tập đàn guitar đệm hát bắt đầu từ đâu?”.

2. Phải vừa nuôi móng tay, vừa phải cắt móng tay

Khi chơi guitar, phải nuôi móng tay bên phải nhưng lại phải cắt móng tay bên trái. Đối với những người thích làm nail hoặc bánh bèo, việc cắt móng tay là một nỗi đau không thể tả. Nhưng cuối cùng, họ vẫn phải hy sinh vì đam mê guitar!

Còn đối với các chàng trai, họ trải qua cảm xúc khác nhau. Dù đã cả tỷ năm không dám để móng tay dài, nhưng giờ đây lại phải nuôi móng tay dài và duyên dáng. Khi ra đường, người khác thấy móng tay một bên dài và một bên ngắn, họ cười nhạo… Gia đình thì tưởng “khéo thằng này mất tính nam tính” @#X!$

3. Đau tay, ngón tay không nghe lời

Giai đoạn bấm hợp âm là cột mốc đầu tiên mà người mới bắt đầu phải trải qua. Thật khó khăn, không kém gì “đi tập gym sau 20 năm chỉ ăn với ngủ”. Khi bấm hợp âm đúng chuẩn, ngón tay bắt đầu sưng lên, phồng rộp và đỏ rực. Nhiều lúc đau đớn tột cùng. Ngón tay không nghe lời, cảm giác như không còn là ngón tay của mình nữa. Thật sự là tuyệt vọng.

Tuy nhiên, tin vui là sau khoảng 1-2 tuần nếu bạn không bỏ cuộc và tập luyện thường xuyên, đau đớn sẽ dần giảm, ngón tay cũng bắt đầu lúc nhúc nghe lời hơn.

4. Ngón tay bị “biến dạng”

Sau khoảng một tháng tập đàn, ngón tay của bạn sẽ bắt đầu cảm thấy cứng, chai lì và sau đó bắt đầu lột da. Đôi khi, ngón tay cũng có thể biến dạng một cách khá lạ lùng. Nhưng khi bạn cảm thấy niềm vui khi cùng lúc đàn và hát, những khó khăn trước đó sẽ tan biến và thay vào đó là niềm tự hào và hạnh phúc.

5. Là đứa gây ồn!

Nếu bạn quyết định tập đàn, bạn phải chấp nhận việc bị mọi người than phiền vì sự ồn ào của bạn. Tôi cũng đã từng bị la rầy vì lôi đàn ra đánh dù lúc nào. Khi tôi rảnh, người khác thì nghỉ ngơi, việc bị phản đối là không thể tránh khỏi. Thậm chí một số người đã bị cấm chơi đàn vì quá ồn ào. Đừng nản lòng, vì khi bạn trở nên giỏi, mọi người sẽ không cản bạn nữa. Hãy chọn thời gian phù hợp để chơi đàn, đừng chơi vào mọi lúc, mọi nơi như tôi đã làm.

6. Chỉ biết đánh một bài

Sau khoảng 1 tháng tự học, bạn sẽ tự đánh được một bài đầu tiên một cách cơ bản. Điều này khiến bạn rất hạnh phúc và tự hào. Nhưng sau đó, bạn lại đánh bài đó đi đánh lại vô số lần, đến mức bạn cùng phòng không muốn nghe bài đó nữa. Nếu bạn đang gặp phải tình huống như vậy, hãy tập một cái gì đó khác ngay đi! Bất cứ điều gì, đừng tra tấn người nghe nữa.

7. Làm sao vừa đàn vừa hát được nhỉ?

Đây là giai đoạn dễ gây ức chế nhất khi học đàn đệm hát. Làm thế nào vừa đàn vừa hát được? Tay cầm đàn thì quên hát, hát thì quên cầm đàn :v. Tập vừa đàn vừa hát mà muốn nổi điên đập đàn luôn ấy chứ.

8. Phải nhìn hợp âm mỗi khi được yêu cầu đàn bài hát

Trước khi phán xét người khác là “gà” hay “học đàn mà không biết đánh”, hãy nhớ rằng để có thể đàn một bài hát bất kỳ, bạn phải tập đàn ít nhất 2 năm. Vì vậy, hãy không phán xét những người mới học guitar đệm hát. Hãy tôn trọng và hãy sử dụng những kiến thức bạn có. Nếu bạn là người mới, hãy cố gắng học và rèn luyện, để không phải nhìn hợp âm mỗi khi được yêu cầu đàn bài hát.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!