Sau 6 tháng sinh con, hầu hết các bà mẹ đều quay trở lại với công việc của mình. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà không ít chị em lựa chọn sẽ tiếp tục ở nhà và trở thành một người mẹ full-time (làm mẹ toàn thời gian). Chăm sóc và nuôi dạy con cực kỳ áp lực, bởi thế mà những người mẹ có quyết định này vẫn luôn khiến mọi người phải nể phục.

Chị Lê Thị Hà Phương (28 tuổi, sống ở Hải Phòng) hiện đang là mẹ của em bé Tiền (10 tháng tuổi) cũng là một người mẹ như vậy. Trước đây, công việc của bà mẹ trẻ là Đại diện hãng Hàng không nổi tiếng và kéo dài khoảng 5 năm. Tuy nhiên, sau khi có con, chị Phương đã quyết định tạm dừng công việc để ở nhà, toàn tâm toàn ý chăm sóc cậu con trai nhỏ.

Bà mẹ 1 con cho biết thực ra khi làm nghề này, chị đã xác định trước rằng khi có con sẽ rất khó để có thể tiếp tục công việc vì tính chất công việc ở sân bay không cố định thời gian, đặc biệt là có thể phải đi sớm về khuya. Và chị Phương tâm sự bản thân không muốn đánh đổi tuổi thơ của con bằng công việc.

”Mình xác định trước rằng tuổi thơ của con chỉ có một lần còn tiền bạc có thể kiếm sau được, vì vậy mình đã tạm nghỉ việc và dành toàn thời gian để được ở bên con. Quyết định này của mình cũng được cả nhà ủng hộ. Hiện tại mình cảm thấy lựa chọn của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Cuộc sống của mình hiện tại mặc dù cả ngày quanh quẩn bên con nhưng hai mẹ con đều rất vui vẻ, Tiền được ở gần mẹ nên mình có thể hiểu và nấu cho con những bữa ăn dặm thật ngon, đồng thời con cũng được mình giáo dục sớm nên trộm vía em bé rất hiểu chuyện và cực kì thông minh”, chị Phương chia sẻ.

Theo rất nhiều chị em, việc làm mẹ full-time là một hy sinh rất lớn. Lý do là bởi mẹ sẽ phải tự lo 1001 công việc không tên, nào là chăm sóc con, đưa con đi chơi, nấu ăn cho con, theo dõi các mốc phát triển của con, rồi dọn dẹp nhà cửa, đi chợ, cơm nước… Thậm chí đến khi con ốm con đau, cũng chỉ có mẹ mà thôi. Ngoài ra không ít người lo lắng, nếu chỉ quanh quẩn ở nhà thì mẹ rất dễ bị tụt hậu so với đồng nghiệp, không có tiềm lực về kinh tế…

Trải lòng về vấn đề này, chị Phương tâm sự: ”Theo quan điểm cá nhân mình thì ưu điểm của 1 người mẹ full-time là có thể dành toàn bộ thời gian và tâm trí cho con, đứa con là tấm gương phản chiếu của người chăm sóc nó, vì vậy người mẹ hạnh phúc thì em bé cũng hạnh phúc và quan trọng hơn hết mình cảm thấy hạnh phúc nhất là được dạy con bằng tình yêu chứ không phải bằng sách vở. Con cái cần bố mẹ là những người bạn tin cậy nhất ở bên cạnh, đồng hành cùng chúng và định hướng cho chúng. Bởi suy cho cùng người lớn đã từng là trẻ con nhưng trẻ con lại chưa từng là người lớn.

Trong hành trình làm mẹ của mình tính đến thời điểm hiện tại, có 2 điều mà mình cảm thấy chân ái nhất: Một là cho Tiền sinh hoạt theo nề nếp EASY: Cả con và bố mẹ đều biết vào khung giờ này con sẽ ăn, sẽ ngủ hay sẽ chơi, ngay cả khi mẹ không có ở nhà thì con vẫn theo nề nếp. Hai là cho Tiền ăn dặm theo phương pháp BLW, bà Maria Montessori từng nói: Đôi bàn tay là công cụ của trí thông minh loài người. Tay và não có mối quan hệ gắn bó với nhau, tay càng làm nhiều thì não càng phát triển. Ăn theo phương pháp BLW con được luyện tay, luyện mắt, thính giác, vị giác, cơ hàm được hoạt động hết công suất dẫn đến việc con nhanh nói, não bộ cũng phát triển nhanh nhạy, thông minh hơn. Hai điều này là chân ái, là sự lựa chọn sáng suốt nhất của mình.

Tất nhiên không có chuyện gì là hoàn hảo nên việc mình quyết định ở bên con thì đồng nghĩa với việc chồng mình phải lo lắng chuyện kinh tế. Mình ở cùng gia đình chồng nữa nên cả nhà đều tạo mọi điều kiện tốt nhất để mình có thể ở nhà chăm sóc Tiền và mình rất trân trọng điều đó”.

Trộm vía, do được mẹ rèn luyện từ sớm, em bé Tiền sinh hoạt theo phương pháp EASY từ 2 tháng nên cậu bé ăn, ngủ đúng giờ, vì vậy mà chị Phương có thêm thời gian cho bản thân và không cảm thấy áp lực gì cả. Bà mẹ trẻ thường tranh thủ lúc con ngủ để dành thời gian đọc sách. Các loại sách về ăn dặm của con, sách về giáo dục, sách về phương pháp Montessori, và nhiều sách khác. Theo chị Phương, làm bố mẹ cũng phải học, nâng cao kiến thức, thực hành và chỉnh sửa liên tục cho tới khi nào phù hợp với các con thì thôi.

”Buổi tối mình cũng thường thư giãn bằng việc xem phim nữa. Những ngày bố nghỉ làm thì đều đưa hai mẹ con đi chơi và phụ giúp vợ chăm con nên mình cũng không thấy stress gì cả. Mình dự định cho con đi học lúc 18 tháng và sẽ đi làm lại, còn làm ở đâu thì mình xin phép không nói trước vì ”nói trước bước không qua” mà. Tuy nhiên mình rất thích hàng không và có thể sẽ quay lại công việc này.

Tiếp viên hàng không là công việc mơ ước của biết bao người, và đúng là nghề này thường có những chuyến bay dài, tuy nhiên với những người bạn mình quen biết thì họ vẫn rất chu toàn giữa công việc và gia đình”, chị Phương tiết lộ thêm.

https://afamily.vn/tam-su-cua-mot-nguoi-me-o-nha-toan-thoi-gian-cham-soc-con-nho-20220808102859548.chn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!