Xã hội hiện đại đã có cái nhìn cởi mở hơn với những bà mẹ đơn thân, nhưng vẫn còn nhiều ánh mắt chả mấy thiện cảm, dẫu họ không làm gì sai. Và cay đắng hơn, chính những gã đàn ông, nhiều khi lại là đối tượng rẻ rúng họ nhất. Cùng nghe những câu chuyện chát chúa của single mom dưới đây để hiểu thêm về những nhọc nhằn, cay đắng họ phải chịu.

Ly (30 tuổi, Tp. HCM) ly hôn vì chồng ngoại tình. Cô dắt con gái nhỏ ra thuê trọ ở riêng, bắt đầu cuộc sống mới đầy chông chênh. Đủ thứ khó khăn khiến cô luôn phải gồng mình lên để vượt qua, mong yêu thương con hết cả phần người bố.

“Có một chuyện vô cùng nực cười, đó là sau khi tin tức mình ly hôn có vẻ được người quen, bạn bè xung quanh biết tới. Thì mình tới tấp nhận được những lời gạ gẫm, tán tỉnh đầy suồng sã. Người độc thân cũng có, mà kẻ đã có gia đình cũng nhiều. Mình chắc chắn trong số ấy không ai thực sự quý mến mình. Họ chỉ muốn vui chơi qua đường mà thôi.

Nếu một cô gái chưa chồng, cũng là độc thân đấy, song họ chả bao giờ dám làm thế. Nhưng với một người ly hôn như mình, có vẻ họ chả kiêng nể gì. Họ cho rằng giá trị của bọn mình đã giảm về con số âm? Hoặc họ nghĩ mình qua một đời chồng rồi sẽ trở nên dễ dãi, chỉ một câu rủ bâng quơ đã đủ khiến mình xiêu lòng chăng?”, Ly bật cười chua chát.

Minh (29 tuổi, nhân viên kinh doanh ở Hà Nội) kể: “Các khách hàng nam tôi có dịp làm việc, không nói tất cả, nhưng nhiều người trước và sau khi biết tin tôi đã ly hôn thì thái độ của họ quay ngoắt 180 độ. Mới còn nghiêm túc, đạo mạo liền quay ra cợt nhả, rủ rê tôi tình một đêm ngay được. Tôi từ chối dứt khoát, tỏ thái độ cứng rắn nhưng họ lại nghĩ tôi giả vờ thanh cao, vẫn liên tục làm phiền tôi một cách trơ trẽn. Tới khi tôi dọa sẽ nói cho vợ kẻ ấy biết, thì gã bĩu môi mắng tôi ‘đã nghiện còn ngại’ và đủ thứ lời thô tục khác. Tôi tức ứa gan mà chả làm gì được. Càng nghĩ càng không hiểu tại sao đàn ông nhìn bọn tôi cứ như một món đồ dùng công cộng miễn phí, bất cứ ai cũng có thể ‘có một chân’ vậy?”.

Linh (28 tuổi, công nhân một khu công nghiệp) có trải nghiệm còn xót xa, tủi nhục hơn nhiều. Cô kể, sau khi ly hôn vì chồng vũ phu lại ngoại tình, cô mang con đi tìm nhà trọ khác. Trong xóm trọ cô ở có một gã xa vợ lên đây làm ăn, sống 1 mình. Biết hoàn cảnh của Linh, gã thường xuyên buông lời ám chỉ khiến Linh khó chịu vô cùng.

“Hôm ấy, mẹ con mình đang ngủ thì nghe có tiếng cậy cửa. Mình choàng tỉnh giấc, quát hỏi ai đấy, gã đàn ông kia xưng tên rồi bảo mình mở cửa cho gã vào. Mình phẫn nộ tới đỉnh điểm, chả suy nghĩ gì mở cửa định chửi cho gã một bài sau chừa mặt mình ra. Nào ngờ sức mình đàn bà không địch lại gã, bị gã lẻn vào phòng đóng sập cửa lại. Âm mưu sàm sỡ của gã chưa thành, ngoài cửa phòng ầm ĩ huyên náo, rồi có người đập cửa phòng mình chửi mắng”, Linh căm hận thuật lại.

Thì ra vợ của gã đàn ông kia nửa đêm từ quê lên kiểm tra đột xuất, vừa hay bắt gặp ngay gã ở phòng của Linh. Gã kia một mực bảo cô trơ trẽn quyến rũ gã, cả xóm trọ chả ai lên tiếng bênh vực cô. Thậm chí họ còn xì xầm bán tán, kiểu “không có chồng thì cũng đừng lớ xớ vào chồng người khác chứ”, “đúng là đàn bà bỏ chồng, thằng cha nào cũng để cho vào phòng được”… – những câu cay độc và chất đầy thành kiến về single mom.

“Sau cái buổi tối tức tưởi ấy, mình chỉ tìm xóm trọ ít người, toàn con gái để ở. Mình cảm giác mẹ đơn thân bọn mình không phải người bình thường nữa, mà trở thành một đối tượng vô cùng nhạy cảm thì phải”, Linh cười buồn.

Có lẽ Ly, Minh và Linh chỉ là số ít trong số rất nhiều single mom phải chịu đựng sự kì thị, khinh miệt của người đời nói chung và những gã đàn ông đê tiện nói riêng. Quá bất công và đáng phẫn nộ! Họ đâu có làm gì sai, họ còn khổ sở và tủi thân hơn những người phụ nữ khác nhiều lần. Đừng ai xát muối lên vết thương của họ nữa. Họ cũng chẳng rẻ rúng chút nào, họ vẫn kiêu hãnh và tươi đẹp như bất cứ ai. Chắc chắn là thế!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!