Image

Ngày nay, nhiều người đang tìm kiếm công việc mang lại thu nhập ổn định và cơ hội phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tìm được công việc phù hợp và đáng tin cậy. Đó cũng là lý do vì sao tôi muốn chia sẻ những trải nghiệm thực tế của một trình dược viên sau 3 năm làm việc trong ngành. Công việc trình dược viên không chỉ đơn giản là bán hàng mà còn đầy những thử thách và cơ hội phát triển.

Khi mọi công việc bắt đầu

Trước khi trở thành một trình dược viên, tôi đã trải qua những buổi phỏng vấn cam go với những người bạn cùng khóa. Và cuối cùng, tôi đã được nhận vào làm việc tại một văn phòng đại diện của một hãng Dược phẩm nổi tiếng nhất trên thị trường Việt Nam.

Chỉ sau 3 ngày nhận bằng tốt nghiệp, tôi đã bay vào TP.HCM tham gia khóa đào tạo cho nhân viên mới của công ty. Khóa đào tạo kéo dài trong một tháng tại một nơi xa hoa ở phương Nam. Đó là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm cuộc sống sang trọng như thế này: nghỉ ngơi trong khách sạn, thưởng thức tiệc buffet và uống cà phê ở những quán coffee sang trọng tại Quận I. Và vào cuối tuần, chúng tôi cùng nhau tham gia tour du lịch sông nước miền Tây.

Cuộc sống thật sự trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết. Trong suốt khoá đào tạo, chúng tôi tiếp xúc với rất nhiều kiến thức mới, từ lý thuyết về lĩnh vực y khoa, dữ liệu sản phẩm bao gồm đặc điểm và lợi ích của sản phẩm, đến kỹ năng bán hàng và công việc thực tế. Mỗi ngày, chúng tôi tiếp cận với kiến thức mới, điều đó thực sự là một thử thách đối với một người mới bước vào nghề trình dược viên.

Sau một tháng “ăn nằm” tại Sài Gòn, chúng tôi kết thúc khóa đào tạo và bắt đầu phân công công việc. Từ đó, một cuộc phiêu lưu mới bắt đầu.

Bắt đầu với điạ bàn

Ngày đầu tiên, thời gian làm việc của tôi là từ 8h sáng bắt đầu lên đường đi field work (bệnh viện hoặc phòng mạch), 10h gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để giới thiệu sản phẩm của hãng, 11h30-12h trở về nhà ăn trưa hoặc hẹn đi ăn trưa cùng bác sĩ, 2h chiều tiếp tục đi field tại địa bàn khác, 4h-5h hẹn bác sĩ đi nhậu cho tới tận khuya.

Tất nhiên, các công ty Dược còn hỗ trợ cho nhân viên nhiều, chúng tôi chỉ cần mời bác sĩ đi ăn để lấy quan hệ, hoá đơn mang về công ty thanh toán. Việc mời bác sĩ đi ăn vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của một TRÌNH DƯỢC VIÊN trong thời đại đó.

Trong thời gian đầu, TRÌNH DƯỢC VIÊN mới thường phải đi field để làm quen và tạo mối quan hệ với các đối tác liên quan, bao gồm các bác sĩ, dược sĩ và thậm chí cả những nhà thuốc tư nhân xung quanh bệnh viện.

Lúc đó, “tài sản” quan trọng nhất của tôi là chiếc điện thoại. Không phải chiếc điện thoại đắt tiền mà quan trọng là những số điện thoại của đối tác tôi lưu trong đó. Thời gian 3 tháng đầu là lúc tôi phải làm việc chăm chỉ để xác định được key doctors group, sau đó tạo mối quan hệ đối tác thân thiết và bền vững.

Tất nhiên, không có TRÌNH DƯỢC VIÊN nào có khả năng tạo quan hệ tốt với tất cả các bác sĩ, vì vậy việc tranh giành key doctors là một cuộc chiến thực sự giữa TRÌNH DƯỢC VIÊN của các hãng cùng dòng sản phẩm. Việc lấy được thời gian khi nào bác sĩ rảnh để vào gặp cũng là một thử thách đối với người mới vào nghề như tôi.

Tuy nhiên, sau khi đã quen với bác sĩ, việc gặp gỡ với họ trở nên đơn giản, có khi chỉ cần vào tặng tờ báo, bao thuốc hay chỉ đơn giản là chào một câu “Chào anh, anh khỏe chứ?” thực ra đó là một cách nhắc nhở khéo léo họ nhớ tới sản phẩm của mình. Thậm chí có thể gặp họ ngay cả khi họ đang khám bệnh hoặc hẹn một buổi tối nào đó tới nhà chơi hoặc mời cả gia đình họ đi ăn tối.

Nói chung, nếu đã thiết lập được mối quan hệ tốt với bác sĩ, hiệu quả công việc không chỉ phụ thuộc vào field work nữa. Điều đó đã giúp nhiều TRÌNH DƯỢC VIÊN làm việc cho 2, 3 và thậm chí nhiều hơn 3 công ty cùng một lúc.

Tất nhiên, đi kèm với đó là thu nhập của TRÌNH DƯỢC VIÊN rất cao, thậm chí có thể đạt 20-30 triệu/tháng vào thời điểm đó. Đó là mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương ròng của TRÌNH DƯỢC VIÊN các công ty nước ngoài có thể cao hơn, nhưng thu nhập thực thì có lẽ thua TRÌNH DƯỢC VIÊN các công ty TNHH do hoa hồng cao. Tuy nhiên, ít nhất TRÌNH DƯỢC VIÊN của các hãng có quyền tự hào vì được đào tạo rất bài bản và làm việc trong một môi trường hiện đại, chuyên nghiệp.

Chặng đường phía trước

Sau một thời gian vất vả, tôi đã thiết lập được một key doctors group cho mình. Điều đó giúp tôi hoàn thành và vượt mức target mà công ty giao cho. Thời gian rảnh rỗi nhiều, tôi thường xuyên gọi điện cho bạn bè, hầu hết cũng là TRÌNH DƯỢC VIÊN, hẹn nhau uống cà phê, đi nhậu hay đơn giản là chạy xe dạo phố.

Tuy nhiên, sau một thời gian, những buổi uống cà phê, hát karaoke hay những cuộc nhậu với đối tác dần trở nên quá nhàm chán vì TRÌNH DƯỢC VIÊN thường đóng vai trò “kẻ dưới” trừ những trường hợp tạo được mối quan hệ đặc biệt thân thiết với đối tác có thể coi nhau như anh em trong một nhà.

Khi cuộc sống trước kia chỉ xoay quanh việc kiếm tiền bằng mọi giá, cuối cùng tôi nhận ra rằng tôi đang dần đánh mất chính bản sắc của bản thân mình. Trước khi quyết định trở thành trình dược viên, tôi không có nhiều sự lựa chọn về công việc, đơn giản là vì nhà tôi nghèo, và lúc đó chỉ có nghề này mới có thể mang đến cho tôi “nhiều” tiền ngay được. Đó chính là bi kịch hay hài kịch đối với nhiều tân dược sĩ.

Nhưng mỗi khi ngồi uống cà phê cùng bạn bè, chúng tôi đều có cùng một tâm trạng. Ngoài đồng tiền lương, chúng tôi còn lại những gì: những quan hệ hời hợt và bất bình đẳng với bác sĩ, con đường sự nghiệp dậm chân tại chỗ, công việc không ổn định và có nguy cơ chuyển công ty bất cứ lúc nào, kiến thức dày công tu luyện gom góp bao nhiêu năm trời dần dần bị lãng quên và quan trọng là không có dấu hiệu cho một tương lai tốt đẹp về công danh, vật chất hoặc cả hai.

Phải chăng tôi đã đi lạc đường? Không phải vậy. Tôi đã đi đúng đường. Nhưng tôi phải dừng lại, không được bước tiếp nữa vì phía trước đã là vực thẳm. Tôi phải rẽ sang ngả khác hoặc tôi sẽ bị rơi xuống vực. Và tất nhiên tôi đã chọn giải pháp thứ nhất. Và cũng lúc đó tôi mới nhận ra rằng tiền bạc không phải là tất cả. Tôi quyết định làm lại từ đầu, muộn còn hơn không, đó là triết lý phương Đông mà chúng ta đã thấm nhuần.

Kết thúc công việc, bắt đầu cuộc sống mới

Sau một chặng đường vất vả, cuộc phiêu lưu đầu tiên của tôi đã kết thúc. Nó đã giúp tôi thay đổi chính con người mình. Từ một người chạy theo tiền bạc bằng mọi giá, tôi đã nhìn thấy giá trị của sự tự do và sự phát triển cá nhân. Cuộc sống không chỉ xoay quanh công việc mà còn có nhiều điều quan trọng hơn: gia đình, bạn bè và sự hài lòng bản thân.

Điều quan trọng là tìm ra công việc phù hợp với bản thân và mang lại niềm vui và động lực trong cuộc sống. Vì vậy, nếu bạn đang phân vân về công việc hiện tại của mình, hãy dừng lại và suy nghĩ kỹ lưỡng. Sẽ không quá muộn để bắt đầu cuộc sống mới, muốn chuyển đổi ngành nghề hoặc khám phá những cơ hội mới. Hãy tin rằng bạn có thể làm điều đó, và EzBeauty.vn sẽ luôn hỗ trợ bạn trong hành trình mới của mình.

Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ tài liệu phỏng vấn Trình Dược viên tại đây

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!